Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Xử lý cán bộ vi phạm ở Hà Tĩnh: Còn chỗ nóng, chỗ lạnh

Thứ Tư, 13/12/2017, 20:06:32
 Font Size:     |        Print

Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát và xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật ở Hà Tĩnh đạt được kết quả đáng ghi nhận, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào cán bộ, đảng viên. Tuy nhiên, bên cạnh những địa phương xử lý công tâm, nghiêm minh, vẫn còn nơi thiếu quyết liệt, thi hành kỷ luật chưa thỏa đáng trước những sai phạm của cán bộ, đảng viên.

Thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên, khoáng sản; độc đoán, chuyên quyền trong điều hành công việc; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020… là những vi phạm, khuyết điểm chính của đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trường Lộc - Nguyễn Hữu Tuấn. Khuyết điểm trên được Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Can Lộc chỉ rõ sau khi tiến hành kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương. Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc đã thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã Trường Lộc (UBND huyện Can Lộc cho thôi giữ chức Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2015 - 2020); khiển trách Ban thường vụ Đảng ủy xã Trường Lộc và cá nhân đồng chí Nguyễn Huy Minh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã.

Đồng chí Nguyễn Như Dũng, Bí thư Huyện ủy Can Lộc cho biết, bên cạnh việc tuân thủ, bảo đảm các bước theo quy định, trình tự, thủ tục, kết quả xử lý cán bộ, đảng viên được công khai nhằm góp phần cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe các cán bộ đảng viên khác, tránh mắc các sai lầm, khuyết điểm tương tự. Thông qua hình thức xử lý công khai, người dân có điều kiện phát huy vai trò, trách nhiệm của mình trong quá trình giám sát cán bộ, đảng viên vi phạm khắc phục, sửa chữa khuyết điểm.

Theo phản ánh của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Trường Lộc, kết quả xử lý cán bộ sai phạm ở địa phương không chỉ dừng lại ở mức răn đe, giáo dục mà còn hướng đến mục tiêu xây dựng, củng cố khối đoàn kết, thống nhất trong đảng bộ. Sau xử lý kỷ luật, các đảng viên vi phạm đã thấy rõ khuyết điểm, sai phạm của mình. “Đây là bài học sâu sắc đối với bản thân, đồng thời cũng là lời cảnh báo thiết thực đối với những ai còn mơ hồ, chưa nhận thức đầy đủ về giá trị của nguyên tắc tập trung dân chủ. Mong rằng các đồng chí sau này đừng vấp phải những sai phạm như tôi” - đồng chí Nguyễn Hữu Tuấn, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Lộc chia sẻ.

Quán triệt tinh thần không có vùng cấm trong xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm, cùng với việc tập trung đẩy mạnh, thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Huyện ủy Can Lộc đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Khi phát hiện cán bộ, đảng viên vi phạm, các cấp ủy đảng tập trung xử lý công tâm, kịp thời. Sự việc Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc khai trừ Đảng ông Đặng Quang Trung, nguyên Bí thư Chi bộ, Chủ nhiệm hậu cần, kỹ thuật (Ban Chỉ huy Quân sự huyện Can Lộc) vì những sai phạm mang tính hệ thống đã chỉ ra những yếu kém trong công tác giáo dục, quản lý đảng viên và hiệu quả của công tác đấu tranh tự phê bình và phê bình của Đảng bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Can Lộc. Kết quả xử lý kỷ luật ở Can Lộc phản ánh khách quan tinh thần không có “bên nhẹ, bên nặng” trong công tác xử lý cán bộ, đảng viên sai phạm.

Tương tự, những sai phạm của cán bộ, đảng viên, nhất là những đảng viên giữ chức vụ tại huyện Lộc Hà cũng được cấp ủy, chính quyền xử lý kịp thời, công khai. Sau khi Ban Thường vụ Huyện ủy Lộc Hà ban hành quyết định thi hành kỷ luật đảng đối với đồng chí Lê Văn Thủy, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và một số cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và UBND xã Thịnh Lộc vì đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, kiểm soát hồ sơ để xảy ra sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, sai quy định; có biểu hiện lợi ích cá nhân trong việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND huyện Lộc Hà cũng đã kỷ luật cách chức Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường đối với đồng chí Lê Văn Thủy; cảnh cáo, hạ bậc lương đối với ba cán bộ, công chức Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và UBND xã Thịnh Lộc. Thái độ kiên quyết của cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Hà trong quá trình xử lý cán bộ sai phạm nhận được sự ủng hộ, đồng tình cao trong nhân dân.

Khác với cách làm quyết liệt, công khai ở huyện Can Lộc và Lộc Hà, việc xử lý sai phạm của cán bộ, đảng viên ở huyện Vũ Quang thời gian qua đã có những biểu hiện thiếu công tâm, minh bạch, gây ra dư luận không tốt trong cán bộ, người dân địa phương. Đầu năm 2016, sau khi dư luận phản ánh Chủ tịch UBND xã Hương Điền (Vũ Quang) Trần Việt Hà sử dụng bằng cấp không hợp pháp, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) huyện ủy Vũ Quang đã thành lập tổ công tác kiểm tra dấu hiệu vi phạm tiêu chuẩn đảng viên, tiêu chuẩn cấp ủy viên đối với ông Trần Việt Hà.

Quá trình thẩm tra, xác minh, tổ công tác đã khẳng định, thông tin Chủ tịch UBND xã Hương Điền sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả là chính xác. Dựa trên kết quả thẩm tra của tổ công tác, UBKT Huyện ủy Vũ Quang đã đưa ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Việt Hà, đồng thời đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã, chuyển vị trí công tác khác và không đưa vào cơ cấu đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Song, theo phản ánh của các cán bộ, đảng viên và người dân địa phương, sau khi phát hiện ra dấu hiệu sai phạm, ông Trần Việt Hà đã được "kỷ luật ngược" vì được bố trí vào vị trí công tác cao hơn so với trước. Cụ thể, ngày 19-2-2016, Ban Thường vụ Huyện ủy Vũ Quang đã đưa ra quyết định: đồng chí Trần Việt Hà thôi giữ chức Chủ tịch UBND xã Hương Điền để bố trí giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 -2020. Ngoài ra, mặc dù các cơ quan chức năng đã chỉ rõ, ông Trần Việt Hà sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả nhưng gần hai năm nay, ông vẫn được giữ nguyên ngạch lương và vẫn hưởng hệ số lương theo bằng đại học.

Không chỉ ở xã Hương Điền, thời gian qua, từ phản ánh của người dân, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, kiểm tra, phát hiện năm cán bộ, công chức làm việc tại UBND thị trấn Vũ Quang và xã Hương Quang (huyện Vũ Quang) sử dụng bằng cấp 3 giả. Điều đáng nói, sau khi phát hiện cán bộ, đảng viên vi phạm khuyết điểm, các cấp ủy đảng ở đây chỉ áp dụng các hình thức kỷ luật nhẹ, gây bất bình trong dư luận.

Theo đồng chí Phạm Quang Đệ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh, mặc dù đoàn kiểm tra, thanh tra công vụ tỉnh Hà Tĩnh và Thanh tra Sở Nội vụ đã nhiều lần có công văn, ý kiến đề nghị huyện Vũ Quang bãi nhiệm hoặc cách chức các cán bộ vi phạm đạo đức công vụ, sử dụng giấy tờ, bằng cấp bất hợp pháp để vụ lợi nhưng huyện Vũ Quang vẫn cố tình “làm ngơ”. Theo đồng chí Nguyễn Đăng Kỷ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vũ Quang, do đặc thù của địa phương miền núi, việc bồi dưỡng, bố trí cán bộ cơ sở còn gặp nhiều khó khăn, cho nên việc xử lý cán bộ sai phạm nhiều khi còn trì hoãn, thiếu quyết liệt, hình thức kỷ luật chưa tương xứng với sai phạm.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết: Để tránh tình trạng “chỗ nóng, chỗ lạnh”, Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu các cấp ủy đảng trong tỉnh thực hiện nghiêm túc quy trình xử lý cán bộ, nếu còn buông lỏng thì cấp ủy cấp trên sẽ vào cuộc, kiểm tra, xử lý theo nguyên tắc, thẩm quyền.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy các cấp ở Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra 1.092 đảng viên và 1.626 tổ chức đảng. Qua kiểm tra, kết luận có 89 đảng viên, 92 tổ chức đảng có vi phạm. Cấp ủy và chi bộ các cấp thi hành kỷ luật 847 đảng viên, bảy tổ chức đảng.

(Nguồn: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh)
NGÔ TUẤN