Anh hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit, EU không tái đàm phán

NDĐT - Ngày 10-12, Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định hoãn cuộc bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit tại Hạ viện nước này nhằm tìm kiếm thêm sự nhượng bộ từ phía Liên hiệp châu Âu (EU). Tuy nhiên, EU khẳng định sẽ không tái đàm phán về thỏa thuận này. (11/12/2018)

TIN BÀI KHÁC

Biện pháp thiết thực

  10/12/2018
Tại hội nghị các nhà tài trợ vừa diễn ra ở Mauritania, các nước phương Tây cam kết tài trợ 2,4 tỷ euro nhằm ngăn chặn khủng bố và tình trạng vô luật pháp ở dọc vành đai Nam sa mạc Sahara. Cam kết này đã đáp ứng nhu cầu của khoảng 40 dự án phát triển nhằm đối phó chủ nghĩa cực đoan trong khu vực. 

Châu Âu đối phó làn sóng biểu tình

  10/12/2018
Theo Reuters và TTXVN, ngày 8-12, hàng chục nghìn người dân Italy tập trung biểu tình ở thành phố miền bắc Turin nhằm phản đối dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc xuyên qua dãy Alps nối Turin với thành phố Lyon của Pháp. Người biểu tình cho rằng, việc xây dựng tuyến đường gây lãng phí ngân sách công do tuyến xe lửa hiện nay giữa hai nước chưa khai thác hết công suất. 

Thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Yemen

  10/12/2018
Theo Reuters và TTXVN, ngày 8-12, đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths thông báo, tại cuộc đàm phán do Liên hợp quốc làm trung gian diễn ra ở Thụy Ðiển, Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã ký thỏa thuận về trao đổi tù nhân. Theo đó, phong trào Houthi sẵn sàng trả tự do cho tất cả những người đang bị bắt giữ nếu Chính phủ Yemen đáp ứng nguyên tắc "có đi có lại". Houthi cho biết, những người mà nhóm này đang giam giữ chủ yếu là người nước ngoài và phần lớn là người Arập Xê-út. 

Pháp: Kêu gọi đối thoại và đoàn kết dân tộc

  10/12/2018
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết, trong ngày 8-12 có khoảng 125 nghìn người thuộc phong trào "áo vàng" đã tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp, trong đó có 10 nghìn người tại Paris. Cảnh sát đã bắt giữ và thẩm vấn 1.385 người, trong đó 920 người tại Paris. Các cuộc đụng độ tại thủ đô làm 126 người bị thương. 

Tai nạn giao thông tại nhiều nước

  10/12/2018
Theo Tân Hoa xã, ít nhất 11 người chết và ba người bị thương trong vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra tối 8-12 tại bang Maharashtra, tây nam Ấn Ðộ. Vụ tai nạn xảy ra trên tuyến đường Korpana-Wani qua địa phận huyện Chandrapur , khi một chiếc xe tải đâm vào một chiếc xe chở 15 người. 

Thủ tướng Bỉ cải tổ chính phủ

  10/12/2018
Theo Reuters, Thủ tướng S.Michel ngày 8-12 cho biết, đảng cánh hữu N-VA, đảng lớn nhất trong Quốc hội Bỉ đã rút khỏi liên minh cầm quyền gồm bốn đảng được thành lập từ năm 2014. Nguyên nhân dẫn tới quyết định này là do đảng cánh hữu N-VA không tán thành việc Bỉ tham gia Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc (LHQ). Thủ tướng S.Michel cho biết, ông sẽ cải tổ chính phủ và tiếp tục lãnh đạo một chính phủ thiểu số. Theo đó, ông sẽ bổ nhiệm hai quốc vụ khanh thay thế các bộ trưởng Nội vụ và Di cư thuộc đảng N-VA. 

Hai miền Triều Tiên hoàn tất khảo sát chung cửa sông Hàn

  09/12/2018
NDĐT- Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã hoàn tất cuộc khảo sát chung tuyến đường thủy dọc theo biên giới phía tây của hai nước nhằm nới lỏng việc tiếp cận cửa sông vốn bị hạn chế, sau một thỏa thuận quân sự hồi tháng 9 được ký kết giữa hai bên, Chính phủ Hàn Quốc ngày 9-12 cho biết. 

Nhiều thành phố trên thế giới hợp tác giải quyết vấn đề di cư

  09/12/2018
NDĐT- Các quan chức từ hơn 70 thành phố trên toàn thế giới ngày 8-12 đã cam kết hợp tác chặt chẽ để giải quyết các làn sóng di cư, ủng hộ Hiệp ước toàn cầu về di cư của Liên hợp quốc trong khi ngày càng nhiều quốc gia rút khỏi hiệp định này. 

Thủ tướng Pháp kêu gọi đoàn kết, đối thoại

  09/12/2018
NDĐT - Ngày 8-12, có khoảng 125 nghìn người tham gia đợt biểu tình thứ 4 của phong trào "áo vàng" trên toàn nước Pháp và không xảy ra tình trạng bạo lực nghiêm trọng như lần trước. Thủ tướng Pháp đã đánh giá cao các lực lượng an ninh trong việc kiểm soát trật tự, đồng thời kêu gọi người dân đoàn kết, tiếp tục đối thoại để tìm ra giải pháp cho tình hình hiện nay của nước Pháp. 

Người đẹp Mexico đăng quang Hoa hậu Thế giới 2018

  09/12/2018
Đêm 8-12, chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2018 diễn ra tại thành phố Tam Á (Trung Quốc) đã kết thúc với chiến thắng thuộc về người đẹp của Mexico Vanessa Ponce (trong ảnh) khi vượt qua 100 người đẹp trên toàn thế giới. 

Tin vắn thế giới

  09/12/2018
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Australia, Đoàn đại biểu Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Hầu A Lềnh dẫn đầu có buổi gặp gỡ với các kiều bào. 

Nhật Bản: Mở cửa đón lao động nước ngoài

  09/12/2018
Ngày 8-12, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng các quy định về tiếp nhận người lao động nước ngoài nhằm khắc phục tình trạng thiếu lao động trong nước, dù nhiều lo ngại rằng kế hoạch này chưa đủ chi tiết và không thể bảo đảm điều kiện lao động hợp lý.