Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Khi khâu then chốt bị thao túng, lợi dụng

Thứ Hai, 18/12/2017, 18:30:16
 Font Size:     |        Print

Kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật nhiều tập thể, cá nhân vi phạm, trong đó có những vi phạm nghiêm trọng công tác cán bộ. Ban Bí thư cũng vừa quyết định thi hành kỷ luật một số tập thể, cá nhân vi phạm liên quan nội dung này được dư luận hết sức đồng tình. Qua đây, có thể thấy, tại một số địa phương, đơn vị, công tác cán bộ - khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng đã bị thao túng, lợi dụng.

Một trong những vụ việc gây lùm xùm dư luận lâu nay là việc bổ nhiệm cán bộ một cách "thần tốc" ở Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Từ một nhân viên hợp đồng ở đơn vị sự nghiệp, bà Trần Vũ Quỳnh Anh được điều động, tiếp nhận về làm công chức chuyên môn tại Sở Xây dựng, rồi được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng, rồi Trưởng phòng, được đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở; được kết nạp Ðảng và tham gia Ban Chấp hành Ðảng bộ Sở Xây dựng. Ðiều đáng lưu ý là, rất nhiều cái "được" nêu trên chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn và đối tượng được bổ nhiệm còn chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi.

Quá trình thăng tiến "thần tốc" của bà Trần Vũ Quỳnh Anh có sự nâng đỡ của đồng chí Ngô Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng. Từ tháng 10-2010 đến tháng 11-2015, với cương vị Bí thư Ðảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng, đồng chí Tuấn đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Ðảng, Nhà nước về công tác tổ chức, cán bộ, cụ thể: Làm trái quy định của Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Thanh Hóa năm 2011; ban hành quyết định không đúng thẩm quyền về thành lập Hội đồng tuyển chọn cán bộ, công chức của Sở Xây dựng. Với trách nhiệm là Giám đốc Sở Xây dựng, Bí thư Ðảng ủy Cơ quan, đồng chí Tuấn đã ưu ái, nâng đỡ bà Trần Vũ Quỳnh Anh bằng các quyết định về công tác cán bộ, vi phạm các quy định của Ðảng và Nhà nước.

Ngoài ra còn có vi phạm của Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa Ðào Vũ Việt (từ tháng 12-2015 đến nay), trước đó từ tháng 10-2013 đến tháng 11-2015 là Phó Giám đốc Sở đã ký quyết định thành lập mới một số ban trái thẩm quyền, vượt số lượng quy định; ký quyết định bổ nhiệm một số trưởng phòng, phó trưởng phòng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vượt số lượng quy định; thiếu trách nhiệm trong việc không báo cáo Sở Nội vụ, không công khai cho cán bộ, công chức trong cơ quan về việc quyết định cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh thôi việc; để Chánh Văn phòng Sở Xây dựng giao quyết định thôi việc và hồ sơ cán bộ, công chức của Trần Vũ Quỳnh Anh trái quy định và chịu trách nhiệm trong việc quản lý đảng viên đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh...

Một vụ việc khác cũng liên quan công tác cán bộ, từng gây nhiều dư luận, đó là "hiện tượng" Lê Phước Hoài Bảo - Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư tỉnh Quảng Nam ở tuổi 30. Là một cán bộ ý thức tổ chức kỷ luật kém; vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt của Ðảng, bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sĩ tại nước ngoài; không trung thực trong kê khai hồ sơ, lý lịch, nhưng Lê Phước Hoài Bảo vẫn thăng tiến nhanh chóng, từ Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai được điều động, luân chuyển làm Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, được bổ nhiệm Phó Giám đốc, rồi Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư. Lê Phước Hoài Bảo từng là "hiện tượng" khiến nhiều người không khỏi trầm trồ khi mới ở tuổi 30 đã tham gia Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh, là Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư trẻ nhất cả nước.

