HĐBA không thông qua dự thảo nghị quyết về Syria do Nga đề xuất

Chủ Nhật, 15/04/2018, 02:24:51

NDĐT - Ngày 14-4, dự thảo nghị quyết do Nga đề xuất, trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria, đã không được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua.

HĐBA không thông qua dự thảo nghị quyết về Syria do Nga đề xuất

Cuộc họp khẩn của HĐBA về tình hình Syria ngày 14-4. (Ảnh: News.un.org)

Chỉ có ba trong 15 nước thành viên HĐBA là Nga, Bolivia và Trung Quốc bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết này. Bốn nước gồm Guinea Xích đạo, Ethiopia, Kazakhstan và Peru bỏ phiếu trắng, trong khi tám thành viên còn lại bỏ phiếu chống.

Để được thông qua, một dự thảo nghị quyết cần nhận được ít nhất chín phiếu ủng hộ và không có nước ủy viên thường trực nào của HĐBA (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ) bỏ phiếu chống.

Tân Hoa xã đưa tin, dự thảo nghị quyết gồm năm đoạn, có nội dung chỉ trích “sự gây hấn của Mỹ và các đồng minh nhằm vào Syria vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ”. Dự thảo nghị quyết còn yêu cầu Mỹ và các đồng minh lập tức chấm dứt hành động quân sự nhằm vào Syria và không sử dụng vũ lực trong tương lai.

Phát biểu ý kiến trước khi HĐBA bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres hối thúc các quốc gia tránh để xảy ra những hành động có thể khiến tình hình tại Syria trở nên căng thẳng hơn.

“Với tư cách là Tổng Thư ký LHQ, trách nhiệm của tôi là nhắc nhở các nước thành viên rằng, có một nghĩa vụ mà các quốc gia phải thực hiện, đặc biệt là khi giải quyết những vấn đề hòa bình và an ninh, đó là hành động phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế nói chung”, ông Guterres nói.

* Nổ lớn tại Syria sau khi Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công

* Mỹ, Anh, Pháp tiến công Syria

* Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân về tình hình Syria

* Lực lượng phòng không Syria đáp trả cuộc tấn công của Mỹ

* Nhiều nước phản đối Mỹ, Anh, Pháp không kích Syria

* Liên hợp quốc kêu gọi tránh leo thang căng thẳng ở Syria

H.H