Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái-lan: Hợp sức tạo nên phép màu

Thứ Ba, 10/07/2018, 21:45:46

NDĐT – “Chúng tôi không chắc đây là sự kỳ diệu, là khoa học, hay điều gì khác. Nhưng tất cả 13 người của đội bóng Lợn Rừng đã ra khỏi hang sâu”. Đó chính là những dòng cảm xúc đặc biệt của Lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái-lan SEALs trên trang cá nhân của họ khi chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt trong hang vừa kết thúc tối nay.

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái-lan: Hợp sức tạo nên phép màu

Đội bóng thiếu niên Lợn Rừng đã kết thúc hành trình 18 ngày mắc kẹt trong hang sâu. (Ảnh: The Nation)

Kỹ năng sinh tồn

Câu chuyện bắt đầu 18 ngày trước, ngày 23-6, đội bóng thiếu niên có biệt danh Lợn Rừng gồm12 cầu thủ tuổi từ 11 đến 16 của Học viện bóng đá Moo Pa, Thái-lan và huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, có chuyến dã ngoại tới hang Tham Luang ở Vườn quốc gia Thamlung-Khun Nam Nang Non, khu vực Mae Sai, tỉnh Chiang Rai. 12 thiếu niên và huấn luyện viên không may đã bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn gây lũ làm ngập hang, cắt đứt lối ra chính.

Chín ngày trong hang ngập nước ẩm ướt, không ánh sáng và lượng không khí ít ỏi, 13 thầy trò đội bóng Lợn Rừng đã thể hiện một kỹ năng sinh tồn tuyệt vời và tinh thần thép. Huấn luyện viên Ekapol với trách nhiệm của một người thuyền trưởng đã nhường 12 cầu thủ của mình phần lương thực ít ỏi và phần nước lọc khan hiếm, dạy các em cách sử dụng tiết kiệm từng ngọn đèn để duy trì ánh sáng trong hang tối. Hơn hết với những năm tháng tuổi thơ sống trong nhà chùa, huấn luyện viên Ekapol đã dạy 12 cầu thủ nhỏ cách thiền định để giữ năng lượng và duy trì tinh thần lạc quan, không hoảng loạn trong lúc chờ đội cứu hộ tới giải cứu.

Huấn luyện viên và 12 cầu thủ nhỏ duy trì sự sống bằng kỹ năng tuyệt vời. (Ảnh: The Nation)

Chín ngày trong hang tối, để duy trì năng lượng khi lương thực và nguồn nước mang theo đã hết, 12 cầu thủ nhỏ và huấn luyện viên cũng tìm tới những giọt nước nhỏ xuống từ thạch nhũ trong hang.

Trong khi đó, cách nơi đội bóng bị mắc kẹt hơn 5 km, ngoài cửa hàng, gia đình của toàn đội và cả đất nước Thái-lan hằng ngày dõi theo và cầu nguyện cho sự an toàn của các cầu thủ. Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ không ngừng diễn ra khẩn trương.

Hợp sức quốc tế

Các khu vực ngập nước chảy xiết, hang tối mịt mù và thiếu không khí, địa hình khó khăn khi có những đoạn hang hẹp chỉ đủ một người qua lọt đã cản trở công tác cứu hộ ban đầu. Sau ba ngày tìm các cách di chuyển trong hang tìm đội bóng không thành, chính phủ Thái-lan đã kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Đến ngày 27-6, chiến dịch tìm kiếm cứu hộ đội bóng Lợn Rừng chính thức trở thành chiến dịch quy mô quốc tế khổng lồ. Chiến dịch là sự hợp tác của Lực lượng đặc nhiệm hải quân Thái-lan SEALs, quân đội, các chuyên gia, các đội thợ lặn, nghiên cứu hang động, lực lượng cứu hộ, hậu cần khác đến từ Mỹ, Nhật Bản, Australia, Trung Quốc, Lào, Đức, Bỉ và một số tổ chức quốc tế.

Bức ảnh trên trang cá nhân của SEALs thể hiện sự đoàn kết quốc tế của đội cứu hộ Thái-lan và quốc tế (Ảnh: SEALs)

Từ ngày 30-6, mực nước trong hang đã giảm đáng kể do có sự kết hợp của các nhân tố như hàng chục máy bơm hoạt động hết công suất ngày đêm bơm nước ra ngoài, dòng nước vào hang được thay đổi dòng chảy, lòng tốt của những người nông dân các vùng lân cận chấp nhận để các cánh đồng ngập nước bơm từ hang ra ngoài.

Sau ba ngày tiến hành các biện pháp tìm kiếm với một nhóm thợ lặn vào trong hang, nhóm khác tìm cách mở các đường thông từ sườn núi vào trong hang, phép màu đã xảy ra vào đêm 2-7, hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy 13 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên vẫn còn sống sót tại một mô đất cao cách cửa hang khoảng 5 km.

Các phương án giải cứu cả đội bóng bắt đầu được tiến hành, song song với việc phục hồi sức khỏe và dạy cả đội bóng cách lặn bằng đồ lặn chuyên dụng. Chạy đua với thời gian khi không thể để cả đội bóng thiếu niên ở lâu hơn nữa trong hang ngập nước, cùng với dự báo thời tiết cảnh báo sẽ có mưa lớn vào cuối tuần ở khu vực Chiang Rai, quyết định giải cứu 13 người của đội bóng Lợn Rừng được thực hiện vào sáng chủ nhật 8-7 dù trước đó một thợ lặn đã thiệt mạng do thiếu oxy trên đường quay ra ngoài hang.

Chiến dịch giải cứu đợt một kéo dài từ 10 giờ sáng đến 20 giờ ngày chủ nhật đã giải cứu bốn cầu thủ thiếu niên ra ngoài. Chiến dịch giải cứu bước sang ngày thứ hai với thời gian được rút ngắn xuống còn hai tiếng so với đợt một, bốn cầu thủ thiếu niên tiếp theo được giải cứu. Sang đến ngày thứ ba, bất chấp mưa nặng hạt, với tinh thần quyết tâm của lực lượng cứu hộ Thái-lan và quốc tế, bốn cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng Lợn Rừng cuối cùng đã được ra ngoài hang an toàn.

Các thợ lặn mô tả, công việc giải cứu thực sự khó khăn và rủi ro. Cứ một cầu thủ được hai thợ lặn chuyên nghiệp kèm qua những đoạn hang ngập nước tối đen, có những lối hang hẹp chỉ đủ một người đi qua theo dòng nước chảy xiết. Song tất cả khó khăn đều đã phải chịu khuất phục trước một lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp đến từ Thái-lan và quốc tế, hết thảy đó là một đội cứu hộ có niềm tin và tinh thần đoàn kết phi thường.

18 ngày tìm kiếm và giải cứu 12 cầu thủ nhỏ và huấn luyện viên trẻ tuổi đã khép lại với kết quả khiến tất cả những ai quan tâm đều có cảm giác mừng vui vỡ òa. Phép màu đã tới khi 13 thành viên của đội bóng Lợn Rừng vẫn sống sót an toàn trong điều kiện khắc nghiệt. Nhưng để phép màu biến thành câu chuyện thần kỳ trên “đất nước của nụ cười” Thái-lan thì không có gì khác ngoài sự hợp sức quốc tế đến từ những con người quả cảm.

NGUYỄN TRANG