Bạo lực leo thang ở Dải Gaza, 58 người thiệt mạng

Thứ Ba, 15/05/2018, 01:47:23

NDĐT - Reuters dẫn lời các quan chức y tế ở Dải Gaza cho biết, 58 người Palestine đã thiệt mạng và 2.700 người Palestine khác bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh Israel ngày 14-5. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố ba ngày quốc tang tưởng niệm các nạn nhân.

Bạo lực leo thang ở Dải Gaza, 58 người thiệt mạng

Người biểu tình Palestine trong cuộc đụng độ với lực lượng Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel, ngày 14-5. (Ảnh: Reuters)

Trước đó cùng ngày, hàng chục nghìn người Palestine tuần hành đến phía đông Dải Gaza để phản đối việc Mỹ khai trương Đại sứ quán ở Jerusalem. Đụng độ ác liệt đã xảy ra tại khu vực biên giới Dải Gaza với Israel giữa người biểu tình và các lực lượng của Israel. Đây là ngày đẫm máu nhất đối với người Palestine kể từ năm 2014.

Phản ứng trước quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, người Palestine đã cắt đứt quan hệ với chính quyền của Tổng thống Donald Trump, đồng thời cho rằng Mỹ không phù hợp để làm một bên trung gian hòa giải tại Trung Đông. Tổng thống Palestine khẳng định “sẽ không chấp nhận” một thỏa thuận hòa bình do chính quyền Mỹ đề xuất. Ông Abbas cũng hối thúc cộng đồng quốc tế lên án “các cuộc tàn sát” do quân đội Israel tiến hành tại Dải Gaza. Giới chức Palestine cho biết, người dân Palestine sẽ đệ đơn lên Tòa án Hình sự quốc tế kiện Israel vi phạm tội ác chiến tranh liên quan hoạt động xây dựng khu định cư ở khu vực bị chiếm đóng.

Ai Cập, một đồng minh quan trọng của Israel, đã lên án vụ giết hại người biểu tình Palestine. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang triệu hồi Đại sứ nước này tại Mỹ về việc Mỹ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem. Ankara cho rằng, quyết định này của Washington là “bất chấp các quyền hợp pháp của người Palestine” và “không có lợi cho hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực”. Thổ Nhĩ Kỳ cũng triệu hồi Đại sứ nước này tại Israel sau vụ tàn sát người Palestine tại Dải Gaza.

Bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao của Liên hiệp châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại, kêu gọi Israel kiềm chế và tôn trọng “nguyên tắc của tính cân đối trong sử dụng vũ lực” cũng như hối thúc phong trào Hồi giáo Hamas bảo đảm các cuộc biểu tình diễn ra hòa bình. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

* Mỹ mở cửa Đại sứ quán tại Jerusalem

* Việt Nam không có đại diện dự buổi tiếp tân nhân dịp khai trương Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem

* Nguy cơ đối với hòa bình Trung Đông

H.H