Hàn Quốc và Triều Tiên lập đường dây nóng giữa hai lãnh đạo

Thứ Ba, 17/04/2018, 08:22:45

NDĐT - Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok hôm nay (17-4) cho biết, một đường dây liên lạc nóng giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên sẽ được thiết lập vào cuối tuần này.

Hàn Quốc và Triều Tiên lập đường dây nóng giữa hai lãnh đạo

Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Im Jong-seok tại cuộc họp báo ở Nhà Xanh. (Ảnh: Yonhap).

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Im Jong-seok nói, đường dây liên lạc nóng giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên sẽ được thiết lập khoảng vào ngày thứ sáu và đây là đường dây điện thoại trực tiếp giữa hai bên đầu tiên.

Ông Im cho biết thêm, có khả năng Tổng thống Moon Jae-in sẽ cử các đặc phái viên tới Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp cấp cao liên Triều dự kiến diễn ra ngày 27-4 tại ngôi làng đình chiến Panmunjon ở biên giới hai nước.

Ông Im cũng cho hay, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước sẽ là một sự kiện lịch sử bởi đây sẽ là lần đầu tiên có một nhà lãnh đạo phía CHDCND Triều Tiên đặt chân lên phần đất phía Hàn Quốc.

Theo dự kiến, cuộc gặp cấp cao liên Triều lần này sẽ diễn ra tại khu vực an ninh chung bên phía Hàn Quốc ở làng đình chiến Panmunjon.

“Đây là một điểm quan trọng đối với chúng tôi bởi vì dựa vào kết quả của cuộc gặp cấp cao lần này, sẽ có thể có các cuộc đối thoại thường kỳ giữa hai bên ở Panmunjom”, ông Im nói.

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông tin, đã có 360 vòng đối thoại liên Triều diễn ra tại làng đình chiến Panmunjon, chiếm hơn một nửa trong tổng số 655 cuộc đối thoại giữa hai bên tại khu vực này kể từ năm 1953.

NGUYỄN TRANG

TheoYonhap và Tân Hoa Xã