Sẽ là đáng mừng nếu đất nước có những cán bộ trẻ tuổi, tài năng, đáp ứng đủ các yêu cầu, điều kiện để gánh vác trọng trách. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy. Những bước thăng tiến nhanh chóng một cách bất thường của Lê Phước Hoài Bảo có nhiều ưu ái, do đây là con trai của đồng chí Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã chỉ rõ, Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Ðảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định. Buông lỏng lãnh đạo, để UBND tỉnh và cơ quan chức năng tuyển dụng công chức, xét tuyển viên chức không qua thi tuyển, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thậm chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn còn ký báo cáo của UBND tỉnh với một số nội dung không chính xác, trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư. Cá nhân đồng chí Lê Phước Thanh, với cương vị người đứng đầu, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Ðảng, Nhà nước về công tác cán bộ; không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai lên nhiều chức vụ quan trọng khi không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục...

Qua những vụ việc vi phạm nêu trên, có thể thấy công tác cán bộ đã bị thao túng, lợi dụng. Ðiều đáng bàn là, quy trình công tác cán bộ xưa nay vốn khá chặt chẽ, qua nhiều bước, nhiều khâu, tại sao lại dễ bị thao túng và lợi dụng đến vậy? Mỗi cán bộ để được bổ nhiệm, ngoài các điều kiện về bằng cấp, năng lực chuyên môn, quá trình phấn đấu... còn phải qua rất nhiều khâu thẩm định, qua nhiều bước quy trình. Vậy tại sao những trường hợp nêu trên, mặc dù chưa đủ điều kiện nhưng lại dễ dàng thăng tiến, thậm chí thăng tiến nhanh đến chóng mặt? Ngoài vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, còn có trách nhiệm của các tổ chức cơ sở đảng. Phải chăng tổ chức cơ sở đảng ở những đơn vị này đã không còn sức chiến đấu? Phải chăng đảng viên trong các chi bộ, đảng bộ này đều không biết đến những khuất tất đằng sau việc bổ nhiệm chướng tai gai mắt, hay biết mà vẫn nhắm mắt làm ngơ?

Trở lại vụ việc tại Sở Xây dựng Thanh Hóa, những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Ngô Văn Tuấn được Ủy ban Kiểm tra T.Ư xác định là rất nghiêm trọng; vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Ðào Vũ Việt là nghiêm trọng, xảy ra trong thời gian dài, có tính hệ thống, kéo theo một số tổ chức đảng và nhiều cán bộ, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm phải xử lý kỷ luật; gây bức xúc, hoài nghi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Ðảng bộ Sở Xây dựng, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, Ban Chấp hành Ðảng bộ tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét, xử lý kỷ luật đồng chí Ngô Văn Tuấn ở mức khiển trách và không kỷ luật đồng chí Ðào Vũ Việt, khiến Ủy ban Kiểm tra T.Ư phải xem xét và đề nghị hình thức kỷ luật nghiêm khắc hơn.

Tại cuộc họp của Bộ Chính trị, cho ý kiến về kết quả kiểm tra công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ, ngày 8-12 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh, công tác cán bộ hết sức quan trọng và qua thực tiễn, càng cho thấy như thế. Cán bộ là gốc của mọi công việc, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân. Công tác xây dựng Ðảng là then chốt, thì công tác cán bộ là then chốt của then chốt; bố trí đúng người sẽ khác, bố trí sai người sẽ khác.

Trên thực tế, việc vi phạm các nguyên tắc tổ chức trong công tác xây dựng Ðảng, nhất là trong công tác cán bộ sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ không đúng, không bảo đảm tiêu chuẩn, thiếu công bằng, dân chủ, không chỉ ảnh hưởng đến một người, một vị trí, mà còn gây nhiều hậu quả rất xấu, làm thui chột, mất động lực phấn đấu của tất cả mọi người. Thấy rõ điều đó, thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tổ chức T.Ư đã ban hành nhiều quy định nhằm thắt chặt quy trình công tác cán bộ. Tuy nhiên, chỉ có quy định thôi chưa đủ, cần phải nâng cao sức chiến đấu, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình của mỗi tổ chức cơ sở đảng và từng đảng viên. Bài học đau xót từ những tổ chức, đơn vị nêu trên chính là tinh thần đấu tranh bị thui chột, dân chủ không được phát huy, để cho một vài cá nhân thao túng, lợi dụng.

QUỐC VIỆT