Hợp tác Việt Nam - các nước

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:30:04

Ngày 13-6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - LB Nga phối hợp với Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật, giao lưu hữu nghị, với chủ đề “Giai điệu nước Nga” chào mừng kỷ niệm 28 năm Quốc khánh LB Nga (12-6-1990 - 12-6-2018).

Tại buổi giao lưu, các khách mời chúc mừng bạn bè Nga về những thành tựu kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ..., cũng như vị thế nước Nga trên trường quốc tế ngày càng được củng cố. Chương trình là dịp để các cựu du học sinh tại Liên Xô (trước đây) và LB Nga ngày nay kết nối, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước.

* Tại cuộc tiếp Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 12-6, Tổng Thư ký LHQ A.Guterres đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, các cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, cũng như việc Việt Nam tăng cường tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ. Tổng Thư ký hoan nghênh những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và LHQ, nhấn mạnh mô hình Ngôi Nhà xanh của LHQ tại Hà Nội là một biểu tượng thành công, nêu kinh nghiệm tốt cho tiến trình cải tổ hoạt động của LHQ.

* Phát biểu ý kiến tại Diễn đàn ASEAN-Nhật Bản lần thứ 33 (diễn ra tại Tokyo ngày 13-6), Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao vai trò và đóng góp của Nhật Bản đối với khu vực; hoan nghênh Nhật Bản cam kết ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, phát triển tiểu vùng, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển và đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Việt Nam sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ cùng Nhật Bản và các nước ASEAN đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản lên tầm cao mới.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam ủng hộ hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa và hoan nghênh những tiến triển tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có các hội nghị cấp cao liên Triều và Mỹ - Triều Tiên. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ về những diễn biến đáng quan ngại trên thực địa tại Biển Đông; nhấn mạnh các bên cần kiềm chế, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, không có các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và trái với luật pháp quốc tế, qua đó bảo đảm môi trường thuận lợi cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông, và tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).