Cân nhắc quy định 20 m2 sàn/người khi nhập hộ khẩu

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đang soạn thảo quy định diện tích bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại TP Hồ Chí Minh. Theo dự thảo này, diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân tại thành phố được tính chung là 20 m2 sàn/người (hiện nay là 5 m2 sàn/người). Quy định này không áp dụng với trường hợp đăng ký tạm trú có thời hạn và các trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2, điều 20 Luật Cư trú năm 2006 (sửa đổi bổ sung bởi khoản 2, điều 1, Luật sửa đổi bổ sung Luật Cư trú 2013). Mục tiêu của dự thảo nhằm bảo đảm quản lý nhà nước về nhân khẩu, hộ khẩu, về đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở. Mặt khác, tạo điều kiện tốt để người dân có điều kiện nâng cao chất lượng về nhà ở, về việc học, việc làm cũng như sinh hoạt trong cuộc sống người dân. (15/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nói "không" với hành vi xả rác bừa bãi

  23/10/2018
" Cuộc vận động người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước cần biểu thị bằng hành động cụ thể, thiết thân đối với mỗi người, mỗi ngày, mỗi nơi mình sinh hoạt, cư trú sẽ góp phần mang lại sự đổi thay tích cực, lợi ích bền vững cho môi trường sống và nếp sống của mỗi người, của chính chúng ta". Ðó là lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu tại Lễ phát động vận động nhân dân không xả rác vì thành phố văn minh và giảm ngập nước diễn ra vào ngày 21-10, được các quận, huyện, tổ chức, đoàn thể và đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố hưởng ứng.  

Cần quy định chặt chẽ và khả thi hơn

  18/10/2018
Thời gian gần đây, một số quy định liên quan giá và phí do UBND thành phố ban hành, được HĐND thành phố thông qua thiếu tính khả thi, không theo kịp tình hình thực tế trên thị trường, thậm chí còn bộc lộ sự bị động và yếu kém của bộ máy thực thi, cho nên tính chất chế tài của các quy định này chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. 

Nỗ lực hơn trong bảo vệ quyền lợi của người lao động

  15/10/2018
Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hàng trăm nghìn công nhân làm việc ở các nhà máy, công xưởng tại nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX-KCN) trên địa bàn. Lực lượng lao động này đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của thành phố. Thế nhưng, chung quanh mối quan hệ lao động giữa người lao động (NLĐ) và chủ doanh nghiệp (DN) thời gian qua đã phát sinh những vướng mắc, bất cập chưa được giải quyết dứt điểm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, lẫn tinh thần cho NLĐ.  

Rất cần một công trình văn hóa kiến trúc, nghệ thuật xứng tầm

  11/10/2018
Tại kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường), HĐND thành phố Hồ Chí Minh (khóa 9) đã thông qua chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch (Nhà hát) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố (nguồn thu từ bán đấu giá khu đất số 23 Lê Duẩn, quận 1), với quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Đây là một chủ trương đúng, có định hướng và chủ động cân đối nguồn ngân sách đầu tư theo lộ trình, kế hoạch cụ thể, rõ ràng nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật ngày càng cao của công chúng; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các nghệ sĩ nâng cao chất lượng hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong thời kỳ hội nhập. 

Cần có cơ chế kiểm soát khi giao quyền

  09/10/2018
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD - ĐT) nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, đưa thành phố trở thành trung tâm GD - ĐT chất lượng cao của khu vực Đông - Nam Á trong tương lai gần.  

Cần triển khai ngay các giải pháp chống ngập bền vững

  05/10/2018
Thành phố Hồ Chí Minh đang sụt lún, hay nói cách khác là đang chìm. Dự tính mỗi năm, mặt đất sụt lún 7cm và mức độ sụt lún đang tăng nhanh. Đây là hồi chuông cảnh báo, vì không đơn thuần chỉ là một vấn đề mà còn là mối đe dọa hiện hữu đối với thành phố và người dân.  

