Mỹ có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia
Mỹ có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Theo Reuters và TTXVN, trong một thông điệp ngắn gọn được đăng trên Twitter, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết sẽ đưa ra một thông báo quan trọng trong sáng 20-1 (giờ Việt Nam) liên quan cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực biên giới phía nam với Mexico và việc Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần.

Tin vắn thế giới
Tin vắn thế giới

* Cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được tổ chức tại Tokyo của Nhật Bản với sự tham dự của các bộ trưởng kinh tế và thương mại 11 nước thành viên.

Nga: Hai máy bay Su-34 rơi do va chạm trong khi tập luyện
Nga: Hai máy bay Su-34 rơi do va chạm trong khi tập luyện

NDĐT - Ngày 18-1, hai chiếc máy bay Su-34 của Quân đội Nga trong khi tập luyện đã va vào nhau và rơi xuống vùng biển Nhật Bản ở khu vực Viễn Đông. Mặc dù đã sử dụng ghế thoát hiểm nhưng chỉ có một trong số bốn phi công trên hai chiếc máy bay còn sống sót. Hiện các nhóm cứu hộ đã tìm thấy thi thể của hai phi công, người còn lại hiện vẫn đang chưa rõ tung tích.

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Nga - Mỹ tiếp tục thảo luận về INF và START mới
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi Nga - Mỹ tiếp tục thảo luận về INF và START mới

NDĐT - Ngày 18-1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi Nga và Mỹ hết sức nỗ lực tìm cách duy trì Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) và cùng ngồi lại để đàm phán về việc mở rộng Hiệp ước START mới.

Diễn biến mới liên quan tình hình Ucraina
Diễn biến mới liên quan tình hình Ucraina

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 18-1, Bộ trưởng Ngoại giao Ucraina P.Klimkin thông báo, 49 thỏa thuận giữa nước này với LB Nga đã bị hủy. Kiev tiếp tục cân nhắc hủy thêm khoảng 50 thỏa thuận, cũng như xem xét toàn bộ cơ sở thỏa thuận pháp lý với Nga.

Hạ viện Mỹ ủng hộ việc duy trì trừng phạt Nga
Hạ viện Mỹ ủng hộ việc duy trì trừng phạt Nga

Theo Reuters và TTXVN, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ việc duy trì trừng phạt đối với ba công ty liên quan nhà tài phiệt Nga O.Deripaska, theo đó, bác bỏ quyết định của Bộ Tài chính Mỹ dỡ bỏ các trừng phạt tài chính đối với những công ty này. Trước đó, tháng 12-2018, Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ dỡ bỏ trừng phạt đối với Tập đoàn sản xuất nhôm Rusal của Nga, Tập đoàn EN+ nắm giữ gần 50% cổ phần của Rusal và công ty điện lực Nga EuroSibEnergo. Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo việc duy trì trừng phạt có thể làm rối loạn các thị trường nhôm và nhấn mạnh các trừng phạt "không nên là một vấn đề chính trị".

Malaysia: Xem xét giới nghiêm đối với thiếu niên
Malaysia: Xem xét giới nghiêm đối với thiếu niên

Ngày 18-1, truyền thông Malaysia đưa tin, nhà chức trách nước này đang xem xét khả năng áp đặt lệnh giới nghiêm đối với những người dưới 18 tuổi nhằm ngăn chặn nguy cơ thanh thiếu niên nhiễm các tệ nạn xã hội.

Ðộng thái thỏa hiệp
Ðộng thái thỏa hiệp

Tổng thống Mỹ D.Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vừa đi tới thống nhất kêu gọi thiết lập một "vùng an toàn" ở miền đông-bắc Syria. Vậy là hai quốc gia đồng minh đã chấp thuận "bắt tay nhau" sau những bất đồng sâu sắc về vấn đề người Cuốc ở Syria. Ðộng thái thỏa hiệp này được cho là "đôi bên cùng có lợi", song đối với cả chính quyền Syria và lực lượng người Cuốc, đây là toan tính nhằm duy trì sự chiếm đóng lâu dài của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng lãnh thổ của Syria, làm gia tăng phức tạp ở khu vực.

Căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng
Căng thẳng Mỹ - Iran gia tăng

Theo Reuters và TTXVN, báo cáo "Ðánh giá phòng thủ tên lửa" (MDR) của Mỹ đề cập, Iran sở hữu sức mạnh tên lửa đạn đạo lớn nhất ở Trung Ðông. Báo cáo nêu rõ: "Mong muốn của Iran có một đối trọng chiến lược với Mỹ có thể là động lực để họ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)". Phát biểu ý kiến tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố: "Mục đích của chúng tôi rất đơn giản: bảo đảm rằng chúng ta có thể phát hiện và phá hủy bất cứ tên lửa nào chống lại Mỹ ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào".

Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào
Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào

Sáng 18-1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QÐND) Lào (20-1-1949 - 20-1-2019). Tới dự, có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên T.Ư Ðảng, Tổng Tham mưu trưởng QÐND Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng; đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng và một số bộ, ban, ngành T.Ư. Về phía Lào, có Ðại sứ Ðặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thoong-xạ-vẳn Phôm-vi-hẳn; cùng các đại biểu Ðại sứ quán, Tùy viên quốc phòng Lào tại Việt Nam.