Khai mạc Giải bóng đá hữu nghị Lào - Việt Nam 2019

Chủ Nhật, 06/01/2019, 14:30:10

NDĐT- Chiều tối 5-1, Giải bóng đá hữu nghị Lào - Việt Nam khai mạc tại Thủ đô Vientiane, Lào, với sự tham gia của 12 đội bóng đá của hai nước. Giải bóng đá mang tính phong trào lần đầu được tổ chức giữa một số bộ, ngành của Lào và cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Khai mạc Giải bóng đá hữu nghị Lào - Việt Nam  2019

Đại diện Ban Tổ chức và cầu thủ tham dự giải tại lễ khai mạc chiều tối 5-1.

Tham dự giải có các đội bóng có thành phần là cán bộ, công nhân viên chức của một số bộ, ngành của Lào như: Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Ban Tuyên huấn, Bộ Giáo dục và Thể thao, Bộ Năng lượng và Mỏ, Sở Công an Thủ đô Vientiane. Các đội của cộng đồng người Việt Nam có một số đội mạnh trong cộng đồng, đã từng tham dự nhiều giải bóng đá trong cộng đồng người Việt như FC Laostyle, CC-55, FC The new 2019 và FC Phetmungkhun.

Ban Tổ chức giải cho biết, toàn bộ số tiền tài trợ của các doanh nghiệp, cá nhân cho giải, trừ một phần nhỏ trao cho các đội bóng đoạt giải nhất, nhì và ba sẽ được dùng để hỗ trợ người nghèo, các trường học, trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật tại Vientiane.

Ngay sau lễ khai mạc, tối cùng ngày trên sân vận động CC-55 đã diễn ra hai trận đấu mở màn với sự tham dự của đông đảo người hâm mộ Việt Nam và Lào. Các trận đấu giữa 12 đội bóng sẽ diễn ra trong hai tuần và dự kiến kết thúc vào ngày 19-1.

Hiện, phong trào thể thao trong cộng động người Việt tại Thủ đô Vientiane nói riêng, tại Lào nói chung ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Trước đây, các đội bóng trẻ thường do công ty tư nhân hay cộng đồng người Việt sinh sống tại Lào tổ chức và thi đấu lẻ tẻ, không thành phong trào.

Trong năm năm trở lại đây, nhiều đội bóng do các công ty lớn của Việt Nam sang hợp tác, đầu tư tại Lào thành lập và tham gia vào các giải đấu phong trào tại Lào đã tạo hiệu ứng thúc đẩy phong trào thể thao trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào lên cao. Việc mời các đội bóng đá của Lào tham gia và tổ chức các giải đấu là hướng đi đúng, tạo sự phong phú và đa dạng cho các giải đấu cũng như tăng cường tình đoàn kết giữa người dân hai nước, nhất là giữa tầng lớp thanh niên trẻ.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào