Bình Chánh khó kiểm soát tình trạng ô nhiễm môi trường

Thứ Năm, 16/03/2017, 21:18:14
 Font Size:     |        Print
 

Ðoàn Thanh niên huyện Bình Chánh phối hợp với các lực lượng an ninh, dân quân, tự vệ dọn vệ sinh môi trường.

Rác, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt không qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường đang làm cho nhiều kênh, rạch tại huyện Bình Chánh bị ô nhiễm nặng. Là nơi cuối nguồn của nhiều kênh, rạch, vấn đề ô nhiễm môi trường ở Bình Chánh đang trở nên khó quản lý đối với chính quyền địa phương...

Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B của huyện Bình Chánh là hai xã đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Nhiều con rạch hở trước đây đã bị lấp. Những ngôi nhà, công trình bằng bê-tông mọc lên từng ngày. Hàng chục điểm họp chợ tự phát cũng đã và đang hình thành.

Xã Vĩnh Lộc A hiện có 21 cơ sở sản xuất, hơn 300 hộ chăn nuôi gây ô nhiễm và đang xuất hiện nhiều bãi rác tự phát. Xã Vĩnh Lộc B có 12 cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường, 53 hộ chăn nuôi nằm xen trong khu dân cư. Do địa bàn xã dân cư đông (mỗi xã có hơn 100.000 dân), công tác quản lý của chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn. Ông Võ Văn Mười, ấp 6A, xã Vĩnh Lộc B cho biết: "Môi trường ở đây bị ô nhiễm là do ý thức của nhiều người chưa tốt. Hằng ngày, họ xả rác bừa bãi nơi công cộng, thậm chí còn quăng rác xuống sông".

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B Võ Trường Thành cho biết, các tuyến kênh, rạch của xã là nơi "hứng" nước thải từ khu công nghiệp Vĩnh Lộc và các xã lân cận, trong đó có xã Vĩnh Lộc A.

Thực tế cho thấy, việc quản lý môi trường tại xã Vĩnh Lộc B được phân công nhiệm vụ rất rõ ràng đối với từng cán bộ, đoàn thể cho đến các trưởng, phó ấp. Thậm chí, cán bộ các ấp của xã này còn thường xuyên cập nhật các cơ sở sản xuất mới phát sinh để báo cáo lãnh đạo xã. Tuy nhiên, việc xác định mức độ ô nhiễm và xử phạt thì lãnh đạo xã phải báo cáo lên huyện để xử lý.

Không chỉ ở hai xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, mà hầu hết kênh, rạch ở huyện Bình Chánh đều đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. Trong đó, ô nhiễm nặng nhất là các xã Tân Nhựt, Bình Lợi, Lê Minh Xuân. Khi nước cạn, các kênh An Hạ, kênh B, kênh C, sông Cần Giuộc trên địa bàn huyện Bình Chánh đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Ngoài lượng rác thải sinh hoạt chủ yếu do người dân sống hai bên bờ rạch thải xuống, còn có rất nhiều rác thải từ các cơ sở sản xuất nhỏ lén lút đổ xuống những con rạch này. Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Nguyễn Văn Phụng cho biết, để công tác bảo vệ môi trường của huyện đạt kết quả cao trong thời gian tới, huyện cần sự giúp đỡ của UBND thành phố. Cụ thể, các sở, ngành của thành phố cần xử lý nước thải từ đầu nguồn các con kênh. Nếu nước bẩn từ đầu nguồn, nhất là các khu công nghiệp Tân Tạo, Lê Minh Xuân, Ðức Hòa 1 và nhiều cụm công nghiệp khác cứ đổ về thì Bình Chánh không thể kiểm soát được.

Mới đây, Ðội Trí thức khoa học trẻ tình nguyện thuộc Ðoàn Thanh niên khối Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) phối hợp với đoàn viên, thanh niên huyện Bình Chánh đã tiến hành dọn dẹp các điểm rác tồn đọng và phun dung dịch xử lý mùi hôi tại tuyến đường; hướng dẫn người dân địa phương quy trình tiến hành xử lý mùi hôi của 475 thùng rác và sáu điểm ô nhiễm ở huyện. Tuy nhiên, đó chỉ là những biện pháp mang tính tạm thời. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Phụng cho biết thêm: "Ở các con kênh, rạch, các dòng sông trên địa bàn Bình Chánh mà đoàn công tác của huyện đi kiểm tra, nước rất đen. Khi làm việc với lãnh đạo các xã thì họ cũng không biết nước thải chảy từ đâu đến. Huyện Bình Chánh đã đề nghị thành phố phải ra tay, nhất là Sở TN-MT phải hỗ trợ chúng tôi".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về chương trình Xây dựng nông thôn mới TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang cho rằng, một thành phố văn minh không thể để tình trạng nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường. Biện pháp hiệu quả nhất mà thành phố có thể áp dụng cho từng hộ gia đình là làm hệ thống hầm bi-ô-ga. Nước thải sinh hoạt của các hộ dân thải ra phải được đấu nối vào một hệ thống để xử lý. Sở TN-MT thành phố phải hướng dẫn mô hình mẫu, phải làm mẫu cho từng hộ dân riêng lẻ về xử lý nước thải…

Việc phân cấp quản lý kênh rạch, thu gom rác ở vùng nông thôn của TP Hồ Chí Minh nói chung và tại huyện Bình Chánh nói riêng đang có sự chồng chéo giữa các ngành và địa phương. Vì vậy, ở nhiều tuyến đường, kênh rạch, bên này địa phương quản lý thì sạch, nhưng bên kia do Sở Giao thông vận tải quản lý thì đầy rác. Về vấn đề này, thành phố cần phân cấp cho UBND các huyện, xã để quản lý tốt hơn. Cùng với đó, các sở, ngành và chính quyền các quận, huyện của thành phố cũng cần xử lý hàng nghìn điểm thu mua, chế biến phế liệu ở khu vực ngoại thành, vì đó là những điểm nóng gây ô nhiễm môi trường tại các xã nông thôn của thành phố.

ĐĂNG QUÂN và THÀNH TRUNG