Thế giới ngày qua

Xlô-va-ki-a: Khủng hoảng chính trị chưa hạ nhiệt

Thứ Hai, 16/04/2018, 19:12:19

Theo Roi-tơ và TTXVN, hàng chục nghìn người dân Xlô-va-ki-a đã đổ xuống đường phố ở thủ đô Bra-ti-xla-va, tham gia cuộc biểu tình lớn đòi tiến hành bầu cử sớm, giải tán đảng Dân chủ Xã hội (Smer) - đảng mạnh nhất trong liên minh cầm quyền, và yêu cầu sa thải người đứng đầu lực lượng cảnh sát, ông T.Ga-xpa.

Xlô-va-ki-a rơi vào khủng hoảng sau vụ nhà báo G.Cu-xi-ắc bị sát hại trong khi đang thực hiện loạt phóng sự điều tra về mối quan hệ giữa các quan chức cấp cao của Xlô-va-ki-a và ma-phi-a I-ta-li-a.

Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng biểu tình rầm rộ ở thủ đô Bra-ti-xla-va và nhiều thành phố khác trên khắp Xlô-va-ki-a, phản đối chính phủ và đòi tiến hành điều tra độc lập về vụ sát hại này. Trước sức ép của dư luận, Thủ tướng R.Phi-cô buộc phải tuyên bố từ chức sau 10 năm điều hành chính phủ.

Nhật Bản: Nối lại đối thoại kinh tế cấp cao với Trung Quốc

Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang có dấu hiệu nồng ấm trở lại sau khi giới chức hai nước nối lại đàm phán kinh tế cấp cao sau gần tám năm tạm ngừng. Ðối thoại kinh tế cấp cao Nhật Bản - Trung Quốc diễn ra ngày 16-4 tại thủ đô Tô-ki-ô của Nhật Bản. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Cô-nô đồng chủ trì cuộc đối thoại. Trong khuôn khổ hội nghị, giới chức hai nước thảo luận về tầm quan trọng của tự do thương mại và việc duy trì một hệ thống thương mại toàn cầu đa phương với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) là trung tâm điều tiết.

Ðức: Bế tắc trong đàm phán tăng lương

Ðại diện của Chính phủ Ðức, các nhà tuyển dụng và tổ chức công đoàn đã gặp nhau tại thành phố Pốt-xđam để thực hiện vòng đàm phán cuối cùng về việc tăng lương cho người lao động. Mặc dù có những dấu hiệu khả quan nhất định nhưng vòng đàm phán ngày 15-4 còn tồn tại nhiều điểm bất đồng, chưa đi đến thống nhất và phải kéo dài sang ngày 16-4. Trước đó, các nhân viên trong lĩnh vực hàng không, giao thông đường bộ, hỗ trợ khách hàng, thu gom rác và dịch vụ bể bơi công cộng cũng như chăm sóc trẻ em tại nhiều bang và thành phố ở Ðức đã tuyên bố đình công. Cuộc đình công do Verdi, tổ chức công đoàn ngành dịch vụ lớn nhất ở Ðức phát động, với mục tiêu tăng 6% lương cho người lao động.

Ga-na: Tai nạn thảm khốc, 18 người chết

Ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 70 người bị thương khi một xe buýt chở khách va chạm với hai phương tiện khác gần thành phố Ta-ma-lê, thủ phủ của khu vực Bắc Ga-na. Cảnh sát địa phương cho biết, chiếc xe buýt đã cố tìm cách vượt các xe khác chạy cùng chiều, do đó gây hậu quả thảm khốc. Hiện nhà chức trách Ga-na khẩn trương điều tra vụ việc nghiêm trọng này.