Cuba thông qua văn kiện định hướng cập nhật mô hình chủ nghĩa xã hội

Cuba thông qua văn kiện định hướng cập nhật mô hình chủ nghĩa xã hội

NDĐT - Ngày 19-5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba ra thông cáo cho biết, tại Hội nghị Trung ương III của Đảng Cộng sản Cuba, các đại biểu đã thông qua 3 văn kiện mang tính định hướng cho quá trình cập nhật mô hình kinh tế - xã hội xã hội chủ nghĩa của đảo quốc Caribe này.  (20/05/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Sự kiện nổi bật trong tuần

  21/05/2017
Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Phu nhân, cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới CHND Trung Hoa và dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" tổ chức tại Bắc Kinh. 

Các nước châu Phi nỗ lực ngăn ngừa đại dịch Ebola

  20/05/2017
NDĐT - Một số quốc gia châu Phi như Rwanda, Uganda, Ghana, Kenya và Nigeria đã tăng cường các biện pháp giám sát ở biên giới sau khi dịch Ebola bùng phát ở nước láng giềng CHDC Congo.  

Kết quả sơ bộ bầu cử Tổng thống Iran: Ông Rouhani sẽ tái đắc cử

  20/05/2017
NDĐT - Ngày 20-5, ông Ali Asghar Ahmadi - quan chức cấp cao thuộc Bộ Nội vụ Iran cho biết, đương kim Tổng thống Hassan Rouhani đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống của nước này.  

Điện mừng

  20/05/2017
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh nước Cộng hòa Ca-mơ-run (20-5-1972 - 20-5-2017), ngày 19-5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện mừng tới Ngài Pôn Bi-a, Tổng thống nước Cộng hòa Ca-mơ-run. 

Tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

  20/05/2017
LTS - Bên lề Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ hai (SOM2) và các cuộc họp liên quan diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 9 đến 21-5, phóng viên Báo Nhân Dân ghi lại ý kiến của một số đại biểu Việt Nam và quốc tế liên quan các nội dung hợp tác then chốt của APEC trong Năm APEC Việt Nam 2017. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 

Thế giới ngày qua

  20/05/2017
* Hàn Quốc: Quyền Bộ trưởng Tư pháp từ chức * Mỹ: Để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên * Hy Lạp: Thông qua gói thắt chặt tài chính mới * Anh: Cảnh sát sẽ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks  

Hội nghị APEC về thương mại và đổi mới sáng tạo

  20/05/2017
Ngày 19-5, tại Khách sạn Daewoo, Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC, Bộ Công thương phối hợp Ban Thư ký APEC tổ chức Hội nghị APEC về thương mại và đổi mới sáng tạo. Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng phụ trách thương mại APEC, các quan chức cấp cao APEC, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, giới học giả trong và ngoài nước. 

Bra-xin cân nhắc tiến hành tổng tuyển cử sớm

  20/05/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-5, Hạ viện Bra-xin cho biết sẽ tiến hành xem xét sửa đổi Hiến pháp vào ngày 23-5 tới, mở đường cho việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm sau khi Tòa án Tối cao ra lệnh tiến hành điều tra cáo buộc Tổng thống M.Tê-mê ngăn cản điều tra trong vụ bê bối tham nhũng của Petrobras. Quyết định này được đưa ra sau khi phe đối lập tại Hạ viện yêu cầu bỏ phiếu thông qua việc tổ chức bầu cử trước hạn trong trường hợp ông Tê-mê từ chức hay bị bãi nhiệm. Các nghị sĩ phe đối lập và một số nghị sĩ trong liên minh cầm quyền đã hối thúc ông phải từ chức ngay. 

Hòa đàm Xy-ri bước sang giai đoạn mới

  20/05/2017
* Liên quân tiến công đoàn xe của Chính phủ Xy-ri Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, các cuộc hòa đàm Xy-ri do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) đã tiếp diễn với một loạt cuộc gặp cấp chuyên gia với các bên tham gia đàm phán để thảo luận về việc xây dựng hiến pháp mới. Đặc phái viên của LHQ về Xy-ri Đ.Mi-xtu-ra cho biết, trong vòng đàm phán mới kéo dài bốn ngày, LHQ thúc đẩy các cuộc gặp thiết thực và hiệu quả để các bên thảo luận về việc tổ chức các cuộc bầu cử mới, soạn thảo hiến pháp mới, cải cách cơ chế điều hành chính phủ cũng như vấn đề chống khủng bố. Tuy nhiên, những ngày đàm phán vừa qua cho thấy, các bên chưa đạt tiến triển cụ thể hướng tới một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn sáu năm qua ở Xy-ri. 

Tiến công quân sự tại Li-bi, 60 người chết

  20/05/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, ít nhất 60 người chết trong vụ tiến công do các lực lượng đối địch ở nước này tiến hành ngày 18-5 nhằm một căn cứ quân sự ở TP Brắc An Sa-ti, miền nam Li-bi. Giới chức quân sự Li-bi cho biết, vụ việc xảy ra sau khi một nhóm vũ trang đối lập ở thành phố miền tây Mi-xra-ta tiến công căn cứ quân sự ở Brắc An Sa-ti hiện do Quân đội quốc gia Li-bi (LNA) kiểm soát. Trong số nạn nhân có các thành viên lữ đoàn 12 thuộc LNA và dân thường. Vụ tiến công nêu trên có số người chết nhiều nhất trong nhiều năm trở lại đây tại Li-bi. 

Tin vắn thế giới

  20/05/2017
* Tiếp theo cuộc họp quan chức tài chính cao cấp (SOM) ASEAN - Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ngày 19-5 đã diễn ra cuộc họp Tham vấn SOM ASEAN - Trung Quốc lần thứ 23, nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác và đề ra một số định hướng hợp tác cụ thể giữa ASEAN và Trung Quốc trong giai đoạn tới. 

Cử tri Iran bỏ phiếu bầu Tổng thống

  19/05/2017
NDĐT- Các điểm bỏ phiếu trên toàn Iran đã bắt đầu mở cửa vào sáng ngày 19-5 phục vụ cho cuộc bầu cử Tổng thống Iran lần thứ 12, bầu cử hội đồng địa phương lần thứ 5 và bầu cử Quốc hội Iran giữa nhiệm kỳ. 

Nhật Bản thông qua đạo luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

  19/05/2017
NDĐT - Ngày 19-5, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua một đạo luật về thoái vị, tạo ra khuôn khổ pháp lý giúp Nhật hoàng Akihito thoái vị do tuổi cao, sức yếu để nhường ngôi cho Thái tử Naruhito. 

Mỹ áp đặt trừng phạt các thẩm phán Tòa án tối cao Venezuela

  19/05/2017
NDĐT- Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-5 đã áp đặt trừng phạt đối với Chánh án và bảy thành viên khác của Tòa án tối cao Venezuela, các quan chức Mỹ cho biết.