An toàn là trên hết!

Thứ Năm, 12/10/2017, 13:57:12
 Font Size:     |        Print

Tới giờ, người dân ở An Phú Tây, huyện Bình Chánh vẫn chưa hết sợ đó Tư!

- Hết sao được anh Ba, ai mà dám chắc là cái việc rò rỉ khí độc như hôm rồi không còn xảy ra nữa. Cũng may…

- May sao?

- Cả thành phố chỉ có hai xe xử lý hóa chất. Một ở Nhà Bè, một ở Bình Chánh. Vụ rò rỉ khí ammoniac hôm đó xả ra ở ngay Bình Chánh cho nên xe xử lý đến được sớm, không để xảy ra sự cố nghiêm trọng. Chớ thật ra, theo đánh giá của cơ quan chức năng thì vụ việc bữa đó…

- Rất chi là nghiêm trọng?

- Họ nói nếu xe không đến được sớm, không làm loãng khí ammoniac kịp thời thì chắc là hậu quả không biết nặng nề tới đâu!

- Ờ, hậu quả lớn, đôi khi bắt nguồn từ những nguyên nhân đơn giản. Như các cơ quan chức năng kết luận, xảy ra sự cố là do nhân viên nạp khí từ xe bồn xuống kho chứa đã sơ suất vặn không chặt van khóa dẫn đến rò rỉ lớn lượng khí độc ra ngoài.

- Sau vụ nầy, không biết người ta có hết sơ suất nữa không ta?

- Ai mà dám chắc được! Nhưng mà…

- Mà sao, anh Ba?

- Nghe nói thành phố đã yêu cầu các quận, huyện phối hợp các sở, ngành chức năng tổng rà soát, kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn lao động ở các cơ sở sang chiết khí hóa lỏng trên địa bàn toàn thành phố để có giải pháp phòng ngừa hiệu quả hơn.

- Ðó là việc nên làm. Nhưng…

- Nhưng sao, Tư?

- Sao cứ tới khi xảy ra sự cố nghiêm trọng mới tiến hành rà soát, kiểm tra. Sao không làm thường xuyên, liên tục. Làm vậy người ta nói là mất bò mới lo làm chuồng đó, anh Ba!

- Biết vậy, nhưng làm sao giờ?

- Em nghĩ là cần có giải pháp căn cơ, an toàn hơn!

- Vậy ý chú mầy là…

- Là những cơ sở sang chiết khí hóa lỏng không nên đặt gần khu dân cư mà nên đưa ra xa để lỡ ai đó bất cẩn kiểu như vầy, không ảnh hưởng chi đến dân tình chung quanh.

- Chú mầy nói phải. Mà hình như chuyện nầy cũng đã được khuyến cáo, cảnh báo nhiều rồi mà!

- Vấn đề là ở chỗ đó đó! Nói hoài không ai nghe. Tới khi đụng sự mới tá hỏa tam tinh làm nầy, làm nọ.

- Người ta nói cẩn tắc vô ưu, cẩn thận để khỏi phải âu lo, tốt nhất là cứ đưa hết mấy cái trạm sang chiết kiểu đó ra xa khu dân cư. An toàn là trên hết!

TƯ BÚA