Thế giới ngày qua

Ni-ca-ra-goa: Lên án chính sách can thiệp

Chủ Nhật, 11/11/2018, 04:01:08

Ni-ca-ra-goa bác bỏ mọi hành động can thiệp của Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) chống các nước Mỹ la-tinh với sự hỗ trợ của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS).

Ni-ca-ra-goa: Lên án chính sách can thiệp

Trong bài phát biểu tại một sự kiện kỷ niệm của Mặt trận Giải phóng quốc gia Xan-đi-nô (FSLN), Tổng thống Ni-ca-ra-goa Đ.Oóc-tê-ga lên án Mỹ và EU đã cử “những đại biểu” họ cho là “thay mặt châu Mỹ” để can thiệp nội bộ Ni-ca-ra-goa; đồng thời kêu gọi các nước Mỹ la-tinh tăng cường đoàn kết giữa các dân tộc và hợp tác đối phó chủ nghĩa can thiệp của Mỹ và EU.

I-ran: Kêu gọi họp khẩn về lệnh trừng phạt

Đại sứ I-ran tại Anh H.Ba-ây-đi-nê-giát đã gửi thư tới lãnh đạo Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) lên án các biện pháp trừng phạt của Mỹ, đồng thời kêu gọi IMO tiến hành họp khẩn. Trong thư, I-ran cáo buộc các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm tàu thương mại của I-ran là vi phạm các hiệp ước vận chuyển quốc tế, đe dọa an toàn, an ninh hàng hải. Tê-hê-ran đề nghị IMO, cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc đảm nhiệm hoạt động điều vận quốc tế, tiến hành cuộc họp hội đồng để giải quyết vấn đề này.

Ca-ta: Hỗ trợ Pa-le-xtin

Ngày 9-11, chính quyền Ca-ta đã chuyển khoản tiền mặt trị giá 15 triệu USD để trả lương cho các công chức của chính quyền Pa-le-xtin ở dải Ga-da. Theo giới chức Pa-le-xtin, đây là khoản hỗ trợ đầu tiên của Ca-ta trong tổng số 90 triệu USD dự kiến được chuyển cho chính quyền Ga-da trong sáu tháng tới và đã được I-xra-en chấp thuận. Khoản hỗ trợ này sẽ giúp thanh toán tiền lương cho 27 nghìn công chức Pa-le-xtin ở Ga-da.

Mỹ: Cháy rừng nghiêm trọng

Thống đốc vừa đắc cử bang miền tây Ca-li-pho-ni-a của Mỹ, ông G.Niu-xăm đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng và cung cấp viện trợ tới các khu vực bị ảnh hưởng. Hơn 2.200 lính cứu hỏa với sự hỗ trợ của máy bay lên thẳng đã được huy động để dập lửa. Đến sáng 10-11 (giờ Việt Nam), các đám cháy tiếp tục lan rộng, khiến ít nhất chín người chết, 35 người mất tích và 150 nghìn người phải sơ tán. Riêng đám cháy ở Pa-ra-đai đã thiêu rụi 28.300 ha rừng, cùng hơn 6.700 ngôi nhà và trụ sở doanh nghiệp...