Chuyên nghiệp hóa để nâng cao thành tích

Thứ Ba, 12/06/2018, 19:59:12

Nhằm chuẩn bị cho Ðại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 3 năm 2018 vào tháng 10 tới tại In-đô-nê-xi-a, các vận động viên mạnh nhất của Việt Nam đã được tập trung tập huấn từ đầu tháng 3 vừa qua. Mục tiêu của thể thao người khuyết tật Việt Nam không chỉ là giành Huy chương vàng (HCV) tại châu Á mà về lâu dài là hướng tới mục tiêu thành tích cao tại đấu trường Pa-ra-lim-pích Tô-ki-ô năm 2020.

Chuyên nghiệp hóa để nâng cao thành tích

Ðội tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam dự Giải bơi người khuyết tật thế giới năm 2018 tại I-ta-li-a. Ảnh: HỒNG THẮNG

Với thành phần bao gồm cả các vận động viên chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư, Ðoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã ghi được dấu ấn tại Ðại hội thể thao người khuyết tật Ðông-Nam Á hồi tháng 9-2017. Sau đó, nhiều tuyển thủ cử tạ chuyên nghiệp đã tiếp tục được tập huấn và liên tục gặt hái thành công tại Giải vô địch cử tạ người khuyết tật thế giới diễn ra hồi cuối năm 2017 tại Mê-hi-cô. Ðô cử Lê Văn Công tại giải đấu này đã lên ngôi vô địch thế giới để hoàn tất bộ sưu tập HCV ở mọi đấu trường, bao gồm cả sân chơi Pa-ra-lim-pích. Chính thức được tập trung trở lại từ đầu tháng 3 năm nay, huấn luyện viên đội tuyển cử tạ người khuyết tật Việt Nam Nguyễn Hồng Phúc cho biết, toàn đội đang nỗ lực chuẩn bị về chuyên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Ðại hội thể thao người khuyết tật châu Á vào tháng 10-2018. Theo huấn luyện viên Hồng Phúc, đây là công tác vô cùng khó khăn bởi việc đạt chuẩn tham dự Pa-ra-lim-pích cũng giống như đối với vận động viên dự Ô-lim-pích, thậm chí còn đòi hỏi nhiều tiêu chí hơn, bao gồm cả sức khỏe, tinh thần của vận động viên khuyết tật.

Hướng tới Ðại hội thể thao người khuyết tật châu Á năm 2018, các thành viên đội tuyển thể thao Việt Nam được tuyển chọn kỹ lưỡng hơn, chú trọng lực lượng vận động viên chuyên nghiệp, đủ sức tranh chấp huy chương tầm châu lục. Tại Hàn Quốc bốn năm trước, thể thao người khuyết tật Việt Nam giành 29 huy chương, trong đó có chín HCV, xếp trong tốp 10 đoàn dẫn đầu. Hiện tại, nhiệm vụ của các vận động viên Việt Nam trong tháng 10 tới là đạt kết quả tương đương ở kỳ đại hội trước, phấn đấu vượt lên và có vận động viên đạt chuẩn Pa-ra-lim-pích Tô-ki-ô năm 2020. Những gương mặt tiêu biểu như Lê Văn Công, Nguyễn Bình An (cử tạ); Võ Thanh Tùng (bơi); Cao Ngọc Hùng, Nguyễn Thị Hải (điền kinh)… đều đang tích cực tập luyện.

Trong quá trình tập huấn, các tuyển thủ Việt Nam được kết hợp thi đấu quốc tế để tích lũy thêm kinh nghiệm cũng như nắm bắt trình độ, kỹ chiến thuật của các đối thủ. Cuối tháng 5 vừa qua, đội tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam được cử tham dự Giải vô địch bơi khuyết tật thế giới tại I-ta-li-a với mục đích tăng cường cọ xát, nâng cao kinh nghiệm thi đấu và tìm kiếm thêm những vận động viên đạt chuẩn tham dự Ðại hội thể thao người khuyết tật châu Á. Có tám vận động viên bơi Việt Nam tham dự ở 36 cự ly thi đấu và đều đạt chuẩn cả 36 cự ly, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Giải vô địch bơi người khuyết tật thế giới I-ta-li-a năm 2018 nằm trong chuỗi hệ thống thi đấu bao gồm năm giải được tổ chức tại năm nước: Ðan Mạch, Mỹ, Bra-xin, I-ta-li-a và Anh. Ðây là hệ thống giải thi đấu quy tụ đông đảo vận động viên bơi người khuyết tật hàng đầu thế giới với gần 500 vận động viên thuộc 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Riêng tại I-ta-li-a, Việt Nam có ba vận động viên giành quyền vào thi đấu ở năm nội dung chung kết bảng hạng A, bốn vận động viên chung kết hạng B, trong đó có ba vận động viên xếp hạng tư chung cuộc. Với kết quả này, đội tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam có khả năng giành huy chương cao tại Ðại hội thể thao người khuyết tật châu Á năm 2018. Trước đó, trong kỳ đại hội năm 2014, đội tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam giành được bảy HCV. Với kết quả vừa đạt được ở đấu trường thế giới, các vận động viên Việt Nam nhiều khả năng giành được từ năm đến bảy HCV tại kỳ đại hội 2018 này. Các vận động viên: Võ Thanh Tùng xếp thứ tư chung kết hạng A ở nội dung 50 m ngửa nam, Trịnh Thị Bích Như đứng thứ tư chung kết hạng A cự ly 50 m bướm nữ, Hà Văn Hiệp đứng thứ tư chung kết hạng A ở cự ly 150 m hỗn hợp nam đều là những ứng cử viên tranh HCV châu Á.

Nhìn từ Ðại hội thể thao người khuyết tật Ðông-Nam Á năm 2017 có thể thấy In-đô-nê-xi-a đã tiến hành chuyên nghiệp hóa lĩnh vực thể thao người khuyết tật, sử dụng số lượng vận động viên ít nhưng thành tích cao nhất trong khu vực. Các nước như Ma-lai-xi-a, Thái-lan từ lâu đã có cơ sở hạ tầng đồng bộ, có các trung tâm huấn luyện thể thao trang bị cơ sở vật chất, thiết bị đặc thù chuyên phục vụ cho vận động viên khuyết tật. Trong khi đó, tại Việt Nam phong trào thể thao người khuyết tật vẫn phát triển kiểu phong trào, phần lớn là vận động viên nghiệp dư, chỉ được tập huấn ngắn hạn trước ngày thi đấu.

Cũng từ thực tế nêu trên, thể thao người khuyết tật Việt Nam cần chuyển hướng sang chuyên nghiệp hóa. Trước tiên tập trung nhiều nguồn lực cho các vận động viên tập huấn đội tuyển quốc gia, từ đó tiến tới hình thành các câu lạc bộ thể thao người khuyết tật trực thuộc trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao cấp tỉnh để lựa chọn tài năng, sau đó đầu tư chuyên biệt. Chỉ có phát triển theo hướng chuyên nghiệp, đầu tư tốt cơ sở vật chất, có chuyên gia giỏi, thể thao người khuyết tật Việt Nam mới có nhiều gương mặt như đô cử Lê Văn Công để tranh tài ở các đấu trường quốc tế.

HOÀNG PHÚC