Hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức đàm phán cấp cao ngày 16-5

Thứ Ba, 15/05/2018, 04:06:31

NDĐT - Theo Yonhap, ngày 15-5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo, nước này và CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức đàm phán cấp cao trong tuần này để thảo luận các biện pháp tiếp theo về thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử diễn ra tháng trước.

Hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức đàm phán cấp cao ngày 16-5

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. (Ảnh: Yonhap)

Theo Bộ này, hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức đàm phán tại phía nam làng đình chiến Panmunjom vào ngày 16-5. Phái đoàn gồm năm thành viên của Hàn Quốc sẽ do Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon làm trưởng đoàn.

Phía Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng sẽ cử phái đoàn gồm 29 thành viên do Chủ tịch Ủy ban Hòa bình thống nhất tổ quốc Ri Son-kwon dẫn đầu tham gia cuộc đàm phán. Phái đoàn này cũng bao gồm một số quan chức phụ trách các vấn đề thể thao, kinh tế và các nhà báo.

Reuters đưa tin, cuộc họp sẽ thảo luận các kế hoạch cụ thể cần thiết để triển khai tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, trong đó có các cam kết theo đuổi mục tiêu "phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Sự kiện này sẽ đánh dấu lần đầu tiên giới chức của hai miền Triều Tiên cùng ngồi vào bàn đàm phán kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có cuộc gặp cấp cao ngày 27-4 vừa qua.

H.H

TheoYonhap, Reuters