Những thay đổi hướng tới mục tiêu lâu dài

Thứ Ba, 12/09/2017, 18:53:46
 Font Size:     |        Print
 

Võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan (người bên phải) vừa đoạt huy chương vàng tại Giải ka-ra-tê-đô quốc tế K1 năm 2017.

Thể thao Việt Nam vừa đón nhận thêm niềm vui nữ võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan đoạt Huy chương vàng (HCV) hạng cân 61 kg nữ tại Giải ka-ra-tê-đô quốc tế K1 Premier League 2017 do Liên đoàn ka-ra-tê-đô thế giới tổ chức tại thành phố Lép-dích (Ðức). Thành tích này cho thấy những đổi mới trong hướng đầu tư đối với bộ môn võ thuật này.

Trưởng bộ môn ka-ra-tê-đô (Tổng cục Thể dục - Thể thao) Vũ Sơn Hà đã chia sẻ niềm vui về thành tích của võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan: "Huy chương vàng vừa giành được ở Giải ka-ra-tê-đô K1 Premier League 2017 rất đáng khích lệ. Ðây là thành tích lịch sử và cũng là lần đầu của các võ sĩ trong đội tuyển ka-ra-tê-đô của Việt Nam". Ở trận chung kết giải đấu, võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan đã thắng đối thủ người Ca-na-đa để đoạt ngôi vô địch. Thực tế, trước khi lên đường đi thi đấu, ban huấn luyện đội tuyển ka-ra-tê-đô Việt Nam chỉ đặt ra mục tiêu cố gắng hết sức để có được thành tích tiến bộ, tiệm cận trình độ thế giới, chứ cũng chưa nghĩ đến Huy chương vàng. Thế nhưng, Nguyễn Thị Ngoan đã làm được nhiều hơn cả những gì mà lãnh đạo bộ môn và ngành thể thao nghĩ tới.

Vì sao hai năm trở lại đây, các vận động viên ka-ra-tê-đô xuất sắc của Việt Nam mới bắt đầu được thi đấu ở các giải tầm cỡ thế giới như Giải K1 của Liên đoàn ka-ra-tê-đô thế giới? Theo lý giải của lãnh đạo Bộ môn ka-ra-tê-đô, môn võ thuật này được lựa chọn đưa vào thi đấu tại kỳ Ô-lim-pích năm 2020 diễn ra ở Nhật Bản. Cách tuyển chọn, trao suất dự Ô-lim-pích cho vận động viên dựa trên thứ hạng ở bảng xếp hạng thế giới. Chính vì vậy, các võ sĩ của đội tuyển ka-ra-tê-đô Việt Nam sẽ được tăng cường dự những giải quốc tế, vừa để cọ xát chuyên môn, vừa để tích lũy điểm thành tích qua thi đấu để được xét chọn dự Ô-lim-pích. Các vận động viên ka-ra-tê-đô Việt Nam trước đây luôn đứng rất thấp ở bảng xếp hạng thế giới do ít được thi đấu quốc tế. Theo Trưởng bộ môn ka-ra-tê-đô Vũ Sơn Hà, hiện tại, ngành thể thao đã thay đổi cách đầu tư và các võ sĩ sẽ được thi đấu quốc tế nhiều hơn: "Giải ka-ra-tê-đô quốc tế K1 Premier League trong một năm thi đấu nhiều lượt ở nhiều thành phố khác nhau trên thế giới và quy tụ tất cả vận động viên mạnh nhất góp mặt. Nếu vận động viên đạt thành tích thì điểm cá nhân được tích trên bảng xếp hạng thế giới rất đáng kể. Chúng tôi đã và đang tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng, cử những vận động viên nòng cốt của ka-ra-tê-đô Việt Nam đi đấu". Ðội tuyển ka-ra-tê-đô Việt Nam đã bắt đầu thực hiện hai kế hoạch quan trọng lúc này là chuẩn bị lực lượng tranh tài tại Ðại hội thể thao châu lục là ASIAD 2018 ở In-đô-nê-xi-a và giành suất dự Ô-lim-pích 2020 ở Nhật Bản.

Tại SEA Games 29 năm 2017 vừa tổ chức ở Ma-lai-xi-a, đội tuyển ka-ra-tê-đô nước ta đã lập công lớn, góp phần mang lại ngôi vị thứ ba toàn đoàn cho Việt Nam khi giành được năm chiếc Huy chương vàng, trong đó có một huy chương của nội dung biểu diễn quyền (ka-ta); bốn huy chương của nội dung đối kháng (ku-mi-tê). Tuy nhiên, Phó Tổng cục trưởng Thể dục - Thể thao Trần Ðức Phấn cũng nhìn nhận khá thực tế: "Chúng tôi đã xem xét và có đánh giá, cơ hội tranh được huy chương tại Ô-lim-pích 2020 của vận động viên ka-ra-tê-đô Việt Nam không cao, trước mắt sự đầu tư và thi đấu của đội tuyển phải chắc từng bước, theo từng giải chứ không nên nghĩ quá xa". Dù vậy, là những người trực tiếp huấn luyện đội tuyển, các huấn luyện viên Lê Tùng Dương và Nguyễn Hoàng Ngân đều tin rằng, nếu được đầu tư mạnh mẽ hơn, một số vận động viên của chúng ta có khả năng tranh chấp tốt trong những hạng cân cụ thể. Trong khi đó, chuyên gia Ha-san của đội ka-ra-tê-đô Việt Nam rất ít khi chia sẻ quan điểm, nhưng ông cũng từng cho biết: Nếu bảo đảm được yếu tố đoàn kết và tập luyện, rèn giũa đúng người, đầu tư đưa các vận động viên đi tập huấn, cọ xát nhiều hơn ở các nước và các giải đấu quốc tế thì chắc chắn chuyên môn của vận động viên ka-ra-tê-đô Việt Nam sẽ tốt hơn rất nhiều.

Mặc dù, ka-ra-tê-đô Việt Nam đã có năm Huy chương vàng tại SEA Games 29, song giới chuyên môn cũng biết khả năng giành được thành tích tại ASIAD hay Ô-lim-pích của ka-ra-tê-đô Việt Nam chỉ là nhắm tới những nội dung thi đấu ở các hạng cân nhỏ của nữ. Trưởng bộ môn ka-ra-tê-đô Vũ Sơn Hà cho biết: "Trong sự chuẩn bị, chúng ta chỉ có thể nhắm tới thành tích ở một hoặc hai vận động viên nằm trong nhóm hạng cân nhỏ phù hợp và nữ võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan là một trong những mục tiêu đầu tư và là niềm hy vọng của chúng tôi".

MINH THU

Chia sẻ