Bình luận quốc tế

Vun đắp quan hệ nồng ấm

Chủ Nhật, 10/06/2018, 20:13:04

Tổng thống Nga V.Putin vừa kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình và tham dự Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Chuyến thăm nước láng giềng lần này của ông Putin cũng như những lời hay ý đẹp về quan hệ hai nước mà ông Putin cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc nêu ra trong các cuộc hội đàm cho thấy quan hệ Nga - Trung vẫn tiếp tục nồng ấm.

Tại cuộc hội đàm sau lễ đón chính thức tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí duy trì mối quan hệ hợp tác hữu nghị Nga - Trung; mở rộng và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy phát triển mối quan hệ Nga - Trung lên tầm cao mới. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, sự hợp tác ổn định mà hai nước đã đạt được là ở mức cao chưa từng thấy và đối với Nga, sự hợp tác ổn định với Trung Quốc là một trong những ưu tiên quan trọng.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đưa ra những đánh giá tương tự về quan hệ Trung - Nga. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, thúc đẩy mối quan hệ Trung - Nga luôn là hướng ưu tiên hàng đầu của hai nước. Ngoài ra, hai nước cũng tham gia tích cực vào những vấn đề quốc tế và quản trị toàn cầu. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc hội kiến Tổng thống Putin tuyên bố rằng, Bắc Kinh sẵn sàng phát triển hợp tác với Nga trong các lĩnh vực truyền thống, cũng như trong các lĩnh vực mới khác, đặc biệt là năng lượng hạt nhân. Theo người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc, trong năm nay, kim ngạch trao đổi thương mại song phương Trung - Nga có thể đạt 100 tỷ USD. Hai bên đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra và có thể nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại lên một mức mới.

Chuyến thăm Trung Quốc của người đứng đầu nước Nga và các tuyên bố nêu trên cho thấy, hai cường quốc láng giềng đang tiếp tục vun đắp mối quan hệ nồng ấm trong quan hệ song phương. Trên thực tế, “tuần trăng mật” trong quan hệ

Nga - Trung đã bắt đầu kể từ năm 2014, sau khi Nga hứng chịu liên tiếp các đòn trừng phạt nặng nề của Mỹ và các nước phương Tây. Liên tiếp các năm sau đó, kinh tế Nga đã không ngừng lao dốc và tăng trưởng âm. Trong bối cảnh khó khăn đó, “xoay trục” sang hướng Đông là một trong những giải pháp quan trọng nhất để giúp nước Nga thoát khỏi thế bị bao vây và cô lập.

Về phía Trung Quốc, thời gian gần đây bất đồng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có nguy cơ bùng phát thành cuộc chiến thương mại đang đẩy căng thẳng giữa hai bên leo thang. Do vậy, việc Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau là điều dễ hiểu. Nga còn là nguồn cung năng lượng quan trọng và đối tác chủ chốt trong việc triển khai sáng kiến hợp tác “Vành đai và Con đường” mà Trung Quốc khởi xướng từ cuối năm 2013.

Trong mấy năm qua, Nga và Trung Quốc đã phối hợp khá tích cực, ăn ý trong các lĩnh vực hợp tác, từ kinh tế tới chính trị, đối ngoại và an ninh. Hai bên ủng hộ nhau trong các vấn đề quốc tế cũng như thường xuyên tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề an ninh như tình hình bán đảo Triều Tiên, cuộc khủng hoảng tại Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran... Trong khi đó, hợp tác kinh tế song phương cũng đạt kết quả tích cực, nhất là trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, thương mại. Đến nay, Nga và Trung Quốc đã mở rộng thanh toán trực tiếp bằng đồng nội tệ của hai nước, ngân hàng Nga phát hành tín dụng bằng nhân dân tệ, thành lập Quỹ Đầu tư Nga - Trung Quốc trị giá 68 tỷ nhân dân tệ (khoảng 10 tỷ USD). Kim ngạch thương mại song phương đạt mức 84 tỷ USD trong năm 2017...

Những hợp đồng kinh tế giá trị hàng trăm tỷ USD đã được ký kết và thực hiện, trong đó có thỏa thuận Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom cung cấp cho

Trung Quốc 38 tỷ m3 khí đốt mỗi năm trong vòng 30 năm, với giá trị ước tính 400 tỷ USD.

Thực tế nêu trên cho thấy, quan hệ Nga - Trung Quốc không ngừng được củng cố và phát triển mạnh trong thời gian qua. Ngoài việc hai nước xích lại gần nhau trước sức ép của Mỹ và phương Tây, việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Putin chú trọng vun đắp quan hệ song phương và gặp nhau ít nhất năm lần mỗi năm trong mấy năm qua, cũng tạo cơ hội để quan hệ Nga-Trung phát triển mạnh. Giới phân tích cho rằng, trong bối cảnh ông Tập Cận Bình vừa được bầu lại giữ chức Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ thứ hai, trong khi ông Putin cũng tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ tư, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Tổng thống Nga có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực để phát triển và kéo dài hơn nữa sự nồng ấm trong quan hệ song phương.

HÀ VIỆT