Nền kinh tế xanh sẽ mở ra 24 triệu cơ hội việc làm

Thứ Ba, 15/05/2018, 12:33:18

NDĐT - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) mới đây công bố báo cáo dự đoán, 24 triệu việc làm sẽ được tạo ra trên toàn thế giới nếu các chính sách đúng đắn để thúc đẩy một nền kinh tế xanh hơn được đưa vào thực hiện.

Nền kinh tế xanh sẽ mở ra 24 triệu cơ hội việc làm

Ảnh minh họa: S. Chakraborty/Mountain Partnership 2018/ILO

Theo báo cáo có tiêu đề “Triển vọng việc làm và các vấn đề xã hội trên thế giới năm 2018: Một nền kinh tế xanh và việc làm”, hành động để kiềm chế sự nóng lên toàn cầu đến 2 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp sẽ giúp tạo đủ việc làm để bù đắp cho sáu triệu việc làm bị cắt giảm ở các khu vực khác nhau.

Dù trong một số trường hợp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu có thể dẫn tới số lượng việc làm bị cắt giảm trong ngắn hạn, nhưng những tác động tiêu cực của các biện pháp này có thể thu hẹp thông qua các chính sách phù hợp.

Cơ hội việc làm mới sẽ được mở ra thông qua quá trình thực hành bền vững trong lĩnh vực năng lượng, gồm có sự thay đổi trong các nguồn năng lượng cơ bản, thúc đẩy sử dụng phương tiện chạy bằng điện và nâng cao hiệu quả của năng lượng trong các tòa nhà.

Các dịch vụ hệ sinh thái như làm sạch không khí và nước, cải tạo và bón phân cho đất, kiểm soát dịch hại, cho thụ phấn và bảo vệ để chống lại điều kiện thời tiết cực đoan sẽ tuyển dụng 1,2 tỷ lao động.

Tuy nhiên, nhiệt độ tăng sẽ gây ra sốc nhiệt, đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng này sẽ kéo theo một số vấn đề về sức khỏe mà phải kể đến đầu tiên là tình trạng kiệt sức và đột quỵ. Báo cáo ước tính rằng, sốc nhiệt sẽ làm giảm 2% số giờ làm việc trên toàn cầu từ nay đến năm 2030.

“Những phát hiện của báo cáo này nhấn mạnh rằng, việc làm phụ thuộc rất nhiều vào một môi trường có lợi cho sức khỏe và lợi ích mà môi trường đó mang lại. Một nền kinh tế xanh có thể khuyến khích hàng triệu người vượt qua cảnh nghèo nàn cũng như cải thiện sinh kế cho thế hệ hiện tại và tương lai”, Phó Tổng Giám đốc ILO Deborah Greenfield cho biết tại buổi công bố báo cáo.

Ở cấp độ khu vực, việc làm mới sẽ được tạo ra tại châu Mỹ, châu Á, Thái Bình Dương và châu Âu, với lần lượt khoảng ba triệu, 14 triệu và hai triệu việc làm. Đây là kết quả của những biện pháp được triển khai trong sản xuất và sử dụng năng lượng. Ngược lại, số lượng công việc có thể giảm tại Trung Đông (-0,48%) và châu Phi (-0,04%) nếu các xu hướng hiện nay tiếp diễn do sự phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch và khai thác mỏ.

Theo bà Catherine Saget, tác giả của báo cáo, các nước có thu nhập thấp và một số nước có thu nhập trung bình vẫn cần hỗ trợ để phát triển thu thập dữ liệu; thực hiện và cấp vốn cho các chiến lược hướng tới một xã hội và nền kinh tế bền vững về phương diện môi trường cho người dân thuộc tất cả các nhóm trong xã hội.

Ngoài ra, báo cáo nêu trên cũng đưa ra một số phát hiện quan trọng khác. Đó là phần lớn các lĩnh vực trong nền kinh tế sẽ được hưởng lợi khi việc làm mới được tạo ra. Cụ thể, trong 163 lĩnh vực kinh tế được báo cáo phân tích thì chỉ có 14 lĩnh vực sẽ chứng kiến 10 nghìn việc làm bị cắt giảm trên toàn cầu. Trong khi đó, 2,5 triệu việc làm sẽ được tạo ra trong lĩnh vực sản xuất điện dựa vào năng lượng tái tạo, bù đắp khoảng 400 nghìn việc làm bị mất đi trong lĩnh vực sản xuất điện dựa vào nhiên liệu hóa thạch.

Báo cáo của ILO kêu gọi các quốc gia khẩn cấp hành động để đào tạo người lao động có những kỹ năng cần thiết cho quá trình tiến tới một nền kinh tế xanh hơn, để cung cấp cho họ sự bảo trợ xã hội tạo điều kiện cho chuyển đổi việc làm mới, góp phần ngăn chặn đói nghèo và giảm mức độ dễ bị tổn thương của các hộ gia đình và cộng đồng.

H.H

TheoILO