Các nước thúc đẩy phê chuẩn CPTPP

Thứ Tư, 13/06/2018, 21:10:42

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 13-6, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua luật để phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Để hoàn tất thủ tục phê chuẩn, Nhật Bản cần ban hành thêm một đạo luật riêng rẽ nhằm triển khai các biện pháp trong nước liên quan CPTPP.

Theo quy định, CPTPP có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi ít nhất sáu nước tham gia đàm phán hoàn tất các thủ tục phê chuẩn. Hiện Mexico đã hoàn tất các thủ tục phê chuẩn. Quốc hội các nước New Zealand và Australia đang trong tiến trình phê chuẩn. Các nước mong muốn hiệp định chính thức có hiệu lực từ cuối năm nay.

* Liên quan tranh cãi về biểu thuế mới của Mỹ, ngày 12-6, Na Uy đã đệ đơn kháng nghị lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về mức thuế của Mỹ đối với nhôm, thép nhập khẩu. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Na Uy nhấn mạnh, các mức thuế bổ sung của Mỹ vi phạm quy định của WTO, vì thế Na Uy yêu cầu tham vấn giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ WTO.

* Hãng thông tấn RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga S.Ryabkov ngày 12-6 cho biết, Moscow đang cân nhắc các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Tuy nhiên, Nga khẳng định tiếp tục kiên định với tiến trình chính trị vững chắc, tận dụng các biện pháp trừng phạt làm “đòn bẩy” để tăng cường phát triển kinh tế. Và đó là cách đáp trả hiệu quả nhất đối với chính sách trừng phạt bất hợp pháp.

* Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ thông báo mở cuộc điều tra thương mại đối với các nhà sản xuất két chứa propane bằng thép của Trung Quốc bị các doanh nghiệp Mỹ khiếu nại vi phạm quy định về trợ giá các sản phẩm. Các doanh nghiệp Mỹ cho rằng, sản phẩm của Trung Quốc được hưởng mức trợ giá thông qua các chương trình thuế, hỗ trợ và các khoản tín dụng xuất khẩu, điều này gây ra cạnh tranh bất công bằng.

* Căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Canada tiếp tục bị đẩy lên cao khi Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo Ottawa “phải trả giá đắt” sau những phát biểu của Thủ tướng Canada J.Trudeau về việc sẽ áp thuế đối với mặt hàng bơ sữa nhập khẩu từ Mỹ. Trong khi đó, các đảng chính trị ở Canada và các nước Liên hiệp châu Âu (EU) lại bày tỏ ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Trudeau.