Lở đất tại Uganda, 35 người thiệt mạng

Thứ Sáu, 12/10/2018, 16:40:01

NDĐT - Ngày 12-10, cảnh sát Uganda cho biết, số người thiệt mạng trong vụ lở đất ở phía đông nước này đã lên tới 35.

Lở đất tại Uganda, 35 người thiệt mạng

Ngôi nhà đã bị hư hỏng sau vụ lở đất tại Bududa, Uganda, chiều 11-10. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn cảnh sát khu vực Elgon của Uganda, ông Sowed Mansur cho biết với Tân Hoa xã qua điện thoại, cảnh sát đã tìm thấy tất cả 35 thi thể sau khi xảy ra lở đất. Ngoài ra, vụ sạt lở cũng khiến hơn 30 người bị thương và những người này đang được chữa trị tại Trung tâm y tế Bududa và Trung tâm y tế Bukalasi.

Mưa lớn xuất hiện một ngày trước đó đã gây sạt lở tại Bukalasi và Buwali thuộc khu vực Bududam, làm hàng chục người thiệt mạng và gây thiệt hại về tài sản.

Hội chữ thập đỏ Uganda cho hay, nhiều người đã sợ hãi bỏ chạy khỏi nhà để tìm đến nơi an toàn khi mưa lớn kéo dài trên khắp khu vực Elgon.

Theo Người đứng đầu cơ quan quản lý và ứng phó thảm họa Uganda Martin Owor, vụ sạt lở đẩy nhiều tảng đá xuống một dòng sông vốn đã vỡ bờ và nhiều người bị dòng nước cuốn đi. Các đội cứu nạn đang đào bới để tìm kiếm những người còn sống sót. Ông Owor nhấn mạnh rằng phải di dời nhiều người dân và họ cần có nơi trú ẩn, thực phẩm và nhiều sự hỗ trợ khác.

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni đêm 11-10 đã hối thúc người dân tại khu vực hứng chịu lở đất phối hợp các nhà chức trách để tránh gặp phải nguy hiểm. Trong khi đó, Thủ tướng Uganda Ruhakana Rugunda thông báo, Chính phủ nước này đã khẩn trương chuyển hàng cứu trợ, trong đó có thực phẩm, chăn, lều và bạt tới những người chịu ảnh hưởng của vụ lở đất.

Khu vực miền núi phía đông Uganda thỉnh thoảng lại trải qua các vụ sạt lở trong mùa mưa. Vụ lở đất nghiêm trọng nhất tại khu vực này được ghi nhận vào năm 2010, khoảng 300 người đã mất mạng và hàng nghìn người mất nhà ở sau thảm họa này.

H.H

TheoTân Hoa xã, Reuters