Thế giới ngày qua

Nhật Bản: Công bố Sách xanh ngoại giao 2018

Thứ Ba, 15/05/2018, 19:56:44

Ngày 15-5, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Cô-nô công bố Sách xanh ngoại giao Nhật Bản năm 2018, trong đó tập trung đề cập tới môi trường an ninh chung quanh Nhật Bản và các chính sách đối ngoại của Nhật Bản trong năm vừa qua.

Nhật Bản: Công bố Sách xanh ngoại giao 2018

Nói về quan hệ với Mỹ, Sách xanh ngoại giao Nhật Bản cho rằng, quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh hai nước cùng hợp tác chặt chẽ để đối phó vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Sách xanh ngoại giao Nhật Bản cho rằng, chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa của CHDCND Triều Tiên đã gây ra mối đe dọa cấp bách và nghiêm trọng nhất từ trước tới nay đối với an ninh, hòa bình của Nhật Bản và quốc tế. Về quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc, Nhật Bản nhận định, quan hệ hai nước đã có những cải thiện thông qua hàng loạt cuộc đối thoại cấp cao, cũng như các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Ấn Ðộ: Cải tổ Chính phủ

Truyền thông Ấn Ðộ ngày 15-5 đưa tin, Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi đã tiến hành cải tổ Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng N.Mô-đi sa thải Bộ trưởng Thông tin và Phát thanh truyền hình X.I-ra-ni. Ông R.Ra-tho, một quan chức trong Bộ Thông tin và Phát thanh truyền hình Ấn Ðộ, sẽ lãnh đạo bộ này với vai trò Quốc vụ khanh độc lập. Sau khi bị sa thải khỏi vị trí Bộ trưởng Thông tin và Phát thanh truyền hình, bà X.I-ra-ni tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Dệt may.

Văn phòng Thủ tướng cũng cho biết, Bộ trưởng Ðường sắt P.Goi-an sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Tài chính thay ông A.Giai-li. Ông A.Giai-li đã trải qua một ca ghép thận và đang điều trị tại bệnh viện. Trong lần cải tổ này, Quốc vụ khanh Bộ Nước uống và Vệ sinh môi trường X.A-lu-oa-li-a được chuyển vị trí thành Bộ trưởng Ðiện tử và Công nghệ thông tin thay ông A.Can-nan-tha-nam.

Ba Lan: Bác bỏ hạn ngạch tị nạn của EU

Ngày 14-5, Thủ tướng Ba Lan M.Mô-ra-uy-ê-ki đã bác bỏ các đề xuất của Liên hiệp châu Âu (EU) về hạn ngạch tị nạn, cho rằng những kế hoạch này là "hành vi tiến công vào những nền tảng chủ quyền quốc gia". Phát biểu ý kiến sau cuộc hội đàm tại thủ đô Vác-sa-va với Thủ tướng Hung-ga-ri V.Ô-ban, người có cùng quan điểm phản đối việc EU áp đặt hạn ngạch phân bổ người di cư, ông Mô-ra-uy-ê-ki nhấn mạnh, Ba Lan có quyền quyết định trong vấn đề cấp phép cho người tị nạn.

* Cùng ngày, Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Ba Lan C.Si-man-xki cho biết, Vác-sa-va sẽ không chấp nhận sự cắt giảm ngân sách phân bổ cho các nước thành viên của EU. Trước đó, Ủy ban châu Âu đề xuất khoản ngân sách của EU cho giai đoạn 2021-2027, trong đó chi tiêu cho chính sách nông nghiệp chung của EU sẽ bị cắt giảm từ 5% đến 7%. Ông C.Si-man-xki bày tỏ thiện chí sẵn sàng thảo luận về những cải cách chính sách từng bước một về ngân sách EU.

Mỹ: Thảo luận với Ca-na-đa về NAFTA

Ngày 14-5, Tổng thống Mỹ Ð.Trăm và Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô đã điện đàm để thảo luận về các cuộc đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Trong một tuyên bố, Nhà trắng cho biết, Tổng thống Ð.Trăm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng kết thúc tiến trình đàm phán. Áp lực đạt được thỏa thuận gia tăng sau khi Chủ tịch Hạ Viện Mỹ P.Rai-ân tuyên bố, Hạ viện nước này cần nhận được thông báo chính thức về tương lai NAFTA trước ngày 17-5 tới, để Quốc hội hiện tại có thể kịp bỏ phiếu thông qua trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Trong khi đó, Văn phòng của Thủ tướng G.Tru-đô cũng đề cập về tiến bộ đạt được liên quan tới cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA và khả năng sớm đưa cuộc thương lượng đến hồi kết. Giới chức cấp cao Mỹ, Ca-na-đa và Mê-hi-cô hôm 11-5 không đạt được thỏa thuận cuối cùng về hiệp định thương mại trên sau một tuần đàm phán căng thẳng.