Doanh nghiệp hành động vì người tiêu dùng

Thứ Năm, 16/03/2017, 14:28:50
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh phát hiện một cơ sở kinh doanh phân bón kém chất lượng tại huyện Bình Chánh.

Mặc dù là địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhưng tại TP Hồ Chí Minh, quyền lợi của người tiêu dùng (NTD) vẫn tiếp tục bị xâm hại. Hàng giả, hàng kém chất lượng vừa gây hại đến lợi ích của NTD, vừa tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN). Do vậy, cộng đồng DN cần có trách nhiệm với NTD bằng việc sản xuất hàng hóa bảo đảm chất lượng…

Ông Trần Thanh Sơn, ngụ đường Trường Chinh, quận Tân Bình cho biết, dịp Tết cổ truyền vừa rồi, ông mua tặng vợ một bộ sản phẩm mỹ phẩm cao cấp ở một trung tâm thương mại tại quận 1 nhưng vợ ông xài được vài lần thì phát hiện đồ giả. Ông mang hàng đến điểm bán để khiếu nại, người bán bảo hàng mua mang về rồi cho nên không chịu trách nhiệm, làm ông mất oan gần ba triệu đồng. Còn bà Lê Thanh Liên, ngụ đường Cống Quỳnh, quận 1, mua một chiếc đồng hồ đeo tay do Thụy Sỹ sản xuất với giá 4,5 triệu đồng ở một cửa hàng trên đường Trần Hưng Ðạo, quận 5. Hơn một tháng sau, con trai bà nhờ chuyên gia về đồng hồ xem thì phát hiện là hàng Trung Quốc và cũng không thể khiếu nại để đòi lại tiền…

Việc mua phải hàng giả, hàng nhái như hai trường hợp nêu trên không phải là hiếm ở TP Hồ Chí Minh cũng như trên phạm vi cả nước. Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương), trong năm 2016, đơn vị này tiếp nhận 1.193 cuộc gọi của NTD yêu cầu hỗ trợ giải quyết khiếu nại về hàng hóa, nhiều nhất là Hà Nội (371 vụ), kế tiếp là TP Hồ Chí Minh với 326 vụ. Trong đó, hàng hóa tiêu dùng bị phản ánh vi phạm nhiều nhất với 237 trường hợp; tiếp theo là nhóm điện thoại, viễn thông (166 trường hợp) và nhóm đồ điện tử gia dụng (136 trường hợp).

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh đã tăng cường kiểm tra, phát hiện nhiều vụ kinh doanh hàng "dởm" với số lượng lớn. Chỉ trong tuần đầu tháng 3-2017, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 105 vụ vi phạm, trong đó có năm vụ buôn lậu thuốc lá, đã tạm giữ 1.327 bao; 36 vụ kinh doanh hàng lậu, tạm giữ 18.154 đơn vị sản phẩm, 496 kg hàng; sáu vụ bày bán hàng giả, 11 đơn vị kinh doanh hàng không có nguồn gốc, tạm giữ 825 đơn vị thực phẩm, 9.360 đơn vị sản phẩm sữa, 300 kg và 825 đơn vị sản phẩm nước... Còn trong năm 2016, QLTT thành phố đã phát hiện hơn 8.340 vụ vi phạm. Những con số này cho thấy rằng, hàng "dởm" trên thị trường thành phố hiện vẫn tồn tại với số lượng lớn, nhiều mặt hàng, hình thức buôn bán tinh vi… đang bủa vây NTD.

Chi Cục trưởng QLTT thành phố Hồ Chí Minh, Phan Hoàn Kiếm nhìn nhận, hàng giả hiện nay được sản xuất rất tinh vi, có yếu tố nước ngoài tham gia và được bày bán ngay cả trong siêu thị, trung tâm thương mại lớn, vì thế NTD cần cảnh giác cao với hàng giá rẻ, không rõ nguồn gốc khi mua sắm…

Ông Nguyễn Ngọc Tý, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn cho biết, năm 2016, các cơ quan chức năng đã thu giữ gần 10 nghìn chiếc mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu của Nón Sơn, nhiều nhất là ở những tỉnh Vĩnh Long, Ðác Lắc, An Giang, Kiên Giang, Gia Lai... "Hàng giả không chỉ gây tổn thất nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của Nón Sơn, mà với số lượng lớn mũ "dởm" còn tồn tại đâu đó thì tính mạng của nhiều NTD vẫn bị đe dọa khi sử dụng", ông Tý bức xúc. Ðể bảo vệ NTD, ông Tý đề nghị, ngoài việc tăng cường kiểm soát của các cơ quan chức năng, Nhà nước cần tăng các mức chế tài, rút giấy phép, truy cứu trách nhiệm hình sự các đối tượng ngoan cố, vi phạm nhiều lần.

Ông Trần Thanh Kha, chuyên viên cao cấp của Tập đoàn NGK (Nhật Bản) cho hay, năm 2016, có bốn vụ kinh doanh hàng giả nhãn hiệu bu-gi NGK (hai vụ tại TP Hồ Chí Minh và hai vụ tại Hà Nội), thu giữ 1.065 chiếc bu-gi giả đã được xử lý. Ông Kha cho rằng, hàng giả đã làm cho NTD phải tốn kém nhiều hơn khi sử dụng, ảnh hưởng tiêu cực đến người sử dụng xe máy, gây mất niềm tin vào hàng chính hiệu.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh Nguyễn Hoàng Ngân bức xúc, hiện nay, các DN càng lớn và thương hiệu càng nổi tiếng thì mức độ bị làm giả, vi phạm sở hữu trí tuệ càng lớn. Nhựa Bình Minh phát hiện hai vụ làm hàng giả quy mô lớn vào tháng 11-2015 và tháng 7-2016, hàng hóa vi phạm trị giá nhiều tỷ đồng. Theo ông Ngân, DN tự bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ NTD. Tuy nhiên, trong các vụ hàng giả của Nhựa Bình Minh, tang chứng có đủ và đã giao hết cho cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa có kết quả xử lý.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa đánh giá, hàng giả, hàng kém chất lượng vừa gây hại đến lợi ích của NTD vừa tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Do vậy, cộng đồng DN cần có trách nhiệm với NTD bằng cách đầu tư công nghệ, sản xuất hàng hóa bảo đảm chất lượng, đừng vì lợi nhuận mà tạo ra những mặt hàng giả, chất lượng kém.

ĐẠI ĐỒNG

Chia sẻ