Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Nâng cao chất lượng chi bộ để ngăn ngừa sai phạm

Thứ Tư, 24/01/2018, 21:40:19
 Font Size:     |        Print

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra sai phạm, khuyết điểm, gây bức xúc trong nhân dân. Một trong những nguyên nhân là do năng lực và sức chiến đấu của chi bộ đảng yếu kém, thường xuyên để xảy ra mất tập trung dân chủ, nội bộ mâu thuẫn, người đứng đầu không gương mẫu... Vì vậy, quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng chi bộ là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa sai phạm.

Chưa quan tâm rèn luyện đảng viên

Năm 2017, Thành ủy Vinh (Nghệ An) thi hành kỷ luật đảng 19 tập thể và cá nhân. Hầu hết các vụ việc đều bắt đầu từ sự yếu kém của chi bộ. Điển hình là sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại Hợp tác xã (HTX) Vĩnh Nam, phường Cửa Nam, TP Vinh. Vụ việc xuất phát từ quyết định thu hồi đất tại phường Cửa Nam để thực hiện dự án phát triển đô thị.

Trong quá trình triển khai, 12 hộ dân là thành viên HTX Vĩnh Nam đã lập hồ sơ khống để nhận gần ba tỷ đồng tiền bồi thường. Khi vụ việc vỡ lở, 12 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật, bốn đảng viên bị khai trừ khỏi Đảng. Trong đó, trách nhiệm lớn nhất thuộc về Chi bộ HTX Vĩnh Nam vì không quan tâm giáo dục, rèn luyện để đảng viên vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, có chi bộ từ mất đoàn kết nội bộ đã dẫn đến sai phạm làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với tổ chức đảng. Đó là Chi bộ thôn Tiền Phong, xã Đình Chu, huyện Lập Thạch. Năm 2015, sau Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đình Chu đã có quyết định bằng văn bản phân công đồng chí Trần Thị Mộng Dung là Đảng ủy viên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã tham gia cấp ủy chi bộ và phụ trách thôn Tiền Phong. Nhưng đến ngày 1-12-2016, trong một cuộc sinh hoạt định kỳ của Chi bộ thôn Tiền Phong, Ban Chi ủy đã tự ý chỉ đạo toàn bộ đảng viên chính thức và đảng viên dự bị tổ chức bỏ phiếu miễn nhiệm đối với đồng chí Trần Thị Mộng Dung.

Ngày 30-5-2017, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Chi bộ thôn Tiền Phong, kết luận việc đồng chí Bí thư Chi bộ triệu tập đảng viên, tiến hành bỏ phiếu đề nghị đồng chí Trần Thị Mộng Dung không phụ trách chi bộ là trái nguyên tắc Đảng. Theo giải trình của đồng chí Bí thư Chi bộ, do đồng chí Đảng ủy viên phụ trách không nắm chắc tình hình chi bộ cho nên trong phát biểu luôn phê phán một chiều. Còn theo ý kiến của nhiều đảng viên thì những ý kiến của đồng chí Đảng ủy viên phụ trách là thẳng thắn, nhưng chưa mang tính xây dựng. Nếu như các đồng chí lãnh đạo chi bộ đoàn kết, cùng điều chỉnh phong cách thì sai phạm không xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Trung Châu, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Vinh cho rằng, chi bộ là tế bào của Đảng, vì vậy nếu sai phạm không được ngăn chặn từ chi bộ dễ có nguy cơ phát triển thành “bệnh” nguy hiểm. Vụ việc tại phường Cửa Nam, TP Vinh không dừng lại ở Chi bộ HTX Vĩnh Nam mà tập thể Đảng ủy phường Cửa Nam cũng phải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, hai đồng chí lãnh đạo phường trực tiếp phụ trách lĩnh vực bị khiển trách. Nhiều cơ quan chức năng của TP Vinh liên đới trách nhiệm.

Tại Chi bộ thôn Tiền Phong, xã Đình Chu, tỉnh Vĩnh Phúc, mâu thuẫn chi bộ kéo dài đã gây dao động trong tư tưởng cán bộ, đảng viên. Nhiều mục tiêu, nhiệm vụ chi bộ đề ra không hoàn thành. Đảng viên có đơn thư đến các cơ quan cấp trên, nhân dân mất niềm tin. Khi Ủy ban Kiểm tra T.Ư có kết luận về những sai phạm của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2010 - 2015 và một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt tỉnh, nhiều cán bộ, đảng viên trong tỉnh đặt dấu hỏi về trách nhiệm của chi bộ, nơi những cán bộ này sinh hoạt.

Bác Đỗ Việt Trì, đảng viên Chi bộ Vĩnh Thịnh 1, phường Tích Sơn, TP Vĩnh Yên cho rằng, chi bộ là nơi đảng viên trực tiếp phấn đấu, rèn luyện. Nếu chi bộ không vững mạnh thì đảng viên dễ mắc sai lầm, khuyết điểm. Đảng viên càng ở vị trí quan trọng khi mắc sai lầm thì ảnh hưởng càng lớn. Vì vậy, điều quan trọng để ngăn ngừa sai phạm là cần củng cố, nâng cao chất lượng chi bộ và coi đây là hạt nhân chính trị ở cơ quan, đơn vị.

