Nhiều kỳ vọng dành cho đội tuyển bóng rổ quốc gia tại SEA Games 29

Thứ Hai, 17/07/2017, 10:39:54
 Font Size:     |        Print
 

Các vận động viên đội tuyển bóng rổ quốc gia chú ý lắng nghe những hướng dẫn của ban huấn luyện.

NDĐT – Thời gian gần đây, bộ môn bóng rổ tại Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc với sự lớn mạnh về quy mô cũng như chất lượng của Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA). Tham gia SEA Games 29 sắp tới, đội tuyển bóng rổ quốc gia với thành phần gồm nhiều tài năng tại VBA đang cố gắng hướng tới những mục tiêu cao nhất tại giải đấu năm nay.

Bộ môn bóng rổ đã phát triển trong thời gian khá dài tại Việt Nam, tuy nhiên hầu như chỉ dừng lại ở các cấp độ phong trào hoặc bán chuyên nghiệp. Thành tích đáng chú ý nhất của đội tuyển bóng rổ quốc gia trong quá khứ là vị trí thứ bảy ở kỳ SEA Games 2015 tại Singapore dưới sự dẫn dắt của HLV người Anh Tony Garbelotto.

Tại kỳ đại hội thể thao lớn nhất Đông – Nam Á lần thứ 29 năm nay, ban lãnh đạo đội tuyển đã bổ nhiệm cựu HLV của Hanoi Buffaloes là Todd Purves – vị HLV người Mỹ dày dạn kinh nghiệm và có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng bóng rổ Việt Nam. Trong danh sách triệu tập sơ bộ chuẩn bị cho SEA Games 29, người hâm mộ có thể dễ dàng nhận ra những cái tên nổi bật nhất tại VBA thời điểm hiện tại như Tô Quang Trung, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Huỳnh Hải, Triệu Hán Minh hay Lê Ngọc Tú,... Ngoài ra, còn phải kể tới các gương mặt Việt kiều chất lượng như bộ đôi của Saigon Heat là Horace Nguyễn Tâm Phúc và Stefan Nguyễn Tuấn Tú, bên cạnh ngôi sao Tâm Đinh của Cantho Catfish.

Dự kiến, danh sách chính thức thành phần của đội tuyển bóng rổ quốc gia tham dự SEA Games 29 sẽ được công bố vào cuối tháng 7. Hiện tại, toàn đội đang nỗ rèn luyện nâng cao thể lực cũng như kỹ - chiến thuật tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia II (TP Hồ Chí Minh). Với thành phần được tuyển chọn kỹ lưỡng với nhiều vận động viên đang đạt phong độ cao ở mùa giải VBA vừa qua, những người hâm mộ bộ môn bóng rổ có quyền tin tưởng rằng đội tuyển sẽ có thể giành được những kết quả khả quan tại Malaysia vào tháng 8 tới.

Nhận định về cơ hội cũng như những hướng đi trong tương lai của đội tuyển bóng rổ quốc gia, Tổng thư ký Liên đoàn bóng rổ Việt Nam Đặng Hà Việt cho rằng, mục tiêu tại kỳ SEA Games tới sẽ rất khó khăn và đội tuyển sẽ cố gắng hết sức để lọt vào top bốn đội mạnh nhất, phấn đấu có thể cạnh tranh Huy chương vàng tại kỳ SEA Games 31 trên sân nhà Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Đặng Hà Việt cũng đánh giá cao tầm quan trọng của VBA và nhấn mạnh giải đấu chính là điểm tựa vững chắc cho sự lớn mạnh của nền bóng rổ nước nhà. Bên cạnh đó, VBA còn giúp bộ môn bóng rổ xây dựng được một lực lượng cổ động viên nhiệt tình và luôn đồng hành trên con đường phát triển của đội tuyển quốc gia.

Ở kỳ SEA Games 29 tới, bộ môn bóng rổ sẽ chính thức bước vào tranh tài từ ngày 19 đến 30-8 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Đội tuyển bóng rổ quốc gia với đội hình chất lượng dưới sự dẫn dắt của HLV dày dạn kinh nghiệm Todd Purves chắc chắn sẽ nỗ lực hết mình để không phụ sự kỳ vọng của đông đảo người hâm mộ tại Việt Nam.

HUY VŨ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC