Tập trung xử lý chợ tự phát

Thứ Hai, 20/03/2017, 14:25:40
 Font Size:     |        Print
 

Người bán hàng rong, các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh khi không có sự xuất hiện của lực lượng chức năng.

Cùng với quyết tâm lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè, việc giải tỏa, sắp xếp lại các điểm kinh doanh tự phát (chợ tự phát) cũng là công việc được chính quyền TP Hồ Chí Minh chú trọng thực hiện trong năm 2017. Nhiều giải pháp vừa “cứng” vừa “mềm” đang được UBND 24 quận, huyện của thành phố xây dựng và triển khai thực hiện phù hợp với thực tiễn của từng địa phương. Người dân kỳ vọng việc xử lý không theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”…

Tồn tại hơn chục năm nay, chợ tự phát ở đường Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh kéo dài 300 m, có khoảng 40 hộ dân buôn bán chiếm trọn vỉa hè và tràn xuống lòng đường. Chợ này có nhiều mặt hàng thiết yếu và người mua chỉ cần tấp xe vào là mua được. Thêm vào đó, số người bán rau, trái cây bằng xe đạp, xe đẩy tay vô tư đứng ngay giữa lòng đường chào mời người mua, nhất là vào giờ cao điểm, khiến khu vực này thường xuyên ùn ứ, người đi bộ buộc phải đi xuống lòng đường. Tình trạng đổ nước thải xuống lòng đường bốc mùi hôi và nhếch nhác cũng vô tư diễn ra. Một phụ nữ bán dừa tại đây cho biết, cách đây một tuần, phường 13 ra quân lập lại trật tự vỉa hè, tuy nhiên, chỉ hai ngày sau khi lực lượng rút đi thì… đâu lại vào đó.

Còn tại tuyến đường Bà Lê Chân, phường Tân Định, quận 1, dù rất ngắn và hẹp nhưng từ sáng đến trưa lúc nào cũng nườm nượp người qua lại. Nguyên nhân vì khu vực này từ lâu đã thành chợ với hơn hai chục hộ dân có nhà nằm dọc hai bên đường chiếm trọn vỉa hè kinh doanh trái cây và rau củ. Mới đây, khi quận 1 ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, tình hình lấn chiếm có giảm nhưng gần đây, các hộ vẫn bày bán tràn lan trên vỉa hè. Một người dân sống gần khu vực này phản ánh, chợ tự phát nằm ngay cạnh Bệnh viện quận 1 cho nên đã gây ra tình trạng ồn ào và mất vệ sinh môi trường chung quanh bệnh viện.

Cũng tại quận 1, một số điểm kinh doanh tự phát khác như ở hẻm 137 Trần Đình Xu, hẻm bên hông chợ Nguyễn Thái Bình… đã tồn tại nhiều năm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. UBND quận Bình Thạnh cũng cho biết, trên địa bàn quận có 20 điểm kinh doanh tự phát, trong đó quận đã giải tỏa được tám điểm, hiện còn 12 điểm.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, toàn địa bàn thành phố hiện có khoảng 250 điểm kinh doanh tự phát rải đều khắp các quận, huyện. Có chợ tự phát tồn tại hàng chục năm, có chợ mới phát sinh vài năm gần đây ở các khu dân cư mới hình thành. Đặc điểm của các chợ tự phát là các hộ dân có nhà ở mặt tiền đường mở cửa hiệu hay cho thuê mặt bằng kinh doanh, hầu hết đều lấn chiếm lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường.

Điều tất nhiên là các chợ tự phát mọc lên không theo quy hoạch, buôn bán tràn lan không chỉ ảnh hưởng an toàn giao thông mà còn tác động trực tiếp đến việc kinh doanh chân chính của các tiểu thương ở chợ truyền thống. Trái với khung cảnh nhộn nhịp của chợ tự phát cách đó 200 m, bên trong chợ Bình Long, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân lại hết sức đìu hiu. Nhiều tiểu thương cho biết, buôn bán ế ẩm và không cạnh tranh được với chợ tự phát cho nên nhiều người đã trả sạp, ra thuê nhà mặt đường ngồi bán. Chị Nguyễn Thị Tám, bán trái cây trong chợ Bình Long, rầu rĩ: Chợ tự phát nằm ngay lối ra vào chợ Bình Long cho nên gây không ít khó khăn cho tiểu thương trong chợ, trong khi chúng tôi thuê sạp và đóng thuế đàng hoàng.

Theo Ban quản lý chợ Bình Long, từ năm 2012 đến nay, có 113 sạp phải đóng cửa. Để tạo điều kiện cho tiểu thương bám trụ, Ban quản lý vừa đập bỏ 1/3 số sạp để tiện cho người mua chạy xe máy vào trong chợ nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. “Người dân buôn bán kiếm sống chân chính là đúng nhưng cũng phải trên cơ sở pháp luật, bảo đảm an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và nhất là phải bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng”, đại diện Ban quản lý chợ Bình Long phân trần.

Phó Chủ tịch UBND quận 1 Lưu Trung Hòa nhận định, 19 điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quận chủ yếu hình thành trong các tuyến hẻm, đường nhỏ, lấn chiếm lòng lề đường và vỉa hè. Để giải quyết căn cơ các điểm kinh doanh, buôn bán tự phát, Quận ủy, UBND quận 1 đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Theo đó, UBND 10 phường đang thống kê danh sách, đối tượng, loại hình kinh doanh để đề xuất với quận phương án sắp xếp cho phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND quận Lưu Trung Hòa chia sẻ quan điểm, phía sau từng hộ kinh doanh là câu chuyện dân sinh, cơm áo gạo tiền cho nên giải pháp đi kèm cũng phải căn cơ, hợp tình, hợp lý. Trước mắt, quận 1 kiên quyết xử lý việc lấn chiếm đối với những hộ cư trú trên địa bàn, kinh doanh tại nhà mình và đây cũng là giải pháp trong tầm tay. Về lâu dài, chính quyền quận 1 sẽ phân loại các đối tượng kinh doanh, loại hình kinh doanh, nếu họ thuần túy bán rau, bán cá thì vận động vào bán ở chợ truyền thống; nếu họ kinh doanh những mặt hàng phục vụ khách du lịch thì có thể vào chợ đêm, các khu trung tâm thương mại. Với những ngành nghề kinh doanh không ổn định thì tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi. Riêng đối với hoạt động kinh doanh của tiểu thương ba chợ tạm gồm Tôn Thất Đạm, chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng và Cô Giang, quận 1 đã thành lập hội đồng đền bù và chờ UBND thành phố thông qua chính sách đền bù hỗ trợ để giải tỏa, di dời trong năm 2017.

Phó Trưởng phòng Kinh tế quận Bình Thạnh Nguyễn Thị Thúy Vân cũng cho biết, quận Bình Thạnh đang vận động nhân dân cam kết không lấn chiếm, sử dụng vỉa hè, lòng lề đường vào mục đích cá nhân dưới mọi hình thức. Trong đó, ưu tiên xử lý những trường hợp kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. “Hiện nay, quận đã thí điểm gắn ca-mê-ra và loa phát thanh để kịp thời phát hiện và nhắc nhở ngay các trường hợp kinh doanh lấn chiếm khu vực chung quanh chợ Bà Chiểu như trên tuyến đường Vũ Tùng, phường 2 và đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1. Sau khi thực hiện thí điểm khu vực này sẽ nhân rộng tới các điểm chợ tự phát còn lại”, bà Vân cho biết thêm.

QUÝ HIỀN