Cần sớm được đoàn tụ

Thứ Năm, 28/06/2018, 03:24:47

Một thẩm phán liên bang Mỹ vừa ra phán quyết ngăn chặn giới chức nước này chia tách trẻ em với những bố mẹ di cư trái phép bị bắt giữ tại biên giới Mexico - Mỹ, đồng thời yêu cầu thực hiện các bước cần thiết để sớm đoàn tụ những gia đình bị chia tách.

Chính sách “không khoan nhượng” của chính quyền Oa-sinh-tơn, cho phép truy tố tất cả những người trưởng thành bị bắt giữ tại biên giới Mỹ - Mexico vì vượt biên bất hợp pháp, đã bị chỉ trích mạnh mẽ khi khiến 2.300 trẻ em bị tách khỏi gia đình.

Trước làn sóng chỉ trích này, mới đây, Tổng thống D.Trump đã phải ký sắc lệnh ngừng chia tách các gia đình, nhưng cho tới nay vẫn còn khoảng 2.000 trẻ em chưa thể đoàn tụ với gia đình của mình.

Hiện có tới 17 tiểu bang của Mỹ, trong đó có các bang New York, California và khu vực thủ đô Washington D.C, đã đồng loạt đệ đơn kiện Tổng thống Trump vì cái họ gọi là chính sách “tàn bạo và bất hợp pháp” chia cắt các gia đình di dân.

Trong cuộc tiếp Phó Tổng thống Mỹ M.Pence đang thăm chính thức Brazil, Tổng thống nước chủ nhà M.Temer đã bày tỏ sự lo ngại về việc những trẻ em Brazil bị tách khỏi bố mẹ tại biên giới phía nam nước Mỹ. Ông Temer nêu rõ, đây là vấn đề vô cùng nhạy cảm đối với xã hội và Chính phủ Brazil, đồng thời đề nghị giới chức Mỹ dành sự quan tâm đặc biệt nhằm giúp những trẻ em này sớm được đoàn tụ với gia đình mình.

THÀNH TRUNG