"Giải cứu" nông sản ngay tại vườn

Thứ Năm, 09/03/2017, 14:58:43
 Font Size:     |        Print
 

Người dân TP Hồ Chí Minh mua chuối ủng hộ nông dân Đồng Nai.

Sau hơn một tuần, chiến dịch “Chuối nghĩa tình” do Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Đồng Nai phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân tại TP Hồ Chí Minh cùng chung tay “giải cứu” hơn 300 tấn chuối, giúp nông dân huyện Trảng Bom (Đồng Nai) thoát khỏi cảnh đứng ngồi không yên vì giá chuối rớt thê thảm. Tuy nhiên, câu chuyện “giải cứu” nông sản sẽ còn tái diễn, khi người nông dân chưa có điều kiện liên kết sản xuất và làm nông nghiệp kiểu “phong trào”.

Chung sức ủng hộ chương trình

Những ngày gần đây, người dân TP Hồ Chí Minh khẩn trương chung tay, chung sức ủng hộ chương trình giải cứu nông sản của nông dân tỉnh Đồng Nai. Là người đầu tiên đưa chuối về TP Hồ Chí Minh trong chiến dịch “Chuối nghĩa tình”, Giám đốc Công ty Nhân ái Vòng tay Việt Nguyễn Tuấn Khởi đã đăng lời kêu gọi mọi người cùng chung tay “giải cứu” chuối lên mạng xã hội. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, thông tin của anh đã thu hút nhiều lượt ủng hộ và chia sẻ. Anh Khởi cho biết: “Mấy anh em làm việc liên tục từ 1 giờ khuya hôm trước để kịp bán lúc 5 giờ sáng, đến 15 giờ thì bán hết năm tấn chuối. Giá bán khoảng 8 đến 9 nghìn đồng/nải không tính phí giao hàng. Hiện, vẫn còn nhiều khách hàng đặt qua online, trong đó có nhiều công ty, bếp ăn công nghiệp. Tôi rất vui vì có thể giúp đỡ nông dân bớt khó khăn”. Theo đó, những mạng lưới doanh nghiệp như: mạng Thanh Niên khởi nghiệp, Câu lạc bộ Quản trị và khởi nghiệp… cũng tham gia kêu gọi thành viên của mình ủng hộ chương trình. Nhiều doanh nghiệp đặt hàng và tổ chức đoàn về các vườn chuối tại tỉnh Đồng Nai để mua và chuyển về TP Hồ Chí Minh bán lẻ ngay tại cơ sở kinh doanh của mình.

Cũng giống Đồng Nai, ba huyện vùng trọng điểm cam sành của tỉnh Hà Giang gồm Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình còn tồn gần 20 nghìn tấn cam chín nhưng chưa tiêu thụ được. Cam cuối vụ vàng ươm, trĩu nặng trên cành đang mỏi mắt chờ người hái. Những nhà vườn như đang ngồi trên đống lửa. Chỉ cần chậm một ngày không được thu hái, cam cũng sẽ tự rụng, nhưng còn nguy cơ phải đối mặt ngay vụ sản xuất tới. Đó là, thời điểm này cây cam cần được chăm bón tốt để đơm hoa, tạo quả, nhưng sản phẩm chưa thu hoạch được, người dân không thể chăm bón và cũng chẳng có tiền để mua phân bón, nguy cơ mất mùa cho vụ tới đang đến gần. Và cam sành cũng đang chờ đợi sự chung tay, góp sức của cộng đồng “giải cứu” như câu chuyện chuối những ngày gần đây.

Cần có giải pháp căn cơ

Nông sản rớt giá, hình ảnh người nông dân bật khóc ngay tại ruộng khiến ít ai có thể kìm lòng. Bằng mọi phương tiện từ các trang mạng xã hội, báo đài, nhiều tổ chức, cá nhân đưa xe về tận nơi thu mua, tổ chức đoàn tham quan du lịch đến “giải cứu” trái cây ngay tại vườn… Nhưng việc giải cứu này chẳng khác gì “muối bỏ biển”, vì chỉ có thể giải quyết được trong một vụ chứ không thể cứu lâu dài. Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An Võ Quan Huy, một doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu chuối hàng đầu của Việt Nam cho biết: “Trong năm 2016, khi thấy người dân một số tỉnh Đông Nam Bộ đổ xô trồng chuối, chúng tôi đã thấy không ổn rồi. Thực tế, từ đầu năm nay, ở Trung Quốc, sản xuất chuối đã được phục hồi và hiện đang là mùa thu hoạch chuối ở thị trường này nên việc hạn chế nhập chuối của Việt Nam cũng là dễ hiểu. Đó cũng là lý do giá chuối trong nước bắt đầu rớt thê thảm như hiện nay”. Cũng xuất khẩu trái cây sang thị trường khó tính như Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Vina T&T Nguyễn Đình Tùng chia sẻ: “Việt Nam có lợi thế về sản xuất nông nghiệp nhưng vẫn chỉ mới dừng lại ở việc bán sản phẩm chủ yếu ở dạng thô ra nước ngoài. Đã đến lúc Nhà nước phải xem xét lại điều này, phải đưa việc xây dựng khâu bảo quản, chế biến sau thu hoạch nông sản trở thành một trong những giải pháp chính để hỗ trợ tiêu thụ và giúp sản xuất nông nghiệp mang tính bền vững hơn”.

Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, tiến sĩ Võ Mai cho rằng, câu chuyện giải cứu nông sản ế phải có giải pháp tổng thể bắt đầu từ Nhà nước, phải thay đổi quy trình sản xuất nông nghiệp từ khâu dự báo thị trường, quy hoạch đến sản xuất mới giải quyết được tình trạng dư thừa nông sản. “Lâu nay, nền nông nghiệp của Việt Nam sản xuất không theo nhu cầu thị trường, nông dân thấy giá cao là đổ xô vào nuôi, trồng mà ít quan tâm đến nhu cầu thị trường như thế nào, bán đi đâu. Nếu không thay đổi được điều này thì vẫn mãi loay hoay trong vòng luẩn quẩn “được mùa mất giá”, “dội chợ” - TS Mai nói.

Theo Cục trưởng Chế biến Nông, lâm, thủy sản và Nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Văn Bảnh, nông dân Việt Nam vẫn còn sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, mạnh ai nấy bán mà không liên minh, liên kết thì làm sao làm ăn lớn được? Đó là chưa kể hơn 80% sản lượng nông sản của nước ta chưa xây dựng được thương hiệu, chưa có lô-gô, nhãn mác, đặc biệt nhiều sản phẩm phải bán ra thị trường thế giới thông qua các thương hiệu nước ngoài. “Do vậy, để nâng cao giá trị các mặt hàng nông sản tại thị trường trong nước và xuất khẩu, cần xây dựng được hình ảnh thương hiệu thông qua việc quảng bá nông sản, phát triển hệ thống phân phối ở các cửa hàng để giới thiệu tới tay người dùng. Các doanh nghiệp cần liên kết lại với nhau để đầu tư khoa học, công nghệ; từng bước hạn chế xuất khẩu thô, chuyển dần sang chế biến tinh nhằm nâng cao giá trị sản phẩm” - ông Bảnh nêu ý kiến.

PHƯƠNG VY

Chia sẻ