Nâng cao tính tương tác qua Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Một trong bốn trụ cột của Đề án xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) vừa được TP Hồ Chí Minh hoàn tất và đưa vào vận hành bước đầu là Trung tâm điều hành ĐTTM. Ba trụ cột còn lại gồm: Kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; Trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội và Trung tâm an toàn thông tin đang trong giai đoạn xây dựng, hoàn thiện để đưa vào vận hành trong năm 2019 và những năm tiếp theo. (23/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Huy động nguồn lực xã hội lắp đặt điện mặt trời

  02/05/2019
Cuối tháng 4 vừa qua, Công ty Ðiện lực Sài Gòn thuộc Tổng Công ty Ðiện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã tiến hành ký hợp đồng mua bán điện với 49 khách hàng lắp đặt điện mặt trời (ÐMT) áp mái trên địa bàn quận 1, quận 3. Hợp đồng có hiệu lực từ tháng 5-2019.  

Điểm đến thông minh

  30/04/2019
Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực tập trung xây dựng và phát triển đô thị thông minh, nhằm tạo tiền đề vững chắc xứng đáng là một thành phố năng động, phát triển và hội nhập, từng bước nâng cao chất lượng sống cho người dân. Ngành du lịch thành phố cần có những giải pháp đột phá để TP Hồ Chí Minh luôn là điểm đến thông minh thật sự hấp dẫn đối với du khách. 

Quy định việc thu phí đối với thân nhân người bệnh

  25/04/2019
Thời gian gần đây, việc thu phí đối với thân nhân người bệnh (người nuôi người bệnh đang được chữa trị trong bệnh viện) của một số bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh đã gây ra nhiều luồng thông tin, ý kiến trái chiều trong dư luận. Câu chuyện xảy ra tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Ðức gây nhiều bức xúc nhất, do bệnh viện này tiến hành thu phí 30 nghìn đồng/ngày đối với thân nhân người bệnh (TNNB). Tuy nhiên, việc thu phí chỉ triển khai được một ngày thì ngưng lại vì vấp phải phản ứng của nhiều TNNB, đồng thời, bệnh viện cũng đã có báo cáo lên Sở Y tế thành phố.  

Tiếp tục mở rộng các loại hình đầu tư cho giáo dục

  22/04/2019
Thành phố Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến đầu tư phát triển lĩnh vực giáo dục và đào đạo (GD và ÐT). Trung bình hằng năm, thành phố bố trí kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học khoảng 26% tổng chi ngân sách của thành phố, với tổng số phòng học đến nay là 45.698 phòng.  

Trả lại mảng xanh cho các dự án nhà ở

  18/04/2019
Từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở khu dân cư (KDC) Khang An (phường Phú Hữu, quận 9) buộc phải sống chung với một bãi rác lẫn cây cỏ dại rộng gần một héc-ta. Đáng lo hơn, ngoài chuyện ô nhiễm môi trường, khu vực này cũng thường xuyên xảy ra các vụ cháy vào mùa nắng và là điểm tụ tập của các đối tượng hút chích, cờ bạc…, nguy cơ gây mất an ninh trật tự, đe dọa cuộc sống bình yên của người dân. Trong quy hoạch của KDC, khu vực bất an này là công viên, nhưng chủ đầu tư dự án đã lãng quên. 

Cần giải pháp quản lý phù hợp đối với xe công nghệ

  15/04/2019
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản chấp thuận cho hai ứng dụng gọi xe công nghệ là GoCar (Công ty TNHH Thương mại công nghệ GoViet) và FastGo (Công ty cổ phần FastGo Việt Nam), được phép thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải khách trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Thông báo chấp thuận này được ban hành trên cơ sở đề xuất của UBND thành phố Hồ Chí Minh nhằm giúp cơ quan chức năng có điều kiện quản lý mô hình hoạt động gọi xe công nghệ, trên cơ sở đó yêu cầu doanh nghiệp (DN) thực hiện nghiêm túc các quy định về đóng thuế cho Nhà nước và các chính sách liên quan.  

Chống ngập bằng hồ điều tiết ngầm

  11/04/2019
Sắp kết thúc mùa khô, bước vào mùa mưa cũng là lúc người dân thành phố đối diện với nỗi lo ngập nước, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt thường nhật. 

Tăng cường vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

  08/04/2019
Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho học sinh trong các trường học luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm, và câu chuyện này đang trở nên cấp thiết khi tình hình ATTP có dấu hiệu diễn tiến theo chiều hướng tiêu cực. Để tăng cường công tác quản lý ATTP trong các trường học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trường học tăng cường một số biện pháp nhằm bảo đảm vệ sinh ATTP tại các cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể trên địa bàn. 

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân

  04/04/2019
Trong quý II-2019, thành phố bắt đầu thực hiện phân loại rác tại nguồn. Lãnh đạo UBND thành phố đã đề nghị các sở, ngành, UBND quận, huyện có kế hoạch tập trung công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn từng hộ gia đình, chủ nguồn thải thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Có thể thấy, công tác tuyên truyền đến từng hộ dân mang ý nghĩa quyết định đến việc thực hiện hiệu quả của việc làm đầy khó khăn này. 

Ngăn chặn dịch sởi tái phát

  01/04/2019
Bước sang đầu quý II-2019, dịch sởi tại TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu giảm mạnh. Trong tuần vừa qua, số người bệnh mắc sởi ở thành phố là dưới 200 người, giảm so với thời điểm cao nhất là có tới 350 người bệnh/tuần.  

Khảo sát để đánh giá chất lượng cán bộ, công chức

  25/03/2019
Một công bố mới đây của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh về khảo sát chỉ số hài lòng của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan chính quyền cho thấy tỷ lệ hài lòng trong khảo sát độc lập và tỷ lệ do các cơ quan, đơn vị tự công bố có sự chênh lệch rất lớn về độ trung thực và chất lượng. 

Tạo sân chơi thiết thực cho thanh thiếu niên

  21/03/2019
Mới đây, một sự việc xảy ra tại quận Gò Vấp để lại nhiều suy nghĩ cho ngành giáo dục thành phố cũng như các cơ quan chức năng khác, đó là hai nhóm học sinh trung học phổ thông dùng những loại hung khí có tính sát thương cao đánh nhau, khiến hai học sinh phải nhập viện cấp cứu. Một sự việc đau lòng khác cũng xảy ra mới đây tại thành phố đã cướp đi bốn mạng người.