Khan hiếm mặt bằng cửa hàng tiện lợi

Thứ Năm, 16/03/2017, 21:25:48
 Font Size:     |        Print
 

Do thiếu mặt bằng, nhiều doanh nghiệp phải đưa các gian hàng xuống tầng hầm để kinh doanh. Trong ảnh: Ðiểm mua sắm, ăn uống Sense Market vừa được Co.op Mart khai trương tại Công viên 23-9.

Cửa hàng tiện lợi được dự báo sẽ là kênh bán hàng hiện đại thu hút người tiêu dùng trong thời gian sắp tới . Chính vì lý do này, thời gian qua, hàng loạt cửa hàng tiện lợi khai trương san sát nhau. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh, việc mở cửa hàng tiện lợi không khó, cái khó là làm sao tìm được mặt bằng phù hợp, thuận lợi để kinh doanh…

Có một cửa hàng tiện lợi tại quận 2 cho thu nhập khá, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng (55 tuổi, ngụ quận 2) quyết định mở thêm cửa hàng tiện lợi thứ hai trên địa bàn thành phố. Dù cầm tiền tỷ trong tay nhưng gần ba tháng nay, sau khi khảo sát hàng chục điểm, bà Ánh Hồng vẫn chưa thể tìm được mặt bằng ưng ý. Bà giải thích: "Vì là cửa hàng tiện ích kiêm điểm dừng chân của giới văn phòng, học sinh, sinh viên cho nên về mặt bằng, ngoài việc có diện tích thích hợp, còn đòi hỏi phải có chỗ đậu xe. Thế nhưng, những tiêu chí này thường khó để tìm được mặt bằng trong quận nội thành. Còn ra ngoại thành, dù đất đai rộng hơn nhưng nhu cầu người tiêu dùng lại khác hẳn. Rất khó kinh doanh".

Vấn đề mặt bằng có nơi đậu xe mà không phải lấn chiếm vỉa hè thời gian gần đây luôn làm "đau đầu" giới kinh doanh. Chủ cửa hàng tiện lợi 24/7 (quận 3) Vũ Văn Hiệp cho biết: "Mấy ngày nay, tôi đã "trả lại" vỉa hè cho người đi bộ bằng cách ngăn một phần ba cửa hàng làm chỗ đậu xe cho khách. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà cửa hàng rất chật hẹp, hàng hóa không bắt mắt. Nhưng thà vậy còn hơn là tìm chỗ thuê mới, vì ngoài giá cả đắt đỏ thì mặt bằng có nơi giữ xe hầu như không có".

Không chỉ những đơn vị, cá nhân hạn chế về tài chính mới lao đao khi tìm thuê mặt bằng, mà ngay cả các doanh nghiệp lớn mạnh trong nước khi muốn mở rộng mạng lưới phân phối cũng gặp khó. Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) Trần Văn Bắc cho biết, các tập đoàn bán lẻ hiện đang săn lùng những mặt bằng có vị trí đẹp cho nên giá thuê bị đẩy lên rất cao. Nếu cứ chọn thuê mặt bằng 80 triệu đến 100 triệu đồng/tháng, trong khi doanh thu một tháng chỉ 10 đến 15 triệu đồng thì không ổn. "Muốn phát triển phải tính hiệu quả kinh tế. Do đó, chúng tôi luôn thận trọng trong tìm địa điểm, cân nhắc mở cửa hàng nào là chắc ăn chứ không chạy theo số lượng. Satra mở các cửa hàng chậm hơn so với các đơn vị khác là như vậy", ông Bắc chia sẻ.

Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Mega Market Việt Nam Trần Kim Nga thừa nhận, cái khó của ngành bán lẻ Việt Nam, trong đó có cửa hàng tiện lợi, là vấn đề mặt bằng. Hiện nay, giá mặt bằng bán lẻ ở Việt Nam khá cao nhưng không dễ để tìm được mặt bằng ưng ý. Ðó là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp (DN) muốn đẩy mạnh việc mở rộng mạng lưới nhưng vẫn không đạt được như mục tiêu đặt ra…

