Tiền có “mua” được cúp Champions League?

Thứ Hai, 19/02/2018, 02:50:19
 Font Size:     |        Print
 

Barcelona là câu lạc bộ chi nhiều nhất mùa bóng 2017-2018.

NDĐT- Champions League là giải đấu cấp câu lạc bộ lớn nhất châu Âu, vì thế muốn đoạt được cúp này chắc chắn phải là câu lạc bộ lớn hay giàu có. Và liệu cứ chi nhiều tiền mua sắm cầu thủ là có thể “mua” được chiếc cúp danh giá này?

Nhìn vào năm giải quốc nội lớn ở châu Âu thì thấy, những đội bóng được đầu tư lớn vào việc mua sắm cầu thủ như Barcelona, PSG, Bayern Munich hay Man City hiện đang tiến rất gần với danh hiệu vô địch ở giải đấu của họ. Duy chỉ có Napoli là ngược với xu hướng này. Napoli đang đứng đầu bảng Serie A, hơn đội bóng nhà giàu Juventus một điểm và không có gì ngạc nhiên nếu Napoli ngăn được Juventus lập kỷ lục vô địch bảy mùa bóng liên tiếp. Có thể dự đoán chính xác kết cục các giải quốc nội, nhưng Champions League lại là một câu chuyện khác, đầy tính cạnh tranh và khó đoán định, ngay cả đối với các câu lạc bộ giàu có.

Có thể lấy thí dụ ở hai đội bóng được các “đại gia” dầu mỏ đầu tư lớn gần đây thì thấy, tiền không bảo đảm để có thể đoạt chiếc cúp châu Âu danh giá. Chỉ có một lần trong 10 mùa bóng vừa qua, một câu lạc bộ có mức chi tiêu lớn nhất, đoạt cúp Champions League. Đó là mùa bóng 2013-2014, Real Madrid chi 157,95 triệu bảng mua cầu thủ (trong đó có G. Gale), sau đó đánh bại Atletico Madrid trong trận chung kết.

Tuy nhiên, ba mùa bóng gần đây, hai đội bóng chi tiêu mạnh nhất là Man United (2014-15) và Man City (2015-16 và 2016-17) nhưng cúp Champions Leaguea vẫn bị hai câu lạc bộ Tây Ban Nha thâu tóm (Real Madrid hai lần, Barcelona một lần). Barcelona là câu lạc bộ chi lớn thứ nhì mùa bóng 2014-15, đã thắng Juventus để đoạt cúp trong khi năm tiếp theo, Real Madrid đứng thứ 16 về tiêu tiền, lại đoạt cúp và mùa sau đó chỉ đứng thứ 58 (chỉ chi 27 triệu) cũng đoạt cúp và trở thành đội bóng đầu tiên bảo vệ thành công danh hiệu trong kỷ nguyên Champions League.

PSG hai lần đứng đầu về tiêu tiền nhưng thậm chí chưa bao giờ lọt được vào vòng bán kết. Năm nay thì PSG không phải là đội chi nhiều nhất, kể cả Man City, mà là Barcelona với 291,87 triệu bảng. Việc mua sắm cầu thủ những năm qua đã vượt “trần”. Mùa bóng 2013-14, Real Madrid đã lập kỷ lục về chi tiêu với 157,95 triệu bảng, nhưng chỉ trong năm nay, Barcelona, Man City, PSG và Chelsea đã phá kỷ lục – vượt qua mức 200 triệu bảng. Trong khi đó, Real Madrid đang “nhắm” mục tiêu ba lần đoạt cúp liên tiếp, chỉ chi có 41,85 triệu bảng.

Vì thế, có thể nói rằng, tiền không bảo đảm thành công ở Champions League, nhưng nếu chi thật nhiều tiền thì thời gian sẽ có câu trả lời (mà cụ thể là Barcelona, Man City, Chelsea và PSG mùa bóng này). Còn đối với riêng Real Madrid đã chứng mình, thì tiền có thể mang lại thành công và ngược lại.

XUÂN HOÀNG

Chia sẻ