Tuyển thể dục dụng cụ tự tin hướng tới ASIAD

Thứ Năm, 12/07/2018, 17:58:06

NDĐT – Chỉ còn hơn một tháng nữa Đại hội thể thao châu Á 2018 - ASIAD XVIII sẽ chính thức khởi tranh tại hai thành phố Jakarta và Palembang của Indonesia. Cũng như nhiều VĐV ở các bộ môn khác, các thành viên của đội tuyển thể dục dụng cụ (TDDC) quốc gia đang rất nỗ lực tập luyện để hướng tới những thành công tại giải đấu tầm cỡ châu lục sắp tới.

Tuyển thể dục dụng cụ tự tin hướng tới ASIAD

Tấm HCV nội dung nhảy chống của VĐV Lê Thanh Tùng ở giải thế giới hồi đầu tháng 6 vừa qua sẽ tiếp thêm sự tự tin cho các thành viên đội tuyển TDDC quốc gia tại ASIAD XVIII sắp tới.

Tập luyện hăng say hướng tới thành công lớn

Thời gian này, toàn bộ bảy thành viên (gồm năm VĐV chính cùng hai VĐV dự bị) đều đang tập trung tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và tích cực tập luyện dưới sự hướng dẫn của HLV tuyển nam TDDC Việt Nam Trương Minh Sang cùng các chuyên gia. Theo chia sẻ của HLV Trương Minh Sang, các điều kiện ăn ở và bảo đảm dinh dưỡng đều rất tốt; đặc biệt các VĐV đều đang tập luyện với tinh thần nghiêm túc và ý thức cao để quyết tâm đạt thành tích cao ở giải đấu trên đất Indonesia.

Dù mục tiêu giành huy chương tại giải đấu mang tầm châu lục như ASIAD luôn là thách thức với mọi VĐV Việt Nam bởi sự tham dự của nhiều VĐV trình độ thế giới; tuy nhiên, hy vọng đó hoàn toàn có cơ sở nếu nhìn vào những thành tích gần đây của đội tuyển TDDC quốc gia. Còn nhớ hồi đầu tháng 6 vừa qua, tại Giải vô địch thế giới (World Challenger Cup) diễn ra tại Slovenia, hai VĐV Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng đã xuất sắc mang về cho đoàn Việt Nam hai tấm Huy chương Vàng lần lượt ở nội dung xà kép và nhảy chống, trong đó thành tích của Thanh Tùng là rất đáng khen ngợi khi vượt qua đối thủ rất mạnh tới từ Nhật Bản là Takumi Sato.

Xa hơn một chút, tại SEA Games 29 vào cuối tháng 8-2017, cũng chính Phương Thành, Thanh Tùng cùng các đồng đội Đặng Nam, Phước Hưng đã xuất sắc mang về năm Huy chương Vàng và hai Huy chương Bạc, đóng góp lớn vào thành tích xếp thứ 3 chung cuộc của đoàn Việt Nam tại sự kiện thể thao lớn nhất khu vực. Những thành tích rất đáng ghi nhận ấy là nguồn động lực lớn để khích lệ và tiếp thêm sự tự tin cho các thành viên đội tuyển nam TDDC quốc gia khi bước vào tranh tài tại ASIAD XVIII.

Đội tuyển TDDC đóng góp đáng kể vào thành tích chung của đoàn Việt Nam tại SEA Games 29.

Niềm tin đặt nhiều vào tuyển nam quốc gia

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho giải đấu quan trọng nhất trong năm này, một số VĐV sẽ được cử sang Đài Loan (Trung Quốc) để dự Giải TDDC quốc tế Đài Loan mở rộng diễn ra từ ngày 30-6 đến 3-7. Tại ASIAD XVII được tổ chức tại TP Incheon (Hàn Quốc), đội tuyển TDDC Việt Nam đã ghi dấu ấn khi lần đầu tiên giành được huy chương tại một kỳ ASIAD với tấm Huy chương Bạc của nữ VĐV Phan Thị Hà Thanh (nội dung cầu thăng bằng) cùng ba tấm Huy chương Đồng (Hà Thanh ở nội dung nhảy chống, Phương Thành ở nội dung xà kép, Đặng Nam ở nội dung vòng treo).

Thành tích ổn định cùng những tiến bộ không ngừng của lứa VĐV trẻ tại đội tuyển nam Tuấn Đạt, Thanh Tùng hay Phương Thành đem lại tín hiệu vô cùng lạc quan cho đội tuyển TDDC nói chung. Tuy nhiên, tại tuyển nữ hiện nay, sau khi Phan Thị Hà Thanh nói lời chia tay đội tuyển quốc gia để chuyển sang công tác huấn luyện thì lứa VĐV kế cận như Ngọc Huỳnh, Quỳnh Như, Hải Yến, Tố Liên hay Khánh Vân đều chưa tạo được sự tin tưởng khi thi đấu tại các giải đấu lớn quốc tế. Sẽ cần thêm nhiều thời gian để các nữ VĐV này tích lũy thêm sự tự tin cũng như kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu để đạt được đến đẳng cấp như đàn chị Hà Thanh trong tương lai.

Mong rằng sự nghiêm túc, hết mình trong tập luyện của thầy trò HLV Trương Minh Sang sẽ đem lại thành công tại ASIAD XVIII tới đây.

Trong nhiều năm qua, TDDC tại Việt Nam đã có những bước trưởng thành trông thấy khi số lượng VĐV tham gia tập luyện và gắn bó với bộ môn được đánh giá là rất khắc nghiệt này. Để trở thành VĐV TDDC chuyên nghiệp yêu cầu các cô, cậu bé phải bắt đầu tập luyện từ khi còn rất nhỏ (thường bắt đầu từ khi lên 5 tuổi) và phải trải qua quá trình khổ luyện lâu dài cùng rủi ro chấn thương rất cao). TDDC đang dần trở thành một trong những môn thế mạnh của thể thao Việt Nam tham gia tranh tài tại các sự kiện thể thao tầm cỡ khu vực cũng như thế giới.

Sự quyết tâm, nghiêm túc trong tập luyện của các VĐV và sự tận tình, hết mình của ban huấn luyện đội tuyển TDDC cùng những thành tích tốt thời gian qua sẽ là cơ sở vững chắc để người hâm mộ thể thao nước nhà tin tưởng vào thành công của môn TDDC cũng như đoàn thể thao Việt Nam nói chung tại ASIAD XVIII vào trung tuần tháng 8 tới tại Indonesia.

HUY VŨ