Hỗ trợ đắc lực cho nhà nông

Thứ Hai, 06/03/2017, 22:19:37
 Font Size:     |        Print
 

Mô hình trồng lan ở xã Ðông Thạnh, huyện Hóc Môn đạt hiệu quả kinh tế cao.

TP Hồ Chí Minh là một trong số các địa phương đang dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất trên mỗi ha đất nông nghiệp. Nhờ vậy, thu nhập bình quân hộ gia đình khu vực nông thôn của thành phố khoảng 40 triệu đồng/người/năm, gần gấp đôi so với trung bình cả nước. Kết quả này có được từ sự cần cù, sáng tạo của nông dân thành phố và sự hỗ trợ, tiếp sức hiệu quả từ các chính sách của Nhà nước.

Trước vào khu vườn của anh Tô Thạnh ở ấp 5, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, mùi hương cau thơm ngan ngát làm dịu hẳn sự mệt nhọc của khách phương xa. Pha ấm trà xanh tự trồng để đãi khách, anh Thạnh kể: "Năm 2009, tui cải tạo gần 5.000 m2 đất ruộng để trồng cây măng cụt. Măng cụt thì 10 năm mới có thu hoạch, nên tui chọn trồng trà xanh xen vào. Mà trà xanh thích bóng mát nên tui đầu tư màng lưới che mát cho cây và trồng thêm 550 cây cau, 100 cây dừa dọc theo khuôn viên, mục đích là để làm "cột" treo mành lưới. Tổng kinh phí tui vay Nhà nước là hơn 100 triệu đồng. Hơn một năm sau, 2.500 cây trà xanh cho thu hoạch".

Theo anh Thạnh, cứ đến kỳ thu hoạch là thương lái đến hái trà tại vườn và thu mua với giá bình quân 10.000 đồng/kg. Như vậy, với mỗi lần hái trà khoảng hai tấn (ba lần/năm), chỉ sau một năm, anh Thạnh đã thu hồi vốn và đang "lãi ròng" từ năm 2011 đến nay, mỗi năm khoảng 75 triệu đồng. Ðến năm thứ ba thì cau và dừa của anh đã cho thu hoạch 55 triệu đồng/năm. Anh phấn chấn: "Hai năm nữa là măng cụt cho trái, tui định vay tiền mở rộng thêm khu vườn".

Trên con đường trải đá xuyên qua từng thửa ruộng mai ở xã Bình Lợi (huyện Bình Chánh), nhà anh Trần Tứ Vương nổi bật giữa diện tích năm ha trồng toàn mai. Anh Vương kể, trước đây chỉ biết trồng mía, nhờ được Câu lạc bộ Sinh vật cảnh và Hội Nông dân xã giới thiệu, UBND xã bảo lãnh cho nên anh được vay vốn ưu đãi để chuyển đổi cây trồng. Với mỗi ha mai (khoảng 10 nghìn cây), sau ba năm, người trồng có thể bán mai nguyên liệu gần một tỷ đồng, lợi nhuận hơn 500 triệu đồng.

Học theo cách làm ăn của anh Vương, nhiều nhà nông ở Bình Lợi đã bỏ mía trồng mai với khoảng 200 hộ dân, mỗi năm xuất bán 200 nghìn cây mai nguyên liệu và hàng nghìn cây thành phẩm. Ðặc biệt, hộ nào cũng được vay vốn từ 50 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng tùy diện tích.

Ở xã Tam Thôn Hiệp (huyện Cần Giờ), không ai không biết nhà nuôi yến lấy tổ của bà Võ Thị Gấm. Bà chia sẻ: "Tui đầu tư 1,8 tỷ đồng để xây nhà nuôi yến (với diện tích 14,5 m x 21,5 m) thì cạn vốn. May mắn được vay tiền từ Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân nên đầu tư thêm máy phát âm thanh, hệ thống phun sương giữ ẩm và thuốc tạo hơi yến để thu hút yến về. Sau ba năm thu hoạch lai rai không đáng kể, hiện số lượng tổ yến thu hoạch được từ 9 đến 10 kg/tháng, trừ hết chi phí, tui lãi được khoảng 40 triệu đồng/tháng".