Ngăn chặn hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê

  01/10/2018
Thời gian gần đây, hoạt động cho vay “nóng” trên địa bàn thành phố nở rộ. Thông tin về hoạt động cho vay này được phát tán, dán khắp nơi mà nhiều người gọi vui là “Tín dụng trụ điện”. Để thu hút “khách hàng”, họ quảng cáo bằng những ngôn từ rất hấp dẫn kiểu như: “không cần thế chấp”, “giải ngân trong ngày”, “an toàn, kín đáo”,… Cùng với đó, dịch vụ đòi nợ thuê cũng nhanh chóng ăn theo, tăng nhanh về số lượng. Có một thực tế, những người khi đã lỡ “dính” vào tín dụng đen dường như đều rơi vào hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan, bản thân họ và người thân quen liên tục bị quấy nhiễu, đe dọa, nợ chồng nợ và chỉ còn cách lẩn trốn. 

Ứng xử văn minh nơi công cộng

  28/09/2018
Ở ngã tư Bình Thái, nút giao thông giao giữa quận 9 và quận Thủ Ðức, nhiều năm nay tồn tại một quán thịt nướng thường xuyên trong tình trạng khói bay nghi ngút. Tại ngã tư này, các phương tiện tham gia giao thông đông đúc, thường xuyên ùn ứ vào các giờ cao điểm. Ðể thoát ra, người dân phải mất từ 3 đến 5 phút. Khoảng thời gian đó, gần như ai cũng bị khói từ quán thịt nướng "tấn công". Quần áo của người đi đường bị "nhiễm" nồng nặc mùi thịt nướng, một mùi không hề dễ chịu ở môi trường công sở. Chắc hẳn, những ai cùng chịu cảnh như tôi đều có cảm giác như thế.  

Cần xem lại các điểm đón ta-xi cố định

  24/09/2018
Trưa nay, giờ tan tầm, tôi có việc chạy xe qua đường Nguyễn Du, quận 1 (cổng sau Bệnh viện Nhi Ðồng 2) thấy giao thông bị ùn tắc tại đây. Trong khi rất nhiều phương tiện đang cố gắng thoát ra khỏi khu vực này thì ngược lại có rất nhiều ta-xi tắt máy đậu xe chiếm một đoạn lòng đường, khiến tình trạng ùn tắc càng nghiêm trọng.  

Để quy định mới được người dân ủng hộ

  20/09/2018
Số tiền thu về thấp (khoảng gần 300 triệu đồng), các lái xe không mặn mà, nhân viên thu phí lúng túng… là một trong nhiều kết quả một tháng TP Hồ Chí Minh triển khai thu phí ô-tô đậu dưới lòng đường. Các cơ quan quản lý thừa nhận, nguyên nhân việc thu phí chưa hiệu quả là do chính sách thực hiện chưa chặt chẽ, chưa đủ chế tài để quản lý việc đỗ xe tại những nơi quy định. Việc gửi xe bằng công nghệ là điều còn khá mới mẻ, khiến nhiều lái xe lúng túng, nghi ngại. 

Phát triển nông nghiệp đô thị

  17/09/2018
Thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển nền nông nghiệp đô thị như Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 10 đề ra. Thực hiện chủ trương, chính sách này, thành phố đã vận động 27.565 hộ nông dân chuyển đổi hơn 17.365 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng, vật nuôi khác như trồng lan, cây kiểng, rau an toàn, bò sữa, nuôi yến… Người nông dân đã bắt đầu ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC), công nghệ sinh học, trong sản xuất bước đầu có những chuyển biến tích cực.  

Chấn chỉnh hoạt động của hội cha mẹ học sinh

  13/09/2018
Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD - ÐT) TP Hồ Chí Minh vừa có Văn bản số 3055/GDÐT-CTTT gửi lãnh đạo các phòng GD - ÐT; hiệu trưởng các trường THPT; giám đốc các trung tâm giáo dục thường xuyên; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc để hướng dẫn những nội dung trọng tâm trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm học.