Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma từ chức

NDĐT - Ngày 14-2, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã buộc phải tuyên bố từ chức trước sức ép của đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) mà ông là thành viên, chấm dứt chín năm giữ cương vị tổng thống với nhiều vụ bê bối.  (15/02/2018)

TIN BÀI KHÁC

Bộn bề công cuộc tái thiết

  14/02/2018
Hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq vừa diễn ra ở Kuwait thu hút sự tham gia của đại diện hàng trăm công ty đến từ Mỹ và khu vực. Hội nghị tập trung thảo luận kế hoạch xây dựng lại đất nước Iraq sau chiến tranh với mục tiêu thu hút gần 100 tỷ USD. Mỹ không đưa ra cam kết viện trợ Iraq, song sự có mặt của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Tillerson tại hội nghị, cũng như cam kết sẽ khuyến khích các công ty của các đồng minh trong khu vực đầu tư vào Iraq cho thấy Washington không thể “bỏ rơi” Bagdad thời hậu chiến. 

Lựa chọn

  14/02/2018
Vòng tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa ba quốc gia Canada, Mexico và Mỹ vừa kết thúc nhưng chỉ đạt được tiến triển hạn chế và mọi việc vẫn gần như “giậm chân tại chỗ”. Trong khi đó ba nước nói trên từng đặt thời hạn chót kết thúc đàm phán vào tháng 3. Bởi vậy, các bên đang phải đứng trước lựa chọn khốc liệt là hoặc nhượng bộ, hoặc từ bỏ NAFTA. 

Tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ tại Đức giảm

  14/02/2018
Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Viện INSA thực hiện cho báo Hình ảnh của Đức, tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) giảm mạnh, do quá trình thành lập chính phủ tại Đức kéo dài nhiều tháng qua. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ CDU/CSU lần đầu giảm xuống dưới 30%. Số cử tri ủng hộ SPD cũng giảm mạnh, xuống mức 16,5%, chỉ cao hơn đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) 1,5%. 

Tin vắn thế giới

  14/02/2018
* Ít nhất bốn người chết sau khi cơn bão nhiệt đới Sanba đổ bộ vào miền nam Philippines kèm mưa lớn, gây tình trạng lở đất tại ngoại ô thị trấn Carascal, cách thủ đô Manila 760 km về phía nam. 

Tonga hứng chịu cơn bão mạnh nhất trong vòng 60 năm

  13/02/2018
NDĐT - Nhiều khu vực rộng lớn của Tonga, quốc đảo nằm trên Thái Bình Dương, đang rơi vào cảnh mất điện sau bị bão nhiệt đới Gita càn quét. Cơn bão làm đổ nhiều đường điện, hư hại các tòa nhà và gây ngập lụt trên diện rộng. Sức mạnh của bão Gita khủng khiếp hơn nhiều so với dự báo. 

Hoạt động tìm kiếm tại nơi máy bay Nga bị rơi bước vào giai đoạn cuối

  13/02/2018
NDĐT - Ngày 13-2, quan chức phụ trách khu vực Moscow của Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga Sergey Poletykin cho biết hoạt động tìm kiếm tại hiện trường vụ tai nạn rơi máy bay AN-148 ở quận Ramensky, khu vực Moscow đang bước vào giai đoạn cuối. 

Palestine từ chối vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình Trung Đông

  13/02/2018
NDĐT - Ngày 12-2, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố ông từ chối hợp tác với Mỹ trong vai trò là nhà trung gian hòa giải tiến trình hòa bình Trung Đông. 

Các nước tăng cường chống khủng bố

  13/02/2018
Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 11-2, Chính phủ Libya ở miền đông đã thông qua gói biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn mối đe dọa khủng bố tại thành phố miền đông Benghazi. Theo đó, camera và hệ thống giám sát được lắp đặt tại các thánh đường Hồi giáo trong thành phố và truyền tín hiệu đến phòng an ninh của Bộ Nội vụ. Các biện pháp an ninh được đưa ra sau khi xảy ra hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu tại Benghazi mới đây. 

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và Pháp thăm Trung Ðông

  13/02/2018
Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 11-2, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson đã tới thủ đô Cairo, bắt đầu chuyến công du Ai Cập. Ðây là một điểm dừng chân của ông Tillerson trong chuyến thăm năm nước, gồm Ai Cập, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Kuwait nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria và tiến trình hòa bình Trung Ðông. Bộ trưởng Ngoại giao Tillerson cũng dự Hội nghị của Liên quân toàn cầu chống khủng bố tại Kuwait. 

Ấn Ðộ tìm kiếm cơ hội hợp tác

  13/02/2018
Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 11-2, Thủ tướng Ấn Ðộ Narendra Modi đã thảo luận với người đồng cấp Pháp Edouard Philippe về cách thức thúc đẩy quan hệ chiến lược song phương trước thềm chuyến thăm Ấn Ðộ lần đầu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tháng tới. 

Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán trực tiếp với Triều Tiên

  13/02/2018
Theo Reuters và TTXVN, ngày 12-2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tiếp tục mặt trận ngoại giao với Triều Tiên, đồng thời để ngỏ khả năng tiến tới đàm phán trực tiếp Mỹ - Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, bên cạnh khả năng đàm phán, Washington vẫn sẽ duy trì chiến dịch gây sức ép cao nhất với Bình Nhưỡng. 

Palestine: Tìm kiếm sự ủng hộ về Jerusalem

  13/02/2018
Theo Reuters và TTXVN, ngày 12-2, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tới Nga với nỗ lực tranh thủ sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với vấn đề Jerusalem sau khi Mỹ công nhận Jerusalem, là thủ đô của Israel.