Nếu được hỗ trợ nguồn vốn dài hơi hơn thì nông dân nuôi yến ở Tam Thôn Hiệp sẽ tăng thêm, hiện cả xã chỉ có 20 hộ nuôi yến vì vốn ban đầu khá cao, cần có thời gian giãn nợ.

Chị Phạm Thị Minh Linh (xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn) nổi tiếng với nghề làm bánh tráng truyền thống. Cách đây vài năm, khi được Hội Nông dân huyện bảo lãnh vay 200 triệu đồng, chị đầu tư hẳn một khu xưởng, tuyển dụng chị em trong xã về chỉ cách làm, rồi cho đi học các lớp vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thương hiệu, lại dùng nguyên liệu truyền thống, nhân công tại chỗ, chẳng mấy chốc chị Linh trả xong nợ vay và hiện nay, vào cao điểm Tết, xưởng của chị xuất gần 30 tấn bánh tráng/tháng. Có khi sản xuất không kịp, chị còn phải thu mua lại từ các vệ tinh. Ðược biết, chị Linh đang tìm nguồn vốn trung hạn hay dài hạn để vay mở thêm xưởng mới.

Cũng tại huyện Củ Chi, tận dụng nguồn nước từ hệ thống kênh Ðông, nông dân Khưu Minh Hưng (xã Tân Thông Hội) đã mở một trại cá giống khá quy mô. Từ năm 1990, ông Hưng vay 100 triệu đồng thuê ao nuôi cá, với nguồn nước mát cùng thức ăn tự nhiên dồi dào của kênh chẳng bao lâu đã giúp ông hoàn lại tiền vay. Năm năm sau, ông Hưng tích tụ vốn, mua năm ha đất để đào thêm ao nuôi và lắp ống hệ thống dẫn - xả nước. Do diện tích rộng, lại nhiều loài cá nuôi, ông Hưng tự thiết kế các vèo lưới, phân chia từng ao theo chức năng riêng biệt để thuận tiện cho việc chăm sóc và thu hoạch. Ở phần diện tích ao còn lại bên ngoài các vèo lưới, ông thả thêm cá sặc rằn để tận dụng thức ăn thừa. Hiện, doanh thu của nông dân này là hơn 10 tỷ đồng/năm. "Tui mong Nhà nước có thêm chính sách thoáng hơn về vốn ưu đãi, lãi suất thấp và cho vay dài hạn để nông dân dễ xoay vòng vốn", ông Hưng đề nghị.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh Trần Trường Sơn cho biết, để giúp bà con nông dân chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quy định hỗ trợ 100% lãi vay từ nguồn ngân sách để thực hiện các dự án đầu tư về nông nghiệp đô thị, có giá trị cao. Mức lãi suất để tính hỗ trợ lãi vay là lãi suất huy động tiết kiệm bằng tiền đồng kỳ hạn 12 tháng bình quân của bốn ngân hàng trên địa bàn thành phố, công bố hằng tháng (loại trả lãi sau) cộng thêm 2%/năm. Ðối với số hộ nghèo, hộ cận nghèo, nếu vay từ Quỹ "xóa đói giảm nghèo" của thành phố thì được ngân sách hỗ trợ lãi suất 4%/năm. Thời hạn hỗ trợ lãi vay không vượt quá 5 năm trên một phương án đầu tư của bà con nông dân.

Cùng với sự sáng tạo, chí thú làm ăn của nông dân và sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Nhà nước, TP Hồ Chí Minh hiện là một trong các địa phương đang dẫn đầu cả nước về giá trị sản xuất trên mỗi ha đất nông nghiệp. Nếu như trung bình giá trị thu được trên mỗi ha đất trồng trọt của cả nước là 83 triệu đồng thì giá trị này tại TP Hồ Chí Minh là 375 triệu đồng. Nhờ đó, thu nhập bình quân hộ gia đình khu vực nông thôn của thành phố khoảng 40 triệu đồng/người/năm, gần gấp đôi so với trung bình cả nước là hơn 24 triệu đồng/người/năm…

MINH ANH

Chia sẻ