SEA Games sẽ là bước chạy đà cho Olympic

Thứ Sáu, 11/08/2017, 18:24:42
 Font Size:     |        Print

Trước khi lên đường tham dự SEA Games 29-2017, Phó Tổng cục Trưởng Thể dục - Thể thao kiêm Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Ðức Phấn cho biết: Thể thao Việt Nam sẽ chú trọng vào các môn có trong chương trinh thi đấu Olympic Nếu không đứng thứ ba mà chỉ xếp hạng tư toàn đoàn thì chúng ta vẫn sẽ chấp nhận. Tuy nhiên, yêu cầu chuyên môn với các môn thuộc nhóm Olympic rất cao, các vận động viên (VÐV) nhóm môn này phải đạt được kết quả tốt nhất .

Nhận định trên cho thấy, thể thao Việt Nam phần nào đã hướng tới mục tiêu xa hơn là đấu trường Olympic Có nhiều môn thi đấu mà VÐV Việt Nam có thể giành ngôi đầu như bơi lội, điền kinh, bắn súng, cử tạ, thể dục dụng cụ, đấu kiếm, taekwondo, karatedo, bắn cung, judo, bóng bàn, cầu lông,...

Ðể chuẩn bị cho SEA Games 29, các VÐV đều đã được đi tập huấn nước ngoài và sẽ đạt phong độ tốt khi sang Malaysia dự đại hội. Những VÐV nổi bật như Ánh Viên, Quý Phước (bơi), Nguyễn Thị Huyền, Quách Thị Lan, Bùi Thị Thu Thảo, Lê Tú Chinh (điền kinh)... đều có sự chuẩn bị tốt nhất cho SEA Games 2017 tại Malaysia. Nếu nhìn từ đấu trường SEA Games có thể thấy, bơi lội là môn thi đấu có sự chuyển biến về mặt thành tích rõ nét nhất, mà Ánh Viên chính là người tạo ra những ấn tượng này. Nếu thi đấu đúng sức, Ánh Viên có thể giành thành tích cao tại 10 nội dung thi đấu ở SEA Games 29 cho thể thao Việt Nam, thế nhưng nếu nhìn vào thành tích của "Kình ngư Việt Nam" ở những sân chơi lớn như châu lục và thế giới, thì rõ ràng còn nhiều hạn chế.

Bảng xếp hạng toàn đoàn tại SEA Games 29 sẽ không có nhiều ý nghĩa, bởi nước chủ nhà đã tìm mọi cách để giành được nhiều Huy chương vàng (HCV) nhất. Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia Khairy Jamaluddin mới đây cho biết, nước này sẽ nhắm tới mục tiêu giành 111 HCV, lập lại thành tích tốt nhất của họ vào năm 2001 với tư cách nước chủ nhà. Quyết tâm giành ngôi đầu, nước chủ nhà đã loại bỏ nhiều nội dung thế mạnh ở các nước khác, đồng thời đưa những nội dung mạnh nhất của mình vào thi đấu. Ðối thủ có khả năng tranh ngôi đầu duy nhất của Malaysia chính là Thái-lan, đã đề ra chỉ tiêu giành 104 HCV; dự kiến, nước chủ nhà có thể giành hơn 120 HCV trong tổng số 405 bộ huy chương của đại hội.

Chia sẻ