Ngược dòng 2-1 trước Kyrgyzstan, “Sói đầu bạc” Lippi cao tay hay may mắn

Thứ Ba, 08/01/2019, 14:30:57

NDĐT – Đội tuyển Trung Quốc có khởi đầu nhọc nhằn tại Asian Cup 2019 khi phải ngược dòng để thắng đội tuyển Kyrgyzstan với tỉ số 2-1. Vấn đề ở chỗ, đây là trận đấu bộc lộ sự lúng túng trong đội hình của học trò HLV Lippi và chính bản thân vị thuyền trưởng này.

Ngược dòng 2-1 trước Kyrgyzstan, “Sói đầu bạc” Lippi cao tay hay may mắn

NHM Trung Quốc chưa thực sự yên tâm sau chiến thắng ra quân.

Sơ đồ chiến thuật

Ngoại hạng Anh mùa giải 2016, Chelsea của Conte đã có chuỗi trận quật khởi sau trận thua tan nát trước Arsenal, kết thúc mùa giải với chức Vô địch, đồng thời đánh dấu sự lên ngôi của sơ đồ 3 trung vệ mang thương hiệu Conte.

Thoạt nhìn, sơ đồ 3 trung vệ được tăng cường thêm 1 nhân tố. Thực chất nó giải phóng 2 hậu vệ biên khỏi vùng mặc định, giúp đội bóng công và thủ đều có được ưu thế về số lượng cầu thủ tham gia. Tất nhiên, Lippi cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của trào lưu này, “sói đầu bạc” bắt đầu thử nghiệm sơ đồ 3 trung vệ cho đội tuyển Trung Quốc từ đầu năm 2018. Nhưng với tư duy của cầu thủ châu Á và truyền thống của giải VĐQG Trung Quốc, đội tuyển này gần như lạc nhịp khi không thể tạo mối liên kết giữa tấn công và phòng thủ.

Tiếp tục thử nghiệm

Giai đoạn trước Asian Cup 2019, Lippi vẫn chưa định hình sơ đồ chiến thuật 3 trung vệ hay 4 hậu vệ cho các học trò, đem đến bộ mặt thiếu ổn định, thiếu kết dính cho đội tuyển Trung Quốc trong hơn 1 tháng chuẩn bị trước giải.

Ra quân trận đầu với đội hình 4-1-4-1, trước lối đá rát không khoan nhượng của Kyrgyzstan, Trung Quốc đã có 45 phút thi đấu hỗn loạn và nhận 1 bàn thua. Trong bàn thua này, không có một tiền vệ đánh chặn nào lùi vệ bịt lỗ hổng trước tuyến cuối. Mặc dù trước đó HLV Lippi quyết định thay người chiến thuật chỉ sau hơn 20 phút thi đấu, đưa về sơ đồ 3 trung vệ.

Hiệp 2 tiếp tục chứng kiến Lippi thay đổi, đội tuyển Trung Quốc lại quay về với sơ đồ 4 hậu vệ. Một trung vệ được rút ra, thay vào đó là một tiền vệ. Sự thay đổi này cộng thêm bàn gỡ hòa may mắn do thủ môn Kyrgyzstan đốt lưới nhà đã đem lại bộ mặt hoàn toàn khác cho đội tuyển Trung Quốc tại hiệp 2. Wu Xi, cầu thủ nguy hiểm nhất tuyển Trung Quốc tại hiệp 1 được giải phóng khỏi khu vực phòng thủ, có cơ hội dâng cao nhiều hơn để uy hiếp khung thành. Cùng với con bài chiến thuật Yu Dabao vào sân từ phút 24. Đội tuyển Trung Quốc đã có thế trận sáng sủa hơn, và khải hoàn với màn lội ngược dòng 2-1.

Cao tay, hay may mắn?

Hai lần thay đổi chiến thuật trong một trận đấu nói lên khả năng “đọc” tình huống để đưa ra phản ứng tức thời của HLV Lippi. Nhưng ngược lại nó chứng tỏ sự lúng túng của ông trong bố trí đội hình xuất phát. Nếu đối thủ hôm nay không phải là Kyrgyzstan, đội bóng lần đầu tiên tham dự giải; nếu không có bàn gỡ hòa đầy may mắn, thì rất có thể “sói đầu bạc” sẽ lại có điều chỉnh chiến thuật lần thứ 3 tại hiệp 2? Đây là chiến thắng về mặt tỉ số, nhưng là một thất bại của Lippi khi không có một đội hình cố định cho các học trò của ông.

VI SA