Ngay như "tân binh" Bách Hóa Xanh dù được xem là một trong những thương hiệu có tốc độ mở chuỗi cửa hàng nhanh nhất Việt Nam hiện nay (mới một năm đã có 50 cửa hàng) nhưng cũng xác định mục tiêu khá khiêm tốn "trong giai đoạn trước tháng 12-2016 chỉ dừng lại ở mức doanh thu mục tiêu và bảo đảm sự hài lòng của khách hàng". Chủ tịch HÐQT Công ty cổ phần Thế giới di động Nguyễn Ðức Tài cho biết, trong năm 2017 sẽ đầu tư mạnh để đưa tổng số cửa hàng Bách Hóa Xanh lên con số 350. Thế nhưng, số cửa hàng này cũng chỉ đặt ở hai quận Bình Tân và Tân Phú của TP Hồ Chí Minh. Nếu thành công thì mô hình này mới được mở rộng ra các khu vực khác trong năm 2018.

Dù đưa ra kế hoạch mở nhanh chuỗi VinMart+ nhưng Vingroup vẫn phải điều chỉnh mô hình kinh doanh. Ðại diện Công ty VinCommerce cho biết: "Chúng tôi dự kiến sẽ điều chỉnh theo hướng kết hợp giữa mô hình minimart và cửa hàng tiện lợi để phục vụ sát hơn nhu cầu mua sắm của người dân. Cụ thể, VinMart+ sẽ vừa cung cấp thực phẩm sạch và những hàng hóa thiết yếu, vừa cung cấp thực phẩm ăn nhanh và các hàng hóa tiện ích khác".

Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 1.200 đến 1.300 siêu thị, hơn 300 trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi sẽ lên đến hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn. Với điểm bán mới liên tục được mở rộng, thị trường bán lẻ sẽ gia tăng cạnh tranh cả chiều rộng và chiều sâu. Do đó, việc có được mặt bằng như ý, thuận lợi, luôn tạo áp lực lớn lên các nhà bán lẻ Việt Nam.

Giám đốc điều hành hệ thống siêu thị Daiso Nguyễn Thùy Trang nêu thực tế: "Tìm mặt bằng cỡ 500 m2 trở lên đã là chuyện khó, mặt bằng hơn 1.000 m2 là rất hiếm. Còn nếu mở siêu thị diện tích chỉ 100 đến 200 m2 thì không thể trưng bày được nhiều hàng, khó cạnh tranh, khó tăng doanh thu". Cũng theo bà Trang, có DN khi xây dựng kế hoạch phát triển chuỗi cửa hàng đã đưa ra các tiêu chí như diện tích phải từ 100 đến 500 m2, không có hai cửa hàng trong bán kính 500m. Nhưng khi đầu tư, họ cũng đành chấp nhận những địa điểm không đúng với tiêu chí ban đầu.

Liên quan đến khó khăn về mặt bằng, tiến sĩ Ðoàn Ðình Hoàng, chuyên gia thị trường phân tích: "Ðịa điểm bây giờ phải hiểu nghĩa rộng hơn. Hãy xem người tiêu dùng bây giờ, bao nhiêu người chỉ ngồi ở văn phòng hay ngồi ở nhà mua hàng. Không hẳn cứ địa điểm tốt là kinh doanh được mà phải chủ động tiếp cận khách hàng (như bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi…). Như vậy phương thức kinh doanh sẽ thắng địa điểm đẹp".

Phó Giám đốc Sở Công thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Hòa đánh giá, mô hình cửa hàng tiện ích đang có sức hút mạnh. Tốc độ tăng trưởng của loại hình này nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của siêu thị cũng như các loại hình bán lẻ khác. Cái khó nhất của cửa hàng bán lẻ là tổ chức cung ứng hàng hóa, logistics và quản trị. Vấn đề này thì DN có vốn đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm hơn DN Việt Nam, bởi họ vừa có chuỗi cửa hàng tự đầu tư, vừa có kinh nghiệm trong nhượng quyền cửa hàng. "Về quản trị và sử dụng lao động, theo tôi, DN phải kết hợp vừa đầu tư cửa hàng vừa đẩy mạnh việc nhượng quyền, phát huy tính gọn nhẹ trong quản lý, điều hành cửa hàng", ông Hòa
nhấn mạnh.

HOÀNG MAI