Hàn Quốc và Mỹ tăng cường hợp tác kinh tế

Chủ Nhật, 09/12/2018, 02:21:22

Theo Reuters và Yonhap, ngày 7-12, tại Washington, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành Đối thoại kinh tế cấp cao (SED) vòng thứ ba, với sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho và Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề kinh tế và kinh doanh Manisha Singh.

Hàn Quốc và Mỹ tăng cường hợp tác kinh tế

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về hợp tác song phương.Ảnh GI

Tại cuộc họp, hai bên thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác phù hợp Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai bên nhất trí mở rộng phạm vi hợp tác kinh tế vượt ra ngoài khuôn khổ thỏa thuận thương mại tự do song phương mới được sửa đổi sang các lĩnh vực như y tế, năng lượng và trao thêm quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

★ Cùng ngày, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn hiệp định thương mại tự do (FTA) sửa đổi với Mỹ. Hiệp định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2019, với những ảnh hưởng chính tập trung vào ngành công nghiệp chế tạo ô-tô. Theo FTA sửa đổi, hai bên nhất trí rằng Mỹ sẽ kéo dài thời gian áp thuế đối với các loại xe bán tải nhập khẩu từ Hàn Quốc cho đến năm 2041 và Hàn Quốc được tăng gấp hai lần mức trần nhập khẩu các xe sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn của Mỹ lên 50.000 xe/năm cho mỗi nhà sản xuất.

★ Ngày 8-12, Quốc hội Nhật Bản đã phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) với Liên hiệp châu Âu (EU), mở đường cho việc cắt giảm thuế có hiệu lực từ năm 2019. Nếu EU hoàn tất tiến trình phê chuẩn EPA vào cuối năm 2018 như kế hoạch, hiệp định sẽ có hiệu lực kể từ tháng 2-2019. Khi hiệp định có hiệu lực, Nhật Bản và EU sẽ thiết lập một khu vực thương mại tự do chiếm 30% GDP toàn cầu.