Đảng CNRP đối lập ở Campuchia bị giải thể

NDĐT - Ngày 16-11, Tòa án Tối cao Campuchia ra phán quyết giải thể đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập và cấm 118 thành viên lãnh đạo cấp cao đảng này hoạt động chính trị trong năm năm.  (16/11/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tin vắn thế giới

  19/11/2017
* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia, với chủ đề "Hữu nghị hợp tác và phát triển", Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 đã khai mạc tại Phnôm Pênh. Ðây là hoạt động chào mừng 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. 

Đàm phán NAFTA gặp khó khăn

  19/11/2017
Theo Reuters, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 17-11, vòng thứ năm tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Canada và Mexico đã khởi động tại thủ đô Mexico. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi khai mạc, Nghiệp đoàn Canada cho biết, tái đàm phán NAFTA gặp khó khăn do phía Mỹ không có ý định thỏa hiệp, khi không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ linh hoạt trong đàm phán. 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  19/11/2017
* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị cấp cao liên quan, tổ chức tại Manila, Philippines. * Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, góp phần quan trọng củng cố tình hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Tầm nhìn và vị thế mới của Việt Nam

  19/11/2017
Truyền thông và dư luận quốc tế tiếp tục dành nhiều bài viết và ý kiến đánh giá cao công tác tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam. 

Trung Quốc: Thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên

  19/11/2017
Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên nhất trí thúc đẩy mối quan hệ song phương tốt đẹp hơn. Ðó là kết quả cuộc gặp tại Bình Nhưỡng, giữa Ðặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tống Ðào và Phó Chủ tịch Ðảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae. Hai bên khẳng định tiếp tục tăng cường tình hữu nghị truyền thống, phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Ðảng, hai nước mang lại lợi ích cho người dân Trung Quốc và Triều Tiên. 

Ðiện mừng

  18/11/2017
 

Nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

  18/11/2017
Theo Yonhap và TTXVN, ngày 17-11, Ðặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Li Ðô Hun và người đồng cấp Mỹ G.Y-un đã có cuộc gặp tại đảo Chê-chu của Hàn Quốc. Hai bên nhấn mạnh, Hàn Quốc và Mỹ đang tìm cách giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên, song cam kết duy trì nỗ lực chung gây sức ép buộc Bình Nhưỡng đàm phán. Ông Li Ðô Hun nhấn mạnh ý nghĩa của việc Trung Quốc cử đặc phái viên tới Bình Nhưỡng. 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế

  18/11/2017
Theo TTXVN và Roi-tơ, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn Ðạo luật việc làm và cắt giảm thuế, theo đó giảm đối tượng đóng thuế từ bảy còn bốn nhóm, với các mức thuế lần lượt là 12%, 25%, 35% và 39,6%. Dự luật cải cách thuế do phe Cộng hòa bảo trợ và được Nhà trắng ca ngợi là bước tiến lớn nhằm hiện thực hóa cam kết cắt giảm thuế lịch sử cho người dân Mỹ. Tổng thống Ð.Trăm hối thúc Thượng viện Mỹ nhanh chóng phê chuẩn. 

Ðối thoại ASEAN - EU về phát triển bền vững

  18/11/2017
Ngày 17-11, Ðối thoại ASEAN - Liên hiệp châu Âu (EU) với chủ đề Hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đã diễn ra tại Băng-cốc (Thái-lan), dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Thái-lan Ðon Pra-mụt-vi-nai và Ủy viên Ủy ban châu Âu phụ trách hợp tác và phát triển quốc tế N.Mi-mi-ca. Tham dự Ðối thoại, có Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN và EU, cùng đại diện một số tổ chức quốc tế. Ðây là Ðối thoại ASEAN - EU về phát triển bền vững đầu tiên được tổ chức, góp phần thúc đẩy hợp tác thực hiện hiệu quả Chương trình nghị sự năm 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững và Thỏa thuận Pa-ri về biến đổi khí hậu. 

Tin vắn thế giới

  18/11/2017
* Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại ASEAN phối hợp Ban Thư ký ASEAN và UNDP công bố báo cáo chung về các dự án tài trợ thực hiện mục tiêu phát triển bền vững trong ASEAN.  

A-rập Xê-út: Tăng cường hợp tác với Trung Quốc

  18/11/2017
Quốc vương A-rập Xê-út A.Xan-man và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa điện đàm, nhấn mạnh quyết tâm của hai nước tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược song phương. Quốc vương A.Xan-man chúc mừng về thành công của Ðại hội lần thứ 19 của Ðảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được bầu lại làm Tổng Bí thư Ðảng Cộng sản Trung Quốc. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc thường xuyên giữa lãnh đạo hai nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc nêu rõ, Trung Quốc và A-rập Xê-út là những đối tác chiến lược toàn diện và hợp tác cùng có lợi.  

APEC 2017 thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam

  18/11/2017
Báo chí thế giới tiếp tục có nhiều bài viết, đánh giá cao về thành công của Tuần lễ cấp cao APEC, cũng như nỗ lực của chủ nhà Việt Nam trong Năm APEC 2017. Theo TTXVN, báo chí U-dơ-bê-ki-xtan nhận định rằng, tổ chức các hoạt động trong Năm APEC 2017 là tiêu điểm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, thể hiện sự đóng góp nổi bật của Việt Nam trong hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự ủng hộ và tham gia tích cực của các nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức khu vực và quốc tế trong Năm APEC 2017 là đòn bẩy giúp Việt Nam phát triển "sức mạnh mềm". Việc Việt Nam trở thành chủ nhà APEC đầu tiên được mời dự Hội nghị G20 năm 2017 cho thấy bạn bè quốc tế tin tưởng, đánh giá cao những sáng kiến và ý tưởng về hợp tác của Việt Nam.