Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty

Thứ Bảy, 17/02/2018, 11:18:41

NDĐT - Chiều 17-2, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty. Đây là một trong những hoạt động thể thao lâu đời, gắn bó với đời sống văn hóa và tinh thần của người dân thành phố biển Phan Thiết mỗi dịp xuân về.

Tưng bừng lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty

Lễ hội đua thuyền trên sông Cà Ty.

Lễ hội đua thuyền ở TP Phan Thiết năm nay được tổ chức với hai môn: đua thuyền nam và môn đua thúng, quy tụ các đội đến từ các phường, xã ven biển. Ở môn đua thuyền năm nay có chín đội của chín phường, xã trong thành phố với 270 vận động viên. Các đội tham gia thi đấu ở hai cự ly: đua thuyền nam đồng hàng 500 m và đua thuyền nam quay vòng 1.700 m. Ở cả hai nội dung đua thuyền, chín đội được chia làm ba bảng thi đấu vòng loại, đội nhất mỗi bảng vào thi đấu chung kết. Còn ở môn đua thúng có 33 vận động viên thi đấu các nội dung: bơi thúng đơn, bơi thúng đôi và quấy thúng với cự ly 500 m .

Ông Võ Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, Trưởng Ban Tổ chức cho biết, đây là lễ hội truyền thống của ngư dân TP Phan Thiết, là một trong những hoạt động thể thao lâu đời, gắn bó với đời sống văn hóa và tinh thần của người dân mỗi dịp xuân về. Ngay từ đầu năm 2018, UBND TP Phan Thiết đã chỉ đạo các phường, xã chuẩn bị tập hợp vận động viên tập luyện để tham gia Lễ hội truyền thống này. Lễ hội thu hút hàng chục nghìn người dân ở trong vùng, các địa phương lân cận, cũng như du khách thập phương đến với Phan Thiết.

Dòng sông Cà Ty yên ả, hiền hòa vang dội bởi tiếng reo hò, cổ vũ của hàng vạn người xem. Thông qua lễ hội đua thuyền truyền thống hằng năm, Bình Thuận đã tuyển chọn được những vận động viên đua thuyền xuất sắc tham gia đội đua thuyền truyền thống của tỉnh.

Kết quả, giải nhất nội dung đua thuyền nam đồng hàng 500 m thuộc về đội thuyền của phường Đức Long, đội phường Đức Nghĩa đoạt giải nhì và giải ba thuộc về đội phường Đức Thắng. Ở nội dung đua thuyền nam quay vòng 1.700 m, đội phường Đức Long tiếp tục giành giải nhất, giải nhì thuộc về đội phường Đức Nghĩa và giải ba thuộc về đội phường Phú Tài.

ĐÌNH CHÂU