THẾ GIỚI NGÀY QUA

Nhật Bản: Duy trì trừng phạt Triều Tiên

Thứ Tư, 11/07/2018, 03:38:33

Theo Roi-tơ và TTXVN, phát biểu sau cuộc họp nội các sáng 10-7, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản I.Ô-nô-đê-ra nhấn mạnh lập trường cần tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Bộ trưởng Ô-nô-đê-ra cho rằng, việc Triều Tiên bắt tay cụ thể vào việc phá hủy chương trình hạt nhân, tên lửa là vẫn chưa đủ, điều Tô-ki-ô chờ đợi là Triều Tiên phải làm việc này một cách “hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược”. Ngoài ra, lực lượng phòng vệ Nhật Bản tiếp tục duy trì tình trạng cảnh giác cao vì nhận thức của Tô-ki-ô trong vấn đề tên lửa, hạt nhân không thay đổi khi Triều Tiên vẫn duy trì hàng trăm tên lửa có tầm bắn tới Nhật Bản.

Séc: Bộ trưởng Tư pháp từ chức

Ngay trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu tín nhiệm Chính phủ tại Quốc hội dự kiến diễn ra hôm nay (11-7), nội các theo đường lối trung tả của Thủ tướng A.Ba-bi-xơ đã bị mất một thành viên sau khi Bộ trưởng Tư pháp T.Ma-la từ chức vì bị cáo buộc đạo văn. Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng T.Ma-la cho biết, bà từ chức sau 13 ngày trở thành thành viên nội các trong bối cảnh bà bị cáo buộc có hành vi gian lận khi sao chép luận văn của hai thầy giáo hồi năm 2005 và 2011. Thủ tướng Ba-bi-xơ cho biết, ông sẽ yêu cầu Tổng thống M.Dê-man để ông tạm thời kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Tư pháp.

Nam Xu-đăng: Phe đối lập bác bỏ thỏa thuận hòa bình

Liên minh đối lập ở Nam Xu-đăng (AOSS) đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được đề xuất hôm 7-7 tại U-gan-đa vì cho rằng thỏa thuận này không giải quyết được nguồn gốc sâu xa của cuộc xung đột hiện tại, cũng không bao quát đầy đủ và là sự lặp lại thỏa thuận hòa bình vốn đã thất bại hồi năm 2015. Thỏa thuận trên đề xuất Chính phủ gồm bốn phó tổng thống, đồng thời tăng số thành viên Chính phủ từ 30 lên 45 người và tăng số ghế ở nghị viện lên 550. AOSS tuyên bố bác bỏ hoàn toàn những đề xuất nêu trên vì không đáp ứng lợi ích của người dân Nam Xu-đăng.

I-xra-en: Đóng cửa khẩu thương mại với dải Ga-da

Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu tuyên bố nước này sẽ đóng cửa khẩu Kê-rem Sa-lom, cửa ngõ giao thương chính tại dải Ga-da cũng như hạn chế khu vực đánh bắt cá của dải Ga-da như một phần của các biện pháp nhằm tăng cường trấn áp phong trào Hồi giáo Ha-mát, vốn đang kiểm soát dải Ga-da. Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu cho biết, cửa khẩu Kê-rem Sa-lom sẽ bị đóng cửa từ tối 9-7 và khu vực đánh cá của dải Ga-da sẽ quay về mức 11 km như trước khi được mở rộng tạm thời lên 17 km. Quân đội I-xra-en xác nhận chỉ các hàng cứu trợ, trong đó có thực phẩm và thuốc men, được phép đi qua cửa khẩu Kê-rem Sa-lom. Đây là cửa khẩu duy nhất dùng để vận chuyển hàng hóa giữa Ga-da và I-xra-en.