Thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Thứ Hai, 16/04/2018, 19:10:32

Theo KBS và TTXVN, ngày 16-4, Hàn Quốc và Triều Tiên cho biết sẽ tổ chức các cuộc thảo luận trong tuần này để chuẩn bị chương trình nghị sự chính của cuộc gặp cấp cao liên Triều dự kiến vào ngày 27-4 tới.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ bàn việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cách thức thiết lập một chế độ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương. Trước đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chô Mi-âng Kiên nhận định, cuộc gặp cấp cao sẽ là sự khởi đầu của một hành trình tuyệt vời để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và phát triển quan hệ liên Triều.

* Trong khi đó, giới chức Hàn Quốc và Mỹ cũng có nhiều hoạt động ngoại giao song phương nhằm chuẩn bị cho các cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un. Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Ơi Y-âng đã tới Mỹ gặp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ G.Bôn-tơn để bàn về cách thức bảo đảm các cuộc gặp thành công và tái khẳng định cam kết chung của hai nước đối với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

* Theo Kyodo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Cô-nô trong cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị Bắc Kinh hợp tác thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Phát biểu tại thủ đô Tô-ki-ô, Bộ trưởng Ngoại giao T.Cô-nô nhấn mạnh mong muốn Nhật Bản và Trung Quốc phối hợp nhiều hơn để hướng tới mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng được.

* Ngày 16-4, Ủy ban chuẩn bị của Hàn Quốc cho cuộc gặp cấp cao liên Triều cho biết sẽ mở một trang mạng truyền hình trực tiếp cuộc gặp giữa Tổng thống nước này Mun Chê In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un vào ngày 27-4 tới. Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc I-un I-âng Chan cho biết, việc mở trang mạng nhằm chia sẻ quá trình chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao liên Triều lần thứ ba này theo một cách minh bạch và phản ánh tốt hơn mong muốn hòa bình của người dân. Trang mạng sẽ được thể hiện bằng chín thứ tiếng, chính thức ra mắt hôm nay (17-4).