Khách sạn hạng sang ở thủ đô của Afghanistan bị tấn công

NDĐT - Ngày 20-1, các tay súng đã tấn công Khách sạn Intercontinental ở thủ đô Kabul của Afghanistan, bắt giữ con tin và đấu súng với các lực lượng an ninh Afghanistan trong khi khách sạn này bốc cháy và các khách hàng, nhân viên bỏ chạy ra ngoài. (21/01/2018)

TIN BÀI KHÁC

Thổ Nhĩ Kỳ tiến công khu vực người Kurd ở Syria

  21/01/2018
Theo Reuters, ngày 19-1, Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), lực lượng đối lập ở Syria được Mỹ hậu thuẫn cáo buộc: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn khoảng 70 quả đạn pháo vào các ngôi làng của người Kurd tại khu vực Afrin ở tây bắc Syria, trong một cuộc tiến công từ lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. YPG cho biết, đây là trận nã pháo dữ dội nhất của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi Ankara tăng cường đe dọa có hành động quân sự đối với khu vực người Cuốc. 

Liên hợp quốc bảo vệ thỏa thuận hạt nhân I-ran

  20/01/2018
Theo Roi-tơ và TTXVN, phát biểu ý kiến tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về không phổ biến hạt nhân ngày 18-1, Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rết nhấn mạnh tầm quan trọng của Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) về chương trình hạt nhân của I-ran và khẳng định, thỏa thuận đa phương này phải được duy trì, vì lợi ích của người dân I-ran và cộng đồng quốc tế. 

Diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên

  20/01/2018
Theo Tân Hoa xã và TTXVN ngày 19-1, phái đoàn Triều Tiên tới Thụy Sĩ để chuẩn bị dự họp của Ủy ban Ô-lim-pích quốc tế (IOC) nhằm hoàn tất các thủ tục về việc Bình Nhưỡng chính thức tham gia Ô-lim-pích Piêng-chang. 

Chính phủ Xy-ri đồng ý tham dự hòa đàm

  20/01/2018
Theo Roi-tơ, Phó Đặc phái viên Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Xy-ri E.Ram-di ngày 18-1 cho biết, Chính phủ Xy-ri đã nhất trí tham dự vòng đàm phán thứ chín, dự kiến ngày 25-1 tới, tại Viên (Áo). Về yêu cầu của phe đối lập đòi Tổng thống Xy-ri Át-xát rời bỏ quyền lực, tại vòng đàm phán thứ tám vừa diễn ra ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), đại diện Liên hợp quốc khẳng định, vòng đàm phán sắp tới không có điều kiện tiên quyết. 

Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển

  20/01/2018
Hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về tăng cường hợp tác thực thi luật pháp trên biển, do Việt Nam, Ô-xtrây-li-a và Liên hiệp châu Âu (EU) đồng chủ trì, đã kết thúc ngày 19-1, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Tham dự hội thảo có khoảng 80 đại biểu từ 22 quốc gia và các tổ chức quốc tế. 

Tin vắn thế giới

  20/01/2018
* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm bác tin nói rằng Oa-sinh-tơn sẽ dời đại sứ quán tại I-xra-en tới thành phố Giê-ru-xa-lem trong một năm tới và nêu rõ, việc này chưa được bàn thảo chi tiết. 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tạm thời

  19/01/2018
NDĐT- Hạ viện Mỹ ngày 18-1 đã thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn nhằm tránh cho chính phủ nước này phải đóng cửa. 

Nga bác bỏ đơn phương trừng phạt Triều Tiên

  19/01/2018
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 17-1, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao về an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên vừa họp tại Vancouver (Canada) không đóng góp cho các nỗ lực ổn định, mà chỉ khiến tình hình khu vực này xấu đi. 

Tin vắn thế giới

  19/01/2018
* Báo Nikkei đưa tin, trong 10 năm qua, lượng khách du lịch từ Đông-Nam Á thăm Nhật Bản tăng mạnh, trong đó Việt Nam đứng đầu về tốc độ tăng trưởng, với mức 868%. 

Australia: Hợp tác an ninh với Nhật Bản

  19/01/2018
Ngày 18-1, Thủ tướng Australia M.Turnbull tới Nhật Bản trong chuyến thăm được kỳ vọng thắt chặt hơn nữa hợp tác giữa hai nước về an ninh và quốc phòng. Các nhà lãnh đạo hai bên thảo luận về một hiệp ước an ninh quốc phòng mới, tạo cơ sở thúc đẩy các cuộc tập trận chung giữa Lực lượng Phòng vệ của Australia và Nhật Bản, cũng như việc vận chuyển đạn dược, thiết bị quân sự giữa hai nước. Nếu được ký kết, thỏa thuận sẽ đưa Australia trở thành đồng minh thân cận thứ hai của Nhật Bản, sau Mỹ. 

Kỷ niệm 68 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

  19/01/2018
Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ngày 18-1, tại Bắc Kinh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức lễ kỷ niệm 68 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18-1-1950 - 18-1-2018). Tới dự, có Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Gia Thụy, đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Ban Liên lạc Đối ngoại T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc; Đại sứ các nước ASEAN và đại diện Đoàn Ngoại giao tại Trung Quốc. 

Mỹ giải thích mục tiêu duy trì lực lượng tại Syria

  19/01/2018
Theo Reuters và TTXVN, trong bài phát biểu ngày 17-1 tại Đại học Stanford về chiến lược của Mỹ giúp kết thúc nội chiến Syria, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R. Tillerson nhấn mạnh, mục tiêu của Washington không phải là dùng vũ lực để thay đổi chế độ tại Syria hay can thiệp dài hạn vào tình hình nước này; nhiệm vụ của quân đội Mỹ tại Syria là tiêu diệt và ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Mỹ không thể lặp lại "sai lầm" tại Iraq năm 2011, khi việc rút quân quá sớm đã tạo kẽ hở để Al Qaeda tái hợp lực lượng và IS hình thành.