Nâng cao chất lượng chi bộ

Nhận thức rõ vai trò của chi bộ trong công tác ngăn ngừa sai phạm, khuyết điểm, tháng 2-2017, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc triển khai đề án Nâng cao chất lượng chi bộ giai đoạn 2017 - 2020. Trong đó, Tỉnh ủy đã nghiên cứu, sắp xếp lại một số mô hình chi bộ không phù hợp như chi bộ cơ quan xã, phường, thị trấn và chi bộ quân sự xã, phường. Từ năm 2005 đến 2015, Đảng bộ xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương liên tiếp không đạt trong sạch, vững mạnh; cán bộ, đảng viên bị kỷ luật vì sai phạm. Người đứng đầu Đảng ủy xã không đủ năng lực lãnh đạo, làm đơn xin thôi giữ chức vụ. Nguyên nhân được xác định do cán bộ, đảng viên bị chi phối quá lớn bởi tư tưởng dòng họ, làng mạc, người thân, dẫn đến công tác bầu chọn cán bộ không đúng, không trúng.

Để khắc phục hạn chế, yếu kém, ngoài bổ sung, thay thế đội ngũ cán bộ, Huyện ủy Tam Dương quyết định giải thể chi bộ cơ quan xã, chuyển các đảng viên là cán bộ, công chức về sinh hoạt tại chi bộ thôn, xóm. Khi đảng viên là cán bộ, công chức xã về sinh hoạt chi bộ khu dân cư đã kịp thời nắm bắt và tham mưu giúp Đảng ủy xã có giải pháp tuyên truyền, định hướng phù hợp. Nhận thức của đảng viên được nâng cao, không còn bị chi phối bởi quan hệ họ hàng, dòng tộc như trước. Mối đoàn kết trong các tổ chức đảng, đoàn thể trong đảng bộ được củng cố. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã xây dựng được đội ngũ cán bộ đủ năng lực. Công tác lãnh đạo nhiệm vụ chính trị được chú trọng. Nhiều mục tiêu, nhiệm vụ đề ra đã hoàn thành. Năm 2017, Đảng bộ xã đạt trong sạch, vững mạnh.

Đối với Đảng bộ tỉnh Nghệ An, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ được nhiều tổ chức đảng quan tâm chỉ đạo. Thị ủy Hoàng Mai có quy định cán bộ cấp ủy thuộc đảng bộ các phường, xã; cán bộ cấp ủy thuộc đảng bộ thị xã là trưởng, phó các phòng, ban của Thị ủy và UBND thị xã định kỳ về tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thuộc đảng bộ các địa phương trên địa bàn thị xã. Giải pháp này đã khắc phục được cơ bản tình trạng các chi bộ bỏ sinh hoạt, sinh hoạt không theo định kỳ. Huyện ủy Nam Đàn tập trung phát huy vai trò người đứng đầu trong sinh hoạt chi bộ.

Trước đây xóm 6A, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn hay xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình. Sau khi được tham gia tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm ở các địa phương khác, tập thể Chi ủy xóm 6A đã mạnh dạn đổi mới phương pháp lãnh đạo. Trong sinh hoạt chi bộ, thay bằng nhận xét chung chung, đã đi vào bàn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của thôn. Sau khi thống nhất các giải pháp triển khai đều có phân công đảng viên phụ trách. Bên cạnh sinh hoạt định kỳ, chi bộ triển khai nhiều cuộc sinh hoạt chuyên đề hoặc đột xuất nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề mới phát sinh. Từ đó, việc thực hiện các nhiệm vụ tưởng phức tạp trước kia như giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới từng bước đạt kết quả. Năm 2017, xóm 6A trở thành xóm tiêu biểu, xuất sắc, chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Vương Hồng Thái cho biết, Huyện ủy Nam Đàn rất quan tâm xây dựng đội ngũ cấp ủy và bí thư, phó bí thư chi bộ. Hằng năm, Huyện ủy tổ chức nhiều lớp tập huấn công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ này. Cùng với đó, Huyện ủy phân công cán bộ trực tiếp tham dự sinh hoạt chi bộ cơ sở. Qua kiểm tra, phần lớn cấp ủy, người đứng đầu chi bộ đã tôn trọng, phát huy tốt nguyên tắc tập trung dân chủ. Tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tháng 7-2017, Tỉnh ủy Nghệ An có Chỉ thị về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trong đó xác định thực hiện nghiêm việc phân công cấp ủy, cán bộ theo dõi cơ sở theo định kỳ tham dự sinh hoạt chi bộ ở cơ sở.

Các đồng chí ủy viên ban thường vụ, ban chấp hành và cán bộ theo dõi, phụ trách cơ sở định kỳ một tháng ít nhất một lần tham dự sinh hoạt chi bộ tại các địa bàn, đơn vị được phân công phụ trách. Trong đó, chú trọng các chi bộ có vấn đề cần quan tâm chỉ đạo. Việc phân công theo dõi giúp hoạt động chi bộ đi vào nền nếp, tạo không khí dân chủ, thẳng thắn trong sinh hoạt, nâng cao chất lượng nội dung sinh hoạt, kịp thời uốn nắn, ngăn chặn nhiều dấu hiệu sai phạm phát sinh.

Dù mới triển khai nhưng các đề án, kế hoạch về tiếp tục nâng cao chất lượng chi bộ của các tỉnh Vĩnh Phúc, Nghệ An và một số địa phương khác đã khắc phục hạn chế trong sinh hoạt đảng, nâng cao chất lượng chi bộ, góp phần ngăn ngừa khuyết điểm, sai phạm. Qua kiểm điểm cuối năm 2017, trong Đảng bộ tỉnh Nghệ An, hơn 50 chi bộ có vấn đề được đảng ủy cấp trên gợi ý kiểm điểm, đã khắc phục hiệu quả các yếu kém trước đó. Với những giải pháp đồng bộ và quyết liệt, chất lượng chi bộ được nâng cao, sẽ góp phần tích cực vào thực hiện nhiệm vụ phát hiện, ngăn ngừa sai phạm, khuyết điểm theo tinh thần của Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

TIẾN ĐỨC, VĂN TOÁN, THÀNH CHÂU