Thế giới ngày qua

Trung Quốc: Mở rộng hợp tác với ASEAN

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:14:44

Tại cuộc hội đàm với Tổng Thư ký ASEAN Lim Giốc Hoi, ở thủ đô Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc sẽ mở rộng hợp tác với ASEAN, hướng tới một cộng đồng cùng chung vận mệnh, gắn bó chặt chẽ hơn.

Trung Quốc: Mở rộng hợp tác với ASEAN

Cụ thể, hai bên phối hợp thúc đẩy tạo dựng Tầm nhìn Đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và ASEAN đến năm 2030, tổ chức Năm Đổi mới sáng tạo ASEAN-Trung Quốc 2018...

Hàn Quốc: Bầu cử địa phương

Ngày 13-6, cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu tại 14.134 điểm trên cả nước, trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung và bầu cử địa phương. Các cuộc bầu cử lần này sẽ bầu 12 ghế còn trống trong Quốc hội, bầu 17 chủ tịch tỉnh và thành phố, 226 chủ tịch các đơn vị hành chính nhỏ hơn, 824 vị trí trong các hội đồng nhân dân tỉnh, thành, 2.927 ủy viên hội đồng nhân dân cấp thấp hơn và 17 nhà quản lý giáo dục địa phương. Đây là lần đầu, hai cuộc bầu cử được tổ chức đồng thời.

Macedonia: Có tên nước mới

Giới chức Hy Lạp thông báo đã đạt nhất trí với Macedonia chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài 27 năm qua giữa hai nước, bằng quyết định của Macedonia đổi tên nước thành “Cộng hòa Bắc Macedonia”. Hy Lạp có một tỉnh miền bắc cũng có tên là “Macedonia”, cho nên lo ngại sự trùng hợp tên gọi có thể dẫn đến tranh chấp về lãnh thổ với nước láng giềng. Trong khi đó, Cộng hòa Bắc Macedonia mong muốn giải quyết tranh cãi với Hy Lạp, nhằm dọn đường gia nhập EU và NATO.

Pháp: Giải cứu con tin an toàn

Cảnh sát Pháp xác nhận, ngày 12-6, một người đàn ông có vũ trang đột nhập văn phòng của một công ty tại quận 10 ở thủ đô Paris và bắt giữ một số người làm con tin, khiến ít nhất một người bị thương vì giằng co. Cảnh sát đã bắt giữ đối tượng bắt cóc và giải cứu con tin an toàn. Hiện cảnh sát đang điều tra, song nhận định ban đầu chưa thấy vụ việc liên quan khủng bố.

* Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết, một người đàn ông tự giam mình tại một chung cư ở trung tâm thành phố Florida trong gần một ngày và giết bốn trẻ em bị y bắt làm con tin trước khi tự sát. Hiện giới chức Mỹ đang điều tra vụ việc.