Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 16/04/2018, 19:11:12

* Ðảng Dân chủ xã hội (DPS) cầm quyền tại Mông-tê-nê-grô thông báo, Chủ tịch đảng này M.Giu-ca-nô-vích đã đắc cử tổng thống ngay tại vòng một cuộc bầu cử diễn ra ngày 15-4.

* Chánh Văn phòng Thủ tướng liên bang Ðức H.Bra-un cho rằng, dự luật về chính sách đoàn tụ gia đình cho những người tị nạn được Bộ trưởng Nội vụ LB soạn thảo cần được sửa đổi một lần nữa.

* Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát kêu gọi hội nghị cấp cao Liên đoàn A-rập thông qua kế hoạch hòa bình mà ông đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hồi tháng 2-2018.

* Hội nghị cấp cao Liên đoàn A-rập (AL) khẳng định lập trường kiên định duy trì hòa bình và đoàn kết khu vực, đặc biệt là trong các vấn đề liên quan Giê-ru-xa-lem, Xy-ri, Y-ê-men và I-ran.

* Cảnh sát In-đô-nê-xi-a cho biết, bảy người thiệt mạng trong một vụ sập nhà ở khu vực Xi-rê-bon, trong đó có sáu nam thiếu niên ở độ tuổi 13 - 15.

* Hội đồng đối ngoại châu Âu đã thông qua các kết luận về giải trừ vũ khí hóa học và không phổ biến vũ khí hạt nhân, nêu rõ EU thống nhất ủng hộ việc cấm và loại bỏ hoàn toàn vũ khí hoá học trên toàn thế giới.

* Tổng thống Séc M.Dê-man tuyên bố sau cuộc gặp với Thủ tướng từ nhiệm A.Ba-bi-xơ rằng, chính phủ mới sẽ được thành lập vào cuối tháng 6 tới và việc lập chính phủ tạm quyền chỉ được xem xét nếu những phương án lập chính phủ mà ông Ba-bi-xơ đưa ra thất bại.

* Chính phủ Ai Cập sẽ dành khoảng 15,6 tỷ USD để xúc tiến các nỗ lực phát triển xã hội và cải thiện cuộc sống của người dân tại bán đảo Xi-nai trong vòng bốn năm tới, coi đây là biện pháp góp phần chống khủng bố ở nước này.

* Bộ Giáo dục I-ran ra lệnh cấm sử dụng các mạng xã hội của nước ngoài tại các trường học, một nỗ lực nhằm chống các thế lực thù địch nước ngoài lợi dụng mạng xã hội để gây bất ổn trong nước.

* Giao tranh giữa các binh sĩ Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Ma-li và các tay súng nổi dậy khiến 15 tay súng và một binh sĩ chết.

* Cơ quan quản lý di trú I-xra-en đã trả tự do cho 207 người nhập cư châu Phi bị giam giữ tại nhà tù Xa-ha-rô-nim theo phán quyết của tòa án tối cao nước này.