Ðiểm sáng trên bức tranh kinh tế châu Á năm 2019
Ðiểm sáng trên bức tranh kinh tế châu Á năm 2019

Giới chuyên gia dự báo, bức tranh kinh tế châu Á trong năm 2019 sẽ phủ những gam màu “ảm đạm” với mức tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc hay những rủi ro tiềm ẩn mà nền kinh tế Nhật Bản phải đối mặt. Tuy nhiên, nổi bật trong bức tranh đó là những điểm sáng từ đà tăng trưởng ổn định của các nền kinh tế ASEAN, vốn là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Romania: Tiếp quản chức Chủ tịch EU
Romania: Tiếp quản chức Chủ tịch EU

Romania chính thức tiếp quản Chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu (EU) từ Áo, trong buổi lễ tiếp quản ngày 10-1 có sự tham dự của Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP), Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Tổng thống Romania K.Iohannis khẳng định, với phương châm “Sự gắn kết, một giá trị chung của châu Âu”, Romania đặt mục tiêu chính trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU (từ ngày 1-1 đến 30-6-2019) là củng cố một châu Âu chặt chẽ, đoàn kết và mạnh mẽ hơn.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

■ Tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Mỹ ở thủ đô Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh, hai nước cần tôn trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nhau, kiểm soát và giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn.

Liên hợp quốc hợp tác với Chính phủ Venezuela
Liên hợp quốc hợp tác với Chính phủ Venezuela

Theo kênh truyền hình Telesur và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres khẳng định, LHQ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Venezuela trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống N.Maduro, nhất là trong các lĩnh vực trợ giúp phát triển, thực phẩm, y tế và dinh dưỡng. LHQ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình tại Venezuela và ủng hộ tiến trình đối thoại. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống N.Maduro chính thức nhậm chức nhiệm kỳ hai (2019 - 2025), trong buổi lễ ngày 11-1 tại thủ đô Caracas, có sự tham dự của đại diện nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có các nhà lãnh đạo Cuba, Bolivia, Nicaragua, El Salvador...

Nỗ lực khôi phục hoạt động của Chính phủ Mỹ
Nỗ lực khôi phục hoạt động của Chính phủ Mỹ

Theo Reuters và TTXVN, ngày 10-1, Hạ viện Mỹ thông qua hai dự luật giúp khôi phục hoạt động của Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông và nhiều cơ quan chính phủ khác vốn phải đóng cửa vì không có ngân sách hoạt động. Tuy nhiên, các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa có vẻ không mặn mà với những dự luật này. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ McConnell đã phản đối đề nghị của phe Dân chủ cho phép tổ chức bỏ phiếu về loạt dự luật này tại Thượng viện.

Thỏa thuận Brexit đối mặt nhiều thách thức
Thỏa thuận Brexit đối mặt nhiều thách thức

Theo Reuters và TTXVN, ngày 11-1, Bộ trưởng Ngoại giao Anh J.Hunt cho rằng, việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, có thể sẽ không xảy ra nếu “thỏa thuận ly dị” do Thủ tướng T.May đệ trình không được Quốc hội Anh ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tuần tới. Bộ trưởng J.Hunt cho rằng, nếu thỏa thuận của Thủ tướng T.May thất bại, có thể Brexit bị tê liệt và dẫn tới kế hoạch Anh rời EU bị dừng lại.

Khó thỏa hiệp
Khó thỏa hiệp

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây có những tuyên bố trái ngược nhau về vấn đề người Kurd ở Syria. Trong vấn đề từng đẩy mối quan hệ đồng minh Mỹ - Thổ xuống thấp này, hai nước rất khó có thể tìm được tiếng nói chung. Tương lai của người Kurd sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ, trong khi Washington tiếp tục có những toan tính chiến lược riêng ở khu vực Trung Ðông.

LHQ, Nga kêu gọi các bên Yemen thực thi thỏa thuận Thụy Điển
LHQ, Nga kêu gọi các bên Yemen thực thi thỏa thuận Thụy Điển

NDĐT - Ngày 11-1, sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin và Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen Martin Griffiths tại thủ đô Moscow (LB Nga), Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết, Nga và LHQ kêu gọi các bên đối đầu tại Yemen thực thi các thỏa thuận đã đạt được tại Thụy Điển vào tháng 12-2018.

Hàn Quốc và Triều Tiên họp bàn các vấn đề xuyên biên giới
Hàn Quốc và Triều Tiên họp bàn các vấn đề xuyên biên giới

NDĐT - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, tại cuộc họp diễn ra ở văn phòng liên lạc chung ngày 11-1, các quan chức cấp cao nước này và CHDCND Triều Tiên đã nhất trí phối hợp triển khai các dự án xuyên biên giới đang được hai bên thảo luận.

Tổng thống Venezuela tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai
Tổng thống Venezuela tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai

NDĐT - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 10-1 đã tuyên thệ nhậm chức trước Tòa án Công lý tối cao (TSJ) để bắt đầu một nhiệm kỳ mới kéo dài sáu năm.