“Giải mã” ưu thế của bóng đá châu Âu

Thứ Tư, 11/07/2018, 03:29:37

Những bất ngờ từ khi World Cup 2018 khai mạc đến nay sẽ không còn nữa sau vòng tứ kết. Thay vào đó, có một điều ai cũng biết rõ, tại sân Lu-dơ-ni-ki ngày 15-7 tới, nhà vô địch sẽ là một đội bóng châu Âu.

“Giải mã” ưu thế của bóng đá châu Âu

Bruy-nơ (số 7) ghi bàn phút 31 giúp đội tuyển Bỉ giành chiến thắng ấn tượng trước đội tuyển Bra-xin ở trận tứ kết World Cup 2018.

Thất bại của hai đội tuyển U-ru-goay và Bra-xin ở vòng tứ kết vừa qua cho thấy ưu thế tuyệt đối của bóng đá “lục địa già” khi World Cup 2018 chỉ còn lại những đại diện của châu Âu. Đồng thời cũng bảo đảm rằng, châu Âu sẽ có nhà vô địch World Cup lần thứ tư liên tiếp, sau Đức (2014), Tây Ban Nha (2010) và I-ta-li-a (2006).

Điều gì đã mang lại thành công của bóng đá châu Âu ở kỳ giải này? Có phải nguyên nhân xuất phát khía cạnh địa lý và khí hậu phù hợp con người, cho nên các đội bóng châu Âu luôn vô địch World Cup tại châu Âu. Ngoại lệ duy nhất chỉ xảy ra khi một thiên tài bóng đá như Pê-lê tỏa sáng đã giúp Bra-xin vô địch cách đây 60 năm ở Thụy Điển. Cũng như vậy, khi đội tuyển Đức đăng quang trên đất Bra-xin cách đây bốn năm, đó là lần đầu một đội bóng không phải là Nam Mỹ giành World Cup tại khu vực này. Chính vì thất bại đó, nhất là ở vòng bán kết thua Đức với tỷ số 1-7, đội tuyển Bra-xin đã đến Nga một quyết tâm rất lớn. Thế nhưng, thầy trò HLV Ti-tê cũng chỉ là những người Nam Mỹ rời World Cup 2018 muộn nhất, sau U-ru-goay thua Pháp trước đó, Ác-hen-ti-na và Cô-lôm-bi-a thì đã đã dừng bước ở vòng 1/8 hay Pê-ru thậm chí từ vòng bảng.

Sự vắng mặt của các đội bóng Nam Mỹ khiến World Cup 2018 từ vòng bán kết sẽ giống như giải EURO thu nhỏ. Nếu có điều gì đó để an ủi thì thất bại của bóng đá Nam Mỹ không phải là duy nhất. Các đội bóng châu Phi đều có thành tích kém, đến mức không có đại diện nào vượt qua vòng bảng. Riêng châu Á chỉ có Nhật Bản xuất hiện ở vòng 1/8 nhưng cũng đã bị loại vì còn ít kinh nghiệm. Khu vực Bắc, Trung Mỹ và Ca-ri-bê cũng vậy.

Nhìn lại từ vòng bảng thì World Cup 2018 này đúng là giải đấu của châu Âu. Trong tám bảng thì có đến năm bảng các đội bóng châu Âu đứng đầu và chỉ có bốn trong số 14 đội bị loại (Ai-xơ-len, Ba Lan, Xéc-bi-a và Đức). Lợi thế của bóng đá châu Âu là những câu lạc bộ xuất sắc nhất đều góp mặt cầu thủ thi đấu ở đây và nhờ tiềm lực tài chính, họ đã nâng trình độ của khu vực lên rất nhiều bằng việc đưa về các cầu thủ giỏi của thế giới.

Ưu thế của bóng đá châu Âu sẽ còn được thấy rõ hơn nữa khi World Cup mở rộng từ 32 đội lên 48 đội vào năm 2026, với 16 suất dành cho khu vực này thay vì 13 như hiện tại. Ngược lại, tin vui cho thế giới, nhất là Nam Mỹ, là ít nhất trong hai kỳ World Cup tới, giải đấu sẽ không diễn ra tại châu Âu mà tại Ca-ta năm 2022 và “liên quân” Mỹ - Mê-hi-cô - Ca-na-đa năm 2026.

Mạnh Hào