Tổng thống Mỹ tiếp tục yêu cầu xây tường biên giới, không tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thứ Tư, 09/01/2019, 15:13:50

NDĐT- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-1 đã kêu gọi Quốc hội Mỹ trao cho ông 5,7 tỷ USD trong năm nay để hỗ trợ xây một bức tường tại biên giới giữa Mỹ và Mexico, tuy nhiên ông không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chi trả cho việc xây dựng bức tường bằng ngân sách quân sự.

Tổng thống Mỹ tiếp tục yêu cầu xây tường biên giới, không tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trên truyền hình toàn quốc từ phòng Bầu dục, tại Nhà Trắng, ở Washington, Mỹ, ngày 8-1-2019. (Ảnh: Reuters)

Đối mặt với sự phải đối tại Quốc hội Mỹ về việc xây bức tường dọc biên giới với Mexico, ông Trump nói trong một bài phát biểu vào giờ vàng trên sóng truyền hình rằng có một cuộc khủng hoảng an ninh đang gia tăng tại biên giới Mỹ-Mexico. Những người nhập cư bất hợp pháp và ma túy tràn qua biên giới phía nam đã đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự an toàn của nước Mỹ.

Tuy nhiên, sau những ngày ám chỉ về việc có thể sử dụng quyền của Tổng thống để ban bố tình trạng khẩn cấp như là bước đầu tiên để chỉ thị việc cấp tiền xây bức tường biên giới mà không cần sự thông qua của Quốc hội, ông Trump nói ông sẽ tiếp tục tìm kiếm một giải pháp để giải quyết bế tắc tại Quốc hội.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ thăm biên giới phía nam vào ngày 10-1 và hiện chưa rõ liệu ông có chọn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hay không.

Bài phát biểu của ông Trump xuất hiện trong ngày thứ 18 Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần do yêu cầu của ông Trump xây dựng bức tường biên giới.

Một cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos công bố ngày 8-1 cho biết, 51% số người trưởng thành được hỏi đổ lỗi cho ông Trump về việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa, tăng 4% so với cuối tháng 12-2018. Trong khi đó, 32% số người được hỏi đổ lỗi cho các nghị sĩ đảng Dân chủ và 7% số người được hỏi đổ lỗi cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

B.M (theo Reuters)