Iran tìm cách “né” các lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 17-11, trong cuộc gặp Tổng thống Iraq B.Salih đang thăm Tehran, Tổng thống Iran H.Rouhani cho biết, Iran và Iraq có thể thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương lên mức 20 tỷ USD/năm, so với mức 12 tỷ USD/năm hiện nay.  (19/11/2018)

TIN BÀI KHÁC

Mê-hi-cô công bố kế hoạch an ninh quốc gia mới

  17/11/2018
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 15-11, Tổng thống đắc cử Mê-hi-cô L.Ô-bra-đo đã công bố Kế hoạch hòa bình và an ninh quốc gia giai đoạn 2018 - 2024, với mục tiêu khôi phục sự ổn định, trị an và lòng tin của người dân vào thể chế, cũng như bảo đảm hòa bình và cải thiện cuộc sống của người dân Mê-hi-cô. 

I-ran cảnh báo những thách thức nghiêm trọng

  17/11/2018
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-11, phát biểu với báo giới tại I-ta-li-a, Thứ trưởng Ngoại giao I-ran X.A-rắc-chi nhấn mạnh, việc Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân ký giữa I-ran và các cường quốc đã đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với an ninh các nước châu Âu và thế giới. Ông cho biết, Liên hiệp châu Âu (EU) được trông đợi sẽ đáp lại kỳ vọng và hành động theo những cam kết kinh tế của họ trong khi vẫn thực hiện các trách nhiệm chính trị.  

Mỹ đối phó làn sóng người di cư

  17/11/2018
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ tiếp tục đổ về biên giới giữa Mê-hi-cô và Mỹ. Ngày 15-11, hơn 20 xe buýt chở 800 người di cư đã tới thành phố Ti-hoa-na, phía bắc Mê-hi-cô, giáp ranh với thành phố Xan Ði-ê-gô, Ca-li-pho-ni-a của Mỹ. Khoảng 1.500 người di cư từ các nước Trung Mỹ đang tập trung tại khu vực biên giới Mê-hi-cô - Mỹ và đang hướng về phía biên giới với Mỹ.  

Tin vắn thế giới

  17/11/2018
* Tổng thống Phi-li-pin R.Ðu-téc-tê và Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê khẳng định lại mục tiêu duy trì tự do hàng hải ở Biển Ðông, khu vực vận chuyển hàng hóa quan trọng cho các quốc gia Ðông - Nam Á.  

Thế giới ngày qua

  17/11/2018
Séc: Thủ tướng đối mặt sức ép từ chức  

Lãnh đạo Triều Tiên thị sát thử nghiệm vũ khí công nghệ cao mới

  16/11/2018
NDĐT - Ngày 16-11, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã thị sát buổi thử nghiệm một loại vũ khí công nghệ cao mới được phát triển. 

Mỹ trừng phạt 17 quan chức A-rập Xê-út

  16/11/2018
NDĐT - Ngày 15-11, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào 17 quan chức A-rập Xê-út liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. 

Tiến công khủng bố, ít nhất 30 binh sĩ Afghanistan chết

  16/11/2018
Theo Reuters và TTXVN, ngày 15-11, ít nhất 30 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan chết trong vụ tiến công lớn do Taliban tiến hành ở tỉnh miền tây Farah giáp biên giới Iran. Taliban đã đẩy mạnh các cuộc tiến công nhằm vào tỉnh chiến lược này. Cách đó bốn ngày, Taliban tiến công khiến 50 cảnh sát và binh sĩ chết tại các trạm kiểm soát ở Farah. 

Thúc đẩy đối thoại về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

  16/11/2018
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 15-11, Phó Tổng thống Mỹ M.Pence cho biết, Tổng thống D.Trump dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm 2019, song sẽ không lặp lại sai lầm quá khứ khi để cho các cam kết về chấm dứt chương trình vũ khí bị đổ vỡ. Sau cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Singapore, ông Pence nhấn mạnh, Tổng thống Hàn Quốc nhất trí phối hợp chặt chẽ với Mỹ cũng như đóng vai trò tích cực trong việc xúc tiến cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai. 

Nhiều bộ trưởng Anh từ chức

  16/11/2018
Theo Reuters và TTXVN, Bộ trưởng Brexit Anh D.Raab thông báo quyết định từ chức ngày 15-11, một ngày sau khi Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) công bố dự thảo thỏa thuận Anh rời khỏi EU. Trong thư từ chức, ông Raab chỉ trích các điều khoản thỏa thuận liên quan đến vấn đề biên giới Bắc Ireland tạo ra mối đe dọa thật sự đối với toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Anh. Quan điểm cá nhân của ông là phản đối một thỏa thuận quy định tự do đi lại tại khu vực biên giới giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh với Cộng hòa Ireland. 

EU: Cảnh báo đáp trả thuế nhập khẩu ô-tô của Mỹ

  16/11/2018
Theo Reuters và TTXVN, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại C.Malmstrom cảnh báo Liên hiệp châu Âu (EU) đã chuẩn bị các biện pháp đáp trả nếu Tổng thống D.Trump áp thuế mới đối với ô-tô của các nước thành viên EU xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trả lời phóng viên sau cuộc gặp Đại diện Thương mại Mỹ R.Lighthizer tại thủ đô Washington (Mỹ), bà Malmstrom khẳng định, EU đã chuẩn bị sẵn một danh sách gồm tất cả loại mặt hàng của Mỹ sẽ bị áp thuế trả đũa, đó có thể là ô-tô, nông phẩm hay sản phẩm công nghiệp. Tuy nhiên, bà hy vọng EU không phải thực hiện các biện pháp này và EU sẵn sàng thương lượng với Mỹ một thỏa thuận thương mại có giới hạn về các sản phẩm công nghiệp như ô-tô nhằm tiến tới mức thuế 0% cho cả hai bên. 

Tin vắn thế giới

  16/11/2018
* Tại triển lãm quốc tế doanh nghiệp vừa và nhỏ lần thứ 14 diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản), ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam được nhận định đủ sức đáp ứng cho một ngành sản xuất phát triển và dần bắt nhịp với các nền sản xuất hiện đại nhất trên thế giới.