Cháy trường nghệ thuật hàng đầu Scotland

NDĐT - Đêm 15-6, đám cháy lớn đã thiêu rụi tại một trong những kiệt tác kiến trúc của Scotland, Vương quốc Anh - tòa nhà Mackintosh thuộc Trường Nghệ thuật Glasgow. Đây là lần thứ hai công trình này gặp hỏa hoạn trong bốn năm qua. (16/06/2018)

TIN BÀI KHÁC

Căng thẳng thương mại gia tăng

  16/06/2018
Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-6, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm công bố áp mức thuế 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD, với cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ông Đ.Trăm cũng cảnh báo tiếp tục áp thuế bổ sung, nếu Trung Quốc dùng các biện pháp trả đũa. 

Lựa chọn khó khăn

  16/06/2018
Hôm nay, 17-6, cử tri Cô-lôm-bi-a đi bỏ phiếu trong vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống, lựa chọn giữa hai ứng cử viên giành được số phiếu bầu lớn nhất tại vòng 1. Việc hai ứng cử viên bước vào vòng 2 với các mục tiêu tranh cử hoàn toàn trái ngược, đặt cử tri Cô-lôm-bi-a trước sự lựa chọn khó khăn. 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  16/06/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự các Hội nghị cấp cao ACMECS 8 và CLMV 9, tại Thái-lan. 

Tổng thống Mỹ cam kết ngăn chặn xung đột hạt nhân

  16/06/2018
Theo Yonhap và TTXVN, trong một thông điệp gửi qua vi-đê-ô, Tổng thổng Mỹ Đ.Trăm khẳng định “bằng mọi giá” sẽ ngăn chặn nguy cơ xung đột hạt nhân. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những ý kiến hoài nghi về thỏa thuận đạt được tại Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên. Tổng thống Đ.Trăm cũng cho biết, Oa-sinh-tơn bắt đầu thảo luận với Bình Nhưỡng về việc thực thi các nội dung tuyên bố chung.  

Cô-lôm-bi-a: Xin gia nhập CPTPP

  16/06/2018
Tại hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Liên minh Thái Bình Dương lần thứ 19, diễn ra tại Mê-hi-cô, Bộ trưởng Kinh tế Mê-hi-cô I.Goa-gia-đô cho biết, Cô-lôm-bi-a chính thức đề nghị xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Việc Mê-hi-cô, quốc gia thành viên của Liên minh Thái Bình Dương xin gia nhập CPTPP được kỳ vọng giúp gắn kết hai khối thương mại, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực.  

Hàn Quốc và Triều Tiên công bố phái đoàn đàm phán hợp tác thể thao

  16/06/2018
NDĐT - Ngày 15-6, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã thông báo cho nhau danh sách phái đoàn tham dự cuộc đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực thể thao giữa hai nước, trong đó có việc cùng tham gia Asian Games tại Indonesia.  

Cu-ba: Kêu gọi đầu tư nước ngoài

  15/06/2018
Tại cuộc họp về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Ð.Ca-nên nhấn mạnh, đầu tư nước ngoài là phương thức khả thi nhất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Chủ tịch Cu-ba kêu gọi đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu nhằm duy trì đà tăng trưởng kinh tế quốc gia. Theo đánh giá của Bộ Ðầu tư và Thương mại Cu-ba, đảo quốc Ca-ri-bê mỗi năm cần thu hút khoảng 2,5 tỷ USD vốn đầu tư để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế bền vững. 

Tin vắn thế giới

  15/06/2018
* Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô bổ nhiệm Chủ tịch Quốc hội lập hiến Ðên-xi Rô-đri-ghết làm Phó Tổng thống, thay ông T.En Ai-xa-mi, người được bổ nhiệm đứng đầu Bộ Công nghiệp và Sản xuất quốc gia mới thành lập. 

Mỹ, Hàn Quốc thảo luận về tập trận chung

  15/06/2018
Theo Roi-tơ và TTXVN, Hàn Quốc ngày 15-6 cho biết, các Bộ trưởng Quốc phòng nước này và Mỹ đã điện đàm, trao đổi quan điểm về các kế hoạch tập trận chung giữa hai nước trong tương lai. Theo Lầu năm góc, trong cuộc điện đàm, hai bộ trưởng cũng thảo luận kết quả Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên vừa qua. Hai bên nhất trí không ngừng cung cấp hỗ trợ về phòng thủ cho nhau, trên cơ sở mối quan hệ đồng minh vững chắc; thực hiện nhanh chóng và có trách nhiệm thỏa thuận đạt được tại Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên. 

Liên hợp quốc thúc đẩy soạn thảo hiến pháp Xy-ri

  15/06/2018
Theo Roi-tơ, Ðặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) X.Mi-xtu-ra cho biết, ông sẽ nỗ lực nhằm khởi động tiến trình hướng tới một bản hiến pháp mới cho Xy-ri. Ðặc phái viên LHQ đã mời Nga, I-ran và Thổ Nhĩ Kỳ nhóm họp tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) trong các ngày 18 và 19-6 tới; đồng thời tiến hành đàm phán tại trụ sở LHQ với các đại diện Anh, Pháp, Ðức, Gioóc-đa-ni, Mỹ và A-rập Xê-út, các nước ủng hộ phe đối lập Xy-ri. Mục tiêu của các cuộc đàm phán là thành lập một ủy ban để soạn thảo bản hiến pháp thời hậu chiến cho Xy-ri.  

Mối lo thảm kịch nhân đạo

  15/06/2018
Ðược sự hỗ trợ của liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu, các lực lượng Chính phủ Y-ê-men đã mở chiến dịch mang tên “Chiến thắng vàng” nhằm giành lại thành phố cảng Hô-đây-đa. Ðây là chiến dịch quân sự lớn nhất mà liên quân A-rập tiến hành chống phiến quân Hu-thi ở Y-ê-men. Cộng đồng quốc tế lo ngại một thảm kịch nhân đạo xảy ra ở thành phố cảng lớn nhất quốc gia trên bán đảo A-rập. 

Châu Âu nỗ lực thu hẹp bất đồng về chính sách nhập cư

  15/06/2018
Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-6, Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha P.Ma-la-xca cam kết sẽ dỡ bỏ dây thép gai khỏi hàng rào biên giới ở vùng lãnh thổ Xê-ta và Me-li-gia của nước này, nhằm giảm số người tị nạn bị thương khi tìm cách xâm nhập trái phép vào châu Âu qua con đường này. Theo ông, những người tị nạn đi qua vùng lãnh thổ này cũng cần được đối xử tương tự hơn 9.000 người đã nhập cư vào Tây Ban Nha, qua đường biển trong năm nay.