Hàn Quốc cung cấp thuốc cúm Tamiflu và thiết bị y tế cho Triều Tiên

Thứ Ba, 08/01/2019, 16:00:12

NDĐT – Hàn Quốc hôm nay đã quyết định cung cấp cho Triều Tiên khoảng 200 nghìn liều thuốc chống virus cúm mùa Tamiflu và các thiết bị y tế khác vào cuối tuần này.

Hàn Quốc cung cấp thuốc cúm Tamiflu và thiết bị y tế cho Triều Tiên

Đoàn xe chở thuốc cúm Tamiflu trên đường qua biên giới liên Triều (ảnh: The Korea Times)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Hội đồng hợp tác và trao đổi liên Triều đã quyết định và dành một khoản tiền 3,56 tỷ won (khoảng 3,2 triệu USD) cho dự án này.

Hội đồng gồm các quan chức chính phủ và các chuyên gia dân sự có nhiệm vụ đánh giá các chính sách và quyết định quan trọng liên quan tới các dự án hợp tác và trao đổi liên Triều.

“Chính phủ hy vọng số thuốc này sẽ cải thiện điều kiện y tế và chăm sóc sức khỏe cho người dân Bắc Triều Tiên, cũng như ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm có khả năng xảy ra trong quá trình giao lưu người dân giữa hai miền. Do đó việc này cũng góp phần cải thiện y tế cho cả công dân Hàn Quốc và Triều Tiên”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói.

Số thuốc và thiết bị y tế sẽ được chuyển tới Triều Tiên vào thứ sáu tuần này thông qua tuyến đường bộ phía tây ở biên giới liên Triều. Khoảng 10 quan chức chính phủ Hàn Quốc sẽ tới thị trấn biên giới Kaesong để trao số thuốc này.

Cùng với số thuốc chống virus cúm mùa, phái đoàn Hàn Quốc sẽ trao khoảng 50 nghìn bộ dụng cụ phát hiện y tế sớm cho phía Triều Tiên. Số dụng cụ này do các đơn vị tư nhân hỗ trợ.

Tháng 12-2018, Hàn Quốc đã thông báo kế hoạch cung cấp thuốc chống virus cúm mùa Tamiflu và dụng cụ phát hiện y tế sớm cho Triều Tiên.

Kế hoạch cung cấp viện trợ này được đưa ra phù hợp với nhu cầu sử dụng thuốc dựa trên thông tin khoảng 150 nghìn người dân Triều Tiên được xác nhận nhiễm virus cúm mùa trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến đầu năm 2018.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết vào thời điểm hiện tại nước này chưa cân nhắc việc cung cấp thuốc chống virus bổ sung cho Triều Tiên.

Seoul gần đây đã thảo luận kế hoạch hỗ trợ thuốc với Mỹ thông qua phiên họp cấp chuyên viên về vấn đề Triều Tiên nhằm bảo đảm việc viện trợ không vi phạm các biện pháp trừng phạt.

Năm 2009, Seoul đã cung cấp khoảng 400 nghìn liều thuốc Tamiflu và 100 nghìn liều thuốc chống virus Relenza cho Triều Tiên thông qua tuyến đường bộ ở biên giới phía tây giữa hai nước.

N.T (theo: Yonhap)