Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tăng cường vai trò giám sát của nhân dân

Thứ Hai, 25/12/2017, 21:20:28
 Font Size:     |        Print

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tỉnh Tây Ninh chủ trương nâng cao vai trò giám sát của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể chính trị - xã hội và người dân góp ý kiến và giám sát hoạt động của cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Những cách làm mới, hiệu quả

Nói đến vai trò giám sát của thanh tra nhân dân, nhiều người băn khoăn ở tính thực chất và hiệu quả. Tuy nhiên, ở tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện những cách làm mới, thiết thực, làm chuyển biến nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương về vấn đề này. Đó là trường hợp Ban Thanh tra nhân dân phường 4 (TP Tây Ninh) giám sát việc thu lệ phí chợ phường không có biên lai. Đồng chí Nguyễn Hồng Trảng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ kiêm Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường nhớ lại: Nhận thông tin từ những người dân bán hàng tại chợ phường, Ban Thanh tra nhân dân phường đã đến chợ tìm hiểu và thấy rằng ý kiến của người dân là đúng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND phường lúc đó (năm 2014) lại bao che cho sai phạm của Ban quản lý chợ. Ban Thanh tra nhân dân phường không đồng tình với văn bản trả lời của Chủ tịch UBND phường và đề nghị Đảng ủy phường tiếp tục cho xác minh. Lần này, Ban Thanh tra nhân dân phường thành lập Đoàn giám sát, chia làm ba tổ, mỗi tổ ba người gặp gỡ hơn 70 tiểu thương trong chợ. Hầu hết các tiểu thương cho biết không nhận được biên lai thu tiền. Kết quả giám sát của Ban Thanh tra nhân dân phường được chuyển cho Thanh tra TP Tây Ninh và cơ quan thanh tra đã kết luận các sai phạm của lãnh đạo phường và Ban quản lý chợ, thu hồi hơn 264 triệu đồng nộp ngân sách nhà nước. Chủ tịch UBND phường bị kỷ luật, điều chuyển công tác, cán bộ kế toán UBND phường bị kỷ luật và sau đó xin nghỉ việc. Hiện chợ có Ban quản lý, làm việc công khai, khách quan, được các hộ kinh doanh ủng hộ. Vụ việc tuy không lớn, nhưng đã khẳng định nhân dân có thể giám sát, phát hiện và đưa ra ánh sáng các vụ việc tiêu cực.

Ở xã Long Thành Bắc (huyện Hòa Thành), thông qua đối thoại giữa Đảng ủy, chính quyền với MTTQ, các đoàn thể và nhân dân, nhiều vấn đề xã hội cũng như vướng mắc, kiến nghị của nhân dân được nêu lên và giải quyết. Trong cuộc đối thoại năm nay, có 13 ý kiến được gửi đến cấp ủy, chính quyền và đoàn thể xã. Từ ý kiến của MTTQ xã chất vấn Bí thư Đảng ủy xã về giải pháp bảo đảm số lượng và chất lượng nguồn đảng viên mới, trong điều kiện nhiều chi bộ không còn nguồn phát triển đảng, Đảng ủy đã tổ chức hội nghị chuyên đề tìm ra những hạn chế, yếu kém để khắc phục, như nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng cường phát hiện nguồn. Chủ tịch UBND xã cũng nhận được rất nhiều ý kiến của các đoàn thể, từ việc quản lý quán in-tơ-nét, nhóm hát rong, cho đến việc thi công các công trình làm tắc cống thoát nước, việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… Sau đối thoại, các ý kiến đều được Ban Thường trực MTTQ xã lập thành biên bản, sau đó MTTQ xã tiến hành giám sát việc giải quyết những vấn đề người dân nêu lên.

Tạo cơ chế để nhân dân giám sát

Quá trình giải quyết các vụ việc, vụ án ở Tây Ninh cho thấy, nhiều vi phạm chậm được phát hiện, các cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra bị động vì thiếu thông tin. Vai trò giám sát của nhân dân còn hạn chế. Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh chỉ đạo các cấp ủy đảng cần tạo cơ chế để MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước, các hoạt động quản lý xã hội. Ba năm qua, MTTQ tỉnh đã phối hợp các ngành tiến hành hàng chục cuộc giám sát các vấn đề “nóng” của xã hội. Chủ đề giám sát đa dạng, từ quản lý người nghiện chất ma túy, hành nghề y tế tư nhân, bảo hiểm y tế, cho đến giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở, bảo vệ môi trường… Các đoàn giám sát đã kiến nghị những giải pháp cụ thể với cơ quan nhà nước, như bổ sung chế độ đặc thù đối với cán bộ ở trung tâm cai nghiện, đề nghị xem xét miễn giảm tiền thuê đất và giải ngân nguồn quỹ 20 tỷ đồng hỗ trợ phát triển hợp tác xã. Ngoài ra, MTTQ và các đoàn thể còn giám sát việc tiếp công dân của Chủ tịch UBND tỉnh và sau đó kiến nghị với UBND tỉnh về nội dung, cách thức tổ chức tiếp dân để làm tốt hơn.

Công tác giám sát bước đầu gắn với phản biện các chính sách, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều ý kiến phản biện có giá trị được các cơ quan nhà nước tiếp thu, như việc MTTQ và các đoàn thể nhân dân huyện Tân Châu góp ý vào dự thảo quy hoạch chi tiết thị trấn Tân Châu, việc di dời chợ, xây dựng các ki-ốt. MTTQ và các đoàn thể nhân dân huyện Dương Minh Châu kiến nghị UBND huyện giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc tồn đọng, kéo dài, công khai các khoản thu, chi trong trường học. Ở huyện Trảng Bàng, các tổ chức chính trị, xã hội giám sát việc thực hiện chính sách đối với người có công, phản biện dự thảo quy hoạch Trảng Bàng thành đô thị loại 4… Công tác tổ chức giám sát, phản biện ngày càng chặt chẽ, từ việc ra quyết định thành lập đoàn giám sát, nội dung giám sát, cho đến thành phần, đối tượng giám sát, buộc các cơ quan, tổ chức được giám sát phải nghiêm túc thực hiện. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Thị Minh Lý khẳng định: Số vụ việc được MTTQ và các tổ chức chính trị, xã hội giám sát, phản biện tăng cả về số lượng và chất lượng, nhiều ý kiến được tiếp thu và áp dụng trong thực tế, qua đó MTTQ có thêm kinh nghiệm về giám sát và củng cố vị thế của tổ chức trong hệ thống chính trị.

Hoạt động giám sát, phản biện của nhân dân chỉ đem lại hiệu quả khi có sự hưởng ứng của các cơ quan nhà nước, nhất là cơ quan thanh tra. Nhiệm kỳ 2015-2020, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh thường xuyên đôn đốc cơ quan thanh tra, kiểm tra làm rõ những khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân, công khai kết quả giải quyết. Cơ quan giải quyết đơn thư phải đối thoại với người dân, trả lời người dân kịp thời. Chánh Thanh tra tỉnh Trần Văn Minh Trí cho biết, chín tháng đầu năm, Thanh tra tỉnh phát hiện số tiền vi phạm hơn tám tỷ đồng và hơn 332 nghìn m2 đất, phát hiện ba vụ có dấu hiệu phạm tội tham nhũng, chuyển cơ quan điều tra làm rõ. Vừa qua, cơ quan công an đã khởi tố vụ thu tiền thủy lợi phí hơn 100 triệu đồng nhưng không nộp vào ngân sách tại UBND xã Hảo Đước (huyện Châu Thành); khởi tố vụ án tham ô tài sản hơn 553 triệu đồng tại Phòng Tài chính - Kế toán của Bệnh viện đa khoa tỉnh. Việc phát hiện những sai phạm đó có vai trò chủ yếu từ công tác giám sát của nhân dân.

Tuy nhiên, nhìn ra toàn quốc, công tác giám sát, phản biện của MTTQ và các đoàn thể nhân dân còn nhiều khó khăn do hạn chế về năng lực giám sát, thông tin, cơ chế giám sát... Vừa qua, Ban Bí thư đã ra Quyết định 99-QĐ/TW ban hành Hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Theo đó, nhân dân thực hiện góp ý và giám sát đối với cấp ủy, tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên về rất nhiều nội dung, kể cả việc tiếp thu và khắc phục, sửa chữa khuyết điểm của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII; công tác tổ chức, cán bộ; công tác kiểm toán, kiểm tra, thanh tra; hoạt động và kết quả điều tra, truy tố, xét xử. Bên cạnh việc tổ chức cho nhân dân giám sát, góp ý thông qua MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội theo các Quyết định số 217 và 218 của Bộ Chính trị (khóa XI), các cấp ủy, tổ chức đảng còn có trách nhiệm công khai nhiều nội dung cho nhân dân biết, như: Công khai 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; 19 điều quy định đảng viên không được làm; các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI, khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; các chủ trương, chính sách, quy chế, quy định để thể chế hóa, cụ thể hóa nhiệm vụ, giải pháp nêu trong Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII. Công khai các kết luận kiểm toán, kiểm tra, thanh tra; kết quả giải quyết những vấn đề bức xúc, phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của tổ chức và công dân; kết quả xử lý các vụ, việc tiêu cực, tham nhũng, lãng phí đã được kết luận; hoạt động và kết quả điều tra, truy tố, xét xử (trừ những vụ, việc phải giữ bí mật theo quy định của pháp luật).

QUỐC VIỆT và HỒNG